จาก ‘หมอประเสริฐ’ ถึงคำปลอบประโลมเรื่องวัคซีน เราพอใจกับ ‘ซิโนแวคป้องกันการป่วยหนักได้คือโอเค’ ได้อย่างไร?

เสียงจาก ‘หมอประเสริฐ’ ผู้เคยเป็นอายุรแพทย์เกือบทศวรรษ เราพอใจกับคำปลอบประโลม ‘ซิโนแวคป้องกันการป่วยหนักได้คือโอเค’ ได้อย่างไร?

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์ และนักเขียนชื่อดัง กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ ณ ปัจจุบันนี้ ว่า ผมเคยทำงานในสถานะอายุรแพทย์อยู่เกือบสิบปี ราวน์วอร์ด อยู่เวรอีอาร์ และอยู่เวร 48 ชม. คิดถึงวันที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ภรรยาดูแลลูกสองคนอยู่ที่บ้าน เราทำเพราะเป็นหน้าที่ มิได้คิดว่าแพทย์จะพิเศษกว่าใคร

“วันนี้ อายุรแพทย์ทุกคนในประเทศกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงสูง ซิโนแวคป้องกันการป่วยหนักและความตายนั้นเป็นที่ยืนยัน-เรารับทราบ แต่ป้องกันการติดเชื้อไม่ดีนัก

“ถ้าแพทย์ติดเชื้อ ป่วย กักตัว ผลกระทบต่องาน ต่อผู้ป่วย ต่อภาระงานของหมอคนอื่นที่ยังไม่ป่วย ต่อภรรยา และต่อลูกที่บ้าน มันสูงมาก เราปล่อยให้พวกเขาทำงานในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ได้อย่างไร? เราพอใจกับคำปลอบประโลมว่า ‘ซิโนแวคป้องกันการป่วยหนักได้คือโอเค’ ได้อย่างไร?

“ภรรยาของผมเคยทำงานที่ รพ.เช่นกัน ถ้าตอนนั้นเธอติดเชื้อและถูกกักตัว 14 วัน ใครจะดูแลลูกๆ ที่บ้าน เรื่องนี้กำลังเกิดแก่ครอบครัวแพทย์ในทุกจังหวัด ในประเทศของเรา เรื่องนี้ไม่ปกติเป็นอย่างยิ่ง

“เราปล่อยพวกเขาทำงานอยู่กับเชื้อโรคที่ทำอันตรายถึงชีวิตได้ โดยไม่มีเกราะป้องกันตัวได้อย่างไรกัน? ระบบสาธารณสุขล่ม ไม่นับว่าการศึกษาและเศรษฐกิจล่มไปแล้ว คือทุกคนล่ม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟน ‘วันเฉลิม’ เล่าเหตุการณ์ในบาร์กัมพูชา พี่สาวยันหลักฐานชัด รัฐไทยยังปฏิเสธ
บทความถัดไปค้านฉีด “ไฟเซอร์” วัคซีนเข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์ หวั่นถูกเหมาซิโนแวคไร้ผลป้องกัน