‘ศุภชัย’ โพสต์ ‘หมอบุญ-หมอปิยะสกล’ ต้องแจงจัดซื้อ ‘โมเดอร์นา’ เหตุเป็น ปธ.พิจารณาจัดหา

‘ศุภชัย’ โพสต์ ‘หมอบุญ-หมอปิยะสกล’ ต้องแจงจัดซื้อวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ เพราะรู้ดีที่สุด เหตุเป็นประธานพิจารณาจัดหาวัคซีน

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “เวลานี้คนไทยคงจะงงๆ กับข่าววัคซีนสารพัดวัคซีนว่าตัวไหนคือตัวหลัก ตัวเสริม หรือทางเลือก ซึ่งวัคซีนทางเลือกคนจะสั่งหรือซื้อมาฉีด คือ รพ.เอกชน ข่าวที่ออกมาว่า นพ.บุญ วนาสิน อัดรัฐบาลเรื่องวัคซีนโมเดอร์นา เป็นเรื่องที่ นพ.ปิยะสกล-และหมอบุญเองนั่นแหละที่จะต้องมาช่วยบอกความคืบหน้าต่อประชาชน เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เชิญตัวแทน รพ.เอกชน และสมาคม รพ.เอกชน ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการจัดหาวัคซีนทางเลือกของ รพ.เอกชน ที่ทำเนียบรัฐบาล

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ได้ลงนามในคำสั่งนายกฯ แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อให้การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และครอบคลุมการให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงแต่งตั้ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน และมีกรรมการร่วม โดยมี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนภาคเอกชนร่วมอยู่ด้วย เพื่อหารือถึงแนวทางให้ได้ข้อสรุปภายใน 30 วัน พูดง่ายๆ คือวัคซีนทางเลือก เช่น โมเดอร์นา เป็นงานของคณะกรรมการชุดท่านทั้งสอง ดังนั้น นพ.ปิยะสกล และ นพ.บุญ ควรจะออกมาชี้แจงเรื่องวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เพราะเป็นผู้รู้เรื่องเป็นอย่างดีว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง ในฐานะเป็นประธานและกรรมการที่นายกฯแต่งตั้ง ไม่ควรจะออกมาโวยวายเสียเองเช่นนี้

“ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ร้ายตลอดนั้น มีหน้าที่รับผิดชอบการจัดหา กระจาย วัคซีนหลัก คือ แอสตร้าเซนเนก้า และวัคซีนเสริม คือ ซิโนแวค ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขก็ได้รายงานผลการดำเนินการต่อประชาชนเป็นระยะอยู่ตลอด เวลานี้หมอพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ทุ่มเททำงานอย่างถวายชีวิต ไม่ว่าผู้บริหารระดับกระทรวง กรม จนถึงจังหวัด อำเภอ ตำบล ยามนี้การให้กำลังใจกันดีกว่าการด่ามิใช่หรือ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image