ไม่จริง! สสจ.ภูเก็ต โต้ ยังไม่พบโควิดสายพันธุ์อินเดีย ขอให้มั่นใจคุณภาพวัคซีนได้มาตรฐาน

ไม่จริง! สสจ.ภูเก็ต โต้ ยังไม่พบโควิดสายพันธุ์อินเดีย ขอให้มั่นใจคุณภาพวัคซีนได้มาตรฐาน

จากกรณีที่ มีรายงานว่า จังหวัดภูเก็ตพบมีผู้ติดเชื้อโควิดทั้งหมด 5 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด โดย 2 คน เป็นคนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดสูงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในจำนวนกลุ่มผู้ติดเชื้อดังกล่าวมีสายพันธุ์อินเดียรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นเวลาเพียง 1 วัน ก่อนที่ทางจังหวัดจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้รูปแบบ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ล่าสุด นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตามที่ได้มีการเสนอข่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย โดยมีข้อความ ระบุ ว่า ด่วน ภูเก็ตเจอโควิดสายพันธุ์อินเดียเมื่อวาน 5 รายเช้าวันนี้อีก 5 รายก่อนเปิดเกาะภูเก็ตแซนด์บอกซ์นั้น

นายแพทย์กู้ศักดิ์ ขอชี้แจงว่า ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย โดยที่ผ่านมา กระบวนการทำงานของสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต หากพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จะดำเนินการส่งตรวจเพื่อตรวจสอบสายพันธุ์เชื้อโควิด ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์บางโจและล่าสุด ได้รับรายงานยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์บางโจ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ว่าขณะนี้จังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย

ขอวิงวอน การนำเสนอข้อมูลข่าวต่างๆ ผ่านสื่อออนไลน์ขอให้มีการตรวจสอบและได้รับการยืนยันจากหน่วยงานผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อ ไม่ให้สังคมเกิดความสับสนและสร้างความเสียหายให้กับจังหวัดภูเก็ต

ในส่วนของผู้ติดเชื้อวันนี้จำนวน 5 ราย ซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ขณะนี้ 3 ราย ได้เข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 2 รายอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวนโรค ในส่วนของกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยง ที่มีประมาณ 20 คนสำนักงานสาธารณสุขได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการกักตัวในสถานที่ที่จังหวัดกำหนด หรือที่เรียกว่า LQ เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ดังนั้นจึงขอยืนยันว่าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ตามที่มีการนำเสนออย่างแน่นอน

นายแพทย์ กู้ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนเรื่องวัคซีน ตามที่ อย.ได้ประกาศแจ้งเตือน เรื่องคุณภาพผลิตภัณฑ์วัคซีน ซึ่งอาจเกิดจากการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมในบางจุดฉีดนั้น

จังหวัดภูเก็ตได้รับจัดสรรวัคซีน Sinocac lot C202105079 ซึ่งได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบความผิดปกติ และระหว่างให้บริการ ทุก ร.พ. ที่กำกับสถานที่ฉีด ได้มีการดูแล ตรวจสอบคุณภาพวัคซีนก่อนการฉีดเป็นอย่างดึ จึงขอให้ทุกท่านที่ได้รับการฉีดไปแล้ว มั่นใจในคุณภาพของวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออมสิน ปรับเกณฑ์ ขยายสินเชื่อ ครอบคลุมเอสเอ็มอีหลายประเภท
บทความถัดไปรวบโจรสปาตาชิงทรัพย์ปั้มน้ำมันรับเพื่อนลูกจ้างปั้มส่งซิก