ปัตตานีโควิดพุ่ง! ป่วยใหม่ 215 คน เสียชีวิตอีก 2 ราย ผวาเชื้อสายพันธุ์เบต้าลุกลามเพิ่ม

ปัตตานีโควิดพุ่ง! ป่วยใหม่ 215 คน เสียชีวิตอีก 2 ราย ผวาเชื้อสายพันธุ์เบต้าลุกลามเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 4 ก.ค. เกี่ยวกับความคืบหน้าสถานการณ์โควิดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี วิกฤตหนัก ยอดผู้ติดเชื้อสูงอย่างต่อเนื่อง โดยยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดวันที่ 3 ก.ค. มีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกถึง 215 คน มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,938 คน รักษาหายแล้ว 1,390 คน และใน 2 วัน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 15 ครายแล้ว และจากการสำรวจเชิงรุกพบว่ามีกลุ่มผู้เสี่ยงสูง ส่งตรวจเชื้อโควิด swab กว่า 8,000 คน ทั้งนี้ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันกักตัว 104 คน และต้องจับตาคือ ผู้ที่กำลังจะเดินทางกลับอีกในช่วงเทศกาลวันฮารีรายอ อีดิ้ลอัฎฮา ที่จะถึงในวันที่ 20 นี้ ซึ่งอาจจะนำเชื้อสายพันธุ์เบต้า เข้ามาแบบไม่รู้ตัวอีก เหมือนคราวที่แล้ว

สำหรับสาเหตุที่พบกลุ่มผู้ติดเชื้อสูงอย่างต่อเนื่องนี้ ยังเป็นกลุ่มที่กลับจากกลุ่มมัรกัสยะลา แต่ไม่มารายงานตัว เมื่อกลับมาอยู่กับครอบครัวและในชุมชนจึงทำให้แพร่กระจายออกไป ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ทั้งกลุ่มแรกติดเชื้อในครอบครัวและญาติพี่น้องและไปสัมผัสกับเพื่อนบ้านต่อๆ กันไปในชุมชน ทำให้แพร่ขยายตัวมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางส่วนพบเชื้อแอฟริกา หรือเบต้าแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้ที่ติดเชื้อสัมผัสจะไม่แสดงอาการจึงเข้าใจว่าตนเองไม่ติดเชื้อจึงไม่ไปรับการรักษา จนทำให้ขยายมากขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าจะมียอดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก อีกไม่น้อยกว่า 10 ราย

เช่นเดียวกันกับในหมู่บ้านที่ถูกสั่งปิดไปแล้ว แต่ยังพบประชาชนจำนวนหนึ่งไม่ยอมกักตัวในบ้าน ยังออกมาด้านนอก เดินทางไปจับจ่ายซื้อของ เหตุนี้จึงจะทำให้เชื้อยิ่งขยายลุกลามมากขึ้นจนถึงขั้นควบคุมไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะนี้จังหวัดได้กำหนด 9 อำเภอเป็นพื้นที่สีแดง ประกอบด้วย อ.เมือง อ.โคกโพธิ์ อ.ยะหริ่ง อ.ปะนาเระ อ.ทุ่งยางแดง อ.มายอ อ.แม่ลาน อ.กะพ้อ อ.ไม้แก่น โดยทั้ง 9 อำเภอนี้ จังหวัดสั่งปิดสถานที่เสี่ยง 16 ตำบล, 26 หมู่บ้าน และ 24 มัสยิด และมัสยิดเล็กไม่มีทะเบียน 20 แห่ง ซึ่งยังมีอีกหลายหมู่บ้านที่ตัดสินใจจะมีการปิด โดยผู้นำชุมชนแต่ละหมู่บ้าน ในอำเภอต่างๆ ได้รวมประชุมกับประชาชนร่วมกัน เพื่อหารือว่าควรปิดหรือไม โดยจังหวัดมีแผนที่จะปิดหมู่บ้านอีกอยู่แล้ว โดยขณะนี้ประชาชนที่ปกติกำลังตกที่นั่งลำบาก เนื่องจากคนป่วยที่ไม่แสดงอาการ ปรากฏขึ้นแล้วในหลายๆ หมู่บ้าน บางรายก็ไม่ทราบว่าติดเชื้อ แต่ช่วงเวลานั้นได้ไปแพร่เชื้อให้กับคนอื่นโดยไม่รู้ตัว ทำให้ทุกคนไม่กล้าออกจากบ้าน ได้เริ่มซื้อของตุนไว้ที่บ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทะลวงไส้ 4 อรหันต์ ก่อนตัดเชือกยูโร 2020
บทความถัดไปHotShots! รอฟุตบอลกลับบ้าน แฟนผู้ดีฉลองสุดเหวี่ยง สิงโตลิ่วตัดเชือก