เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 4 ราย เผยล้วนเดินทางมาจาก กทม. จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 4 ราย เผยล้วนเดินทางมาจาก กทม. จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.64 จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 4 ราย ทำให้ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมรวมเป็น 4,165 ราย โดยมีผู้ที่รักษาหายแล้ว 4,095 ราย และยังคงมีผู้ติดเชื้อที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 44 ราย แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 26 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 14 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 3 ราย และ มีอาการหนัก (สีแดง) 1 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 26 ราย เท่าเดิม

สำหรับการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ รวมทั้งหมด 1,020 ราย พบติดเชื้อ 4 ราย ส่วนปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อยังเป็นเช่นเดิม คือ การมีผู้สัมผัสโรคในจังหวัดเสี่ยง ซึ่งเป็นจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูงและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) แล้วเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะนำเชื้อมาแพร่กระจายเชื้อไปสู่ครอบครัวและพื้นที่อื่นๆ โดยรายละเอียดของผู้ติดเชื้อทั้ง 4 ราย มีดังนี้

ผู้ติดเชื้อรายแรก รหัส CM 4245 เป็นเพศหญิง อายุ 57 ปี ได้เดินทางไปเฝ้าไข้พี่ชายที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพฯ จากนั้นเดินทางกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งภายหลังทราบว่าพี่ชายติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เดินทางไปตรวจโรค จนพบว่าผลเป็นบวก

ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 รหัส CM 4246 เป็นเพศหญิง อายุ 21 ปี ได้เดินทางไปบ้านพี่สาวที่กรุงเทพฯ และเดินทางกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่ โดยรถยนต์ส่วนบุคคล ภายหลังทราบว่าคนในครอบครัวพี่สาวเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้กักตัวที่บ้าน จากนั้นได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อจึงพบว่าผลเป็นบวก

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 3 รหัส CM 4247 เป็นเพศชาย อายุ 28 ปี และ รายที่ 4 รหัส CM 4248 เป็นเพศหญิง อายุ 18 ปี มีอาชีพก่อสร้าง โดยได้ไปทำงานก่อสร้างคอนโดมิเนียมแถวย่านจตุจักร กรุงเทพฯ จากนั้นได้เดินทางกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่ด้วยรถโดยสารประจำทาง เมื่อมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชน โดยแกร็บแท็กซี่ และได้เข้ามาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งบริเวณสถานีขนส่งฯ เพื่อรอผลการตรวจ จนพบว่ามีผลเป็นบวกในภายหลัง

โดยขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้ง 4 ราย ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำการสอบสวนโรคและติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง โดยผลการตรวจจะเป็นอย่างไรจะมีการแจ้งให้ทราบภายหลังต่อไป ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าทั้ง 4 ราย เป็นผู้ที่ติดเชื้อที่มาจากปัจจัยเสี่ยง คือ การเดินทางกลับมาจากจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง จึงขอย้ำเตือนให้ทุกท่านที่ไปในพื้นที่เสี่ยง หรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เคร่งครัดกับการกักตัว และต้องระมัดระวังเรื่องความใกล้ชิดในครอบครัว และเพื่อนร่วมงาน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดการระบาดที่เป็นกลุ่มก้อน หรือ Cluster ได้ง่าย หากพบว่ามีอาการผิดปกติให้ไปทำการตรวจหาเชื้อโดยด่วน

ส่วนการฉีดวัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงต้องรณรงค์กันอย่างเร่งด่วน โดยเป้าหมายการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ของประชาชนเชียงใหม่จะต้องฉีดวัคซีน 1.2 ล้านคน ขณะนี้มีผู้ประสงค์ฉีดแล้ว 840,518 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 70 ในขณะที่มีผู้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 127,796 คน จึงขอเชิญชวนพี่น้องทุกคนมาร่วมใจกันฉีดวัคซีน เพื่อเป็นกำแพงปกป้องโรค COVID-19 ให้กับคนเชียงใหม่ โดยจองคิวผ่านเว็บเบส “ก๋ำแปงเวียง” ที่เดียว ส่วนหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ สามารถส่งรายชื่อเป็นองค์กรเข้ามาจองคิวได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิจัยไขข้อสงสัย!! COVID-19 ไม่ติดต่อทางอาหาร
บทความถัดไปสธ.ปทุมธานี ขอ ปชช.เชื่อใจ ทำงานเข้มแข็ง พ้อ ไม่มีครั้งไหนที่คุมสถานการณ์ได้ช้า-ใช้กำลังกาย ใจ เท่าครั้งนี้