ลุ้นตัวโก่ง! ทีมแพทย์ผ่าคลอดแม่ท้องแก่ติดโควิดปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวต่อ

ลุ้นตัวโก่ง! ทีมแพทย์ผ่าคลอดแม่ท้องแก่ติดโควิดปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวต่อ

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดยังพบผู้ป่วยต่อเนื่องล่าสุดพบอีก 10 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยงที่มาจากกลุ่มแรงงานเดินทางกลับจากต่างจังหวัด ทำให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 194 ราย รักษาหายแล้ว 143 ราย กำลังรักษา 49 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย โดยทางจังหวัดนครพนม ยังคงมีมาตรการเข้มในการดูแลควบคุมป้องกัน คัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้ง 12 อำเภอ พร้อมออกคำสั่งห้ามแรงงานเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวในบ้านต้อง เข้ารายงานตัวกักตัวในพื้นที่หน่วยงานภาครัฐจัดให้ หากฝ่าฝืนจะมีมาตรการเอาผิดทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด

ขณะเดียวกันวันนี้ ทางทีมแพทย์โรงพยาบาลนครพนม พร้อมทีมสูตินรีแพทย์ ได้มีการประเมินช่วยเหลือผ่าตัดทำคลอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด รายที่ 184 เป็นหญิงวัยอายุ 31 ปี ชาว ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม ติดเชื้อจากสามีที่ทำงานอยู่จังหวัดชลบุรี ซึ่งตั้งครรภ์ท้องแก่ใกล้ถึงกำหนดคลอด โยเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลนครพนม หลังตรวจพบเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา จนกระทั่งทีมแพทย์มีการประเมินทำการผ่าตัดทำคลอดในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งต้องยอมรับในความสามารถ และทำให้ประชาชน ที่ทราบข่าว ต่างชื่นชมความสามารถของทีมแพทย์รงพยาบาลนครพนม ที่พยายามให้การช่วยเหลือผ่าตัดทำคลอด จนประสบความสำเร็จ ปลอดภัยทั้ง แม่ และเด็ก ถือเป็นครั้งแรกของ รพ.นครพนม ที่ทำคลอดผู้ป่วยท้องแก่ที่ป่วยเป็นโรคโควิด โดยเป็นเด็กเพศหญิงร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนัก แรกเกิด 2,750 กรัม ไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยมีพยาบาลเชี่ยวชาญเฉพาะทางเฝ้าดูแลรักษาดูอาหาร ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนตัวแม่ได้นำไปดูแลรักษาที่ห้องตรวจคัดกรองพิเศษ ซึ่งเด็กยังต้องดูแลรักษาที่แผนกไอซียูต่อเนื่อง จนกว่าจะมีผลของการตรวจหาเชื้อโควิด รวมถึงตรวจดูอาการว่าปลอดภัย 100% ทั้งนี้ทางแพทย์พยาบาลมีความมั่นใจว่าจะต้องปลอดภัยทั้งแม่และลูก แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์พยาบาล ตลอดเวลา 14 วัน โดยทางญาติยังไม่มีการตั้งชื่อ นอกจากนี้ ทางทีมแพทย์ พยาบาล ร่วม 10 คน ที่ทำการตรวจรักษาผ่าตัดทำคลอด จะต้องสละเวลาเข้ารับการกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิดด้วย 14 วัน หลังช่วยกันตรวจรักษาผ่าตัดทำคลอด จนกว่าจะเชื่อมั่นว่าไม่ติดเชื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุก!! ครูลูกกอล์ฟฟาดแรง ‘คิดจะทำอะไร อย่าลืมว่า…เงินใครกันที่นำมาสร้างสัปปายะสภาสถาน”
บทความถัดไปออกหมายเรียกแล้ว ‘ตาหื่น’ ล่วงละเมิดหลานแท้ๆ วัย 11 ขวบ