สธ.ปทุมธานี ขอ ปชช.เชื่อใจ ทำงานเข้มแข็ง พ้อ ไม่มีครั้งไหนที่คุมสถานการณ์ได้ช้า-ใช้กำลังกาย ใจ เท่าครั้งนี้

สธ.ปทุมธานี ขอปชช.เชื่อใจ ทำงานเข้มแข็ง พ้อ ไม่มีครั้งไหนที่คุมสถานการณ์ได้ช้า-ใช้กำลังกาย ใจ เท่าครั้งนี้

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า #ที่ผ่านมา ไม่มีครั้งไหนที่ จ.ปทุมธานี จะคุมสถานการณ์ได้ช้าขนาดนี้ : ทีม SAT ทีมสอบสวนโรคของเรามีทั้งระดับจังหวัด ระดับอำเภอ เมื่อพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จะมีระบบรองรับที่รวดเร็ว มี รพ.สต. อสม.ที่คอยติดตาม มีการออกค้นหาเชิงรุกในทุกอำเภอ ทุกพื้นที่เสี่ยง การพบคลัสเตอร์ใหญ่ การเป็นจังหวัดศูนย์รวมสถานที่เสี่ยง กลุ่มคนเสี่ยง ช่วงเวลาเสี่ยง ทำให้ทีมอำเภอและจังหวัดของเราเข้มแข็งและมากประสบการณ์ ทุกวิชาชีพที่หลากหลายต้องวางงานเดิมมาเรียนรู้โรคนี้และร่วมแรงร่วมใจกันจัดการไปด้วยกันให้ได้

ไม่มีครั้งไหนที่ จ.ปทุมธานีจะเตียงไม่พอ : ท่าน นพ.สสจ.รวมเตียงทุกโรงพยาบาลทั้งภาครัฐเอกชนไว้ตรงกลาง บริหารเป็นหนึ่งเดียว ทีม operation จะไม่กลับบ้านถ้าผู้ป่วยไม่มีเตียงและนี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด จ.ปทุมธานีจะมีเตียงให้ผู้ป่วยเสมอ เรามี รพ.สนามธรรมศาสตร์ รพ.สนามของมหาวิทยาลัยต่างๆ เรามีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดผู้เห็นความสำคัญและร่วมบริหารจัดการ รวมถึงทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหานี้

ไม่มีครั้งไหนที่ยา เวชภัณฑ์ต่างๆ ในสถานการณ์นี้จะไม่พอ : ท่าน นพ.สสจ.ผู้บัญชาการเหตุการณ์ประชุมทุกกล่องภารกิจเสมอ ยารักษาโรคที่สำคัญต้องเติมให้เต็ม stock อย่าให้ขาด วัสดุอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ต้อง stock ให้มีใช้เกิน 1 เดือนในทุกหน่วยบริการให้ได้ งบดำเนินงานต้องมี เราได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากระดับเขตสุขภาพและกระทรวง และเรามีทีม logistic, finance ของจังหวัดที่เข้มแข็ง

และไม่มีครั้งไหนที่เราต้องทุ่มเทกำลังกายกำลังใจกำลังสมองเท่าครั้งนี้ กับโรคระบาดใหม่ในโลกที่ตอนนี้เริ่มมีหลายสายพันธุ์ มีการแสดงอาการอาการแสดงต่างๆ ที่ต่างกันเพิ่มขึ้น จนไม่แสดงอาการ การระดมทีมแพทย์ระดับแนวหน้าจากทุกภาคส่วนมาช่วยกันคิดหามาตรการและแนวทางที่จะควบคุมสถานการณ์นี้ให้ได้ ซึ่งก็เช่นเดียวกับจังหวัดของเราที่ต้องร่วมเรียนรู้กับสถานการณ์ต่างๆ รูปแบบการแพร่ระบาดที่ต่างกันในแต่ละบริบท เราเรียนรู้ถอดบทเรียนกับคลัสเตอร์ตลาด ตามด้วยแคมป์คนงาน โรงงาน โรงเรียน ฯลฯ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการที่ #คนในครอบครัวนำพาเชื้อมาสู่คนในบ้านก็ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของจังหวัดเรา ดังที่ผ่านมาจากสถานที่ทำงาน สถานบันเทิง สนามมวย สนามชนไก่ หรือในที่ทำงานจากการทานอาหารร่วมกัน มีจุดสัมผัสต่างๆ ร่วมกัน ทีมเลขา Leison ทีม STAG ต้องนำข้อมูลที่มีมาวิเคราะห์เสนอ และทีมสื่อสารความเสี่ยง Risk communication ต้องรับสารนี้มาถ่ายทอดสู่ประชาชน และกล่องภารกิจเหล่านี้มีทั้งระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ที่ทำงานภายใต้การบริหารจัดการของคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดที่มีท่านผู้ว่าฯ เป็นประธานและระดับอำเภอที่ท่านนายอำเภอเป็นประธาน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องล้วนมีบทบาทสำคัญร่วมกันที่จะจัดการสถานการณ์นี้

ไม่ขอร้องให้ประชาชนเข้าใจ แต่ขอร้องให้ประชาชนเชื่อใจ ว่านี่คือสิ่งที่พวกเราชาวสาธารณสุขทำมาจริงๆ กับคลิปนี้และภาพบางส่วนของภารกิจที่ทำมาตลอดโดยได้รับกำลังใจคือการที่ชาว จ.ปทุมธานี หายป่วยกลับบ้าน ประชาชนชาวจ.ปทุมธานีไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม และ จ.ปทุมธานีไม่มีคลัสเตอร์เพิ่ม

เรื่องเล่าที่ยาวที่สุดและคลิปที่ยาวที่สุดจากใจ

บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 4 ราย เผยล้วนเดินทางมาจาก กทม. จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม
บทความถัดไปสระแก้วพบผู้ป่วย 9 ราย ร้านดีสปา อรัญประเทศ หมอนวด-ลูก ติดเพิ่มอีก 3 ราย