‘เลขาฯ สมช.’ ยันต้องฉีด ‘ซิโนแวค’ อ้างประเทศผู้ผลิตยังใช้อยู่ มั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดี

‘เลขาฯ สมช.’ ยันต้องฉีด ‘ซิโนแวค’ อ้างประเทศผู้ผลิตยังใช้อยู่ มั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดี

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) และประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีทางแพทย์ระบุว่าในเดือนกรกฎาคมนี้จะวิกฤตถึงกับใช้คำว่า “หนักแน่” ว่ามาตรการหลักๆ คงต้องถือเดิมไปก่อนเพราะในห้วงเวลาที่ผ่านมามีประชาชนที่ทำมาหากินอยู่มีความเดือดร้อน เนื่องจาก ศบค. ใช้มาตรการเหล่านี้มา 3 เดือน แล้วประชาชนเป็นจำนวนมากได้มาขอความกรุณาจากทาง ศบค.ว่าอยากให้ผ่อนคลายบ้าง

ก็ได้ชี้แจงกลับไปว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้ยังจำเป็นอยู่ ต้องดูทั้งสองฝ่ายคือคนที่เดือดร้อนจากมาตรการของ ศบค.ด้วย และต้องดูมาตรการป้องกันโรคด้วย ดังนั้น สิ่งที่ ศบค.ต้องเตรียมการคือจะต้องลงรายละเอียดให้มากขึ้น เพิ่มความประณีตให้มากขึ้นและอาจจะต้องเพิ่มมาตรการเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ทำให้ประชาชนทำมาหากินเดือดร้อนมากไปกว่านี้ โดยในประมาณวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ จะหารือกับทางกระทรวงสาธารณสุขในการ ประเมินสถานการณ์ว่าจากมาตรการต่างๆ ที่เราทำมาแล้วนั้นมีประสิทธิผลเพียงใด จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเพิ่มมาตรการหลักให้มากขึ้น หรือยังสามารถคงมาตรการนี้ได้ต่อไปตรงนี้จะต้องฟังจากทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนหลักของไทย แต่ประชาชนไม่ไว้วางใจ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขหรือบุคลากรทางการแพทย์อาวุโสได้พยายามให้ความรู้ และจากที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวไว้ว่าเราไม่สามารถที่จะเลือกชนิดได้ ไม่สามารถจะเร่งกำหนดการส่งได้ เพราะฉะนั้นก็มีความจำเป็นอยู่ดีที่จะต้องใช้วัคซีนที่เราสามารถหามาได้ วัคซีนที่มีอยู่ ในเมื่อบริบทออกมาอย่างนี้ทำให้ลักษณะของการได้วัคซีนมาเป็นแบบนี้ ตรงนี้ก็ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชน ที่ว่าอาจจะไม่ได้วัคซีนตามที่ต้องการ แต่เราก็พยายามอยู่ จากที่ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมชี้แจงวัคซีนโมเดอร์นาที่ประชาชนอยากได้ หน่วยงานก็พยายามเร่งรัด และวัคซีนไฟเซอร์ที่ประชาชนอยากได้ทางกรมควบคุมโรคก็พยายามเร่งรัดอยู่ ฉะนั้น ในเมื่อทั้งสองอย่างนั้นยังไม่มา วัคซีนที่เรามีอยู่คือซิโนแวคก็น่าจะเป็นวัคซีนที่เหมาะสมกับสภาพเวลานี้

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ายังจะให้ฉีดซิโนแวคต่อไปใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า “ยังฉีดครับ ในเมื่อประเทศผู้ผลิตก็ยังใช้อยู่ในประเทศของเขา จึงไม่ได้มีเรื่องอะไรที่เป็นผลกระทบร้ายแรง อันนี้คือสิ่งที่อยากบอกในลักษณะพูดกันง่ายๆ โดยที่ผมไม่ได้พูดในเรื่องเชิงของการแพทย์ ผมพูดกับคนที่รู้จักกันเสมอว่า ในเมื่อประเทศผู้ผลิตเขาใช้อยู่มันก็ต้องมีความมั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดี”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image