กรมวิทยาศาสตร์ฯ ชี้ตรวจภูมิหลังรับวัคซีนโควิดต้องใช้วิธีมาตรฐาน แล็บทั่วไปอ้างอิงไม่ได้

กรมวิทยาศาสตร์ฯ ชี้ตรวจภูมิหลังรับวัคซีนโควิดต้องใช้วิธีมาตรฐาน แล็บทั่วไปอ้างอิงไม่ได้

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบตามเกณฑ์แล้วไปตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย อย่างกรณีของ “แต้ว” ณฐพร เตมีรักษ์ นักแสดงชื่อดัง ว่าการตรวจหาภูมิคุ้มกันในห้องปฏิบัติการ (แล็บ) เป็นการวัดระดับภูมิฯทั่วไป โดยรวมของร่างกาย ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าป้องกันโรคได้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการตรวจในแต่ละแล็บที่มีการตั้งค่าตรวจต่างกันไปด้วย และเป็นการตรวจเพียงส่วนแอนติสไปรท์ รีเซ็ปเตอร์บายดิ่ง โดเมน (Anti-spike Receptor Binding Domain : RBD) ซึ่งหากภูมิฯขึ้นหลักพันก็ถือว่าสูงพอสมควรแล้ว ส่วนที่ลดลงมาเล็กน้อยก็ไม่สามารถระบุได้ว่าภูมิฯลดลงหรือไม่ อย่างไร เพราะหากไปตรวจซ้ำอีกครั้ง ตัวเลขก็อาจจะเปลี่ยนแปลงขึ้นหรือลดลงได้อีก (อ่านข่าว : แต้วแจ้งผลตรวจโควิด พร้อมเผยภูมิคุ้มกันหลังฉีดซิโนแวค 2 เข็ม เห็นความต่างระหว่าง 14 กับ 28 วัน)

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ส่วนที่กรมวิทยาศาสตร์ไม่แนะนำให้ประชาชนที่รับวัคซีนครบแล้วไปตรวจหาระดับภูมิฯด้วยตัวเอง เพราะค่าเหล่านี้ไม่สามารถอ้างอิงได้ว่าจะป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากน้อยอย่างไร และที่สำคัญคือเชื้อโควิด-19 มีการเปลี่ยนแปลง วัคซีนที่ผลิตขึ้นมาใช้ขณะนี้ก็รองรับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมที่ระบาดในช่วงแรกเท่านั้น

“ดังนั้น การตรวจด้วยวิธีทางห้องแล็บทั่วไปจึงจะมีข้อจำกัดบางประการ ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าระดับภูมิฯที่ขึ้นป้องกันไวรัสได้แค่ไหน” นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า วิธีตรวจหาระดับภูมิฯที่สามารถอ้างอิงได้ ต้องใช้วิธี plaque reduction neutralization test หรือ PRNT ด้วยการเจาะซีรั่มน้ำเหลือง แล้วนำมาตรวจกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ โดยตรง เพื่อให้รู้ว่ามีระดับภูมิฯต่อสายพันธุ์นั้นๆ อย่างไรบ้าง

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ประชาชนไปตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันด้วยตนเอง เนื่องจากค่าที่ได้มานั้นไม่สามารถระบุหรืออ้างอิงได้ชัดเจน ซึ่งจะทำให้ประชาชนเสียค่าใช้จ่ายได้ และก่อให้เกิดความวิตกกังวลได้เช่นกัน

ทั้งนี้ กระบวนการตรวจหาระดับภูมิฯต่อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ หลังรับวัคซีน กรมวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการในส่วนนี้อยู่แล้ว ซึ่งรายงานผลต่อประชาชนอย่างตรงไปตรงมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจเตือนแฟนซีรีส์ ‘แมร์ ออฟ อีสต์ทาวน์’ หยุดบุกรุกสถานที่ถ่ายทำ หลังมีคนเที่ยวส่องหน้าต่างชาวบ้าน
บทความถัดไป‘ปาทริค วิเอร่า’ จวกรุ่นน้องตราไก่ทัศนคติยอดแย่หลัง ‘ฝรั่งเศส’ ตกรอบยูโร 2020 แบบช็อกโลก