‘หมอธีระวัฒน์’ ชี้ ‘วัคซีน-คนมีวินัย’ สู้โควิดได้ พ้อแม้สูญเสีย แต่ต้องเร่งสยบไวรัสเป็นโรคประจำถิ่น

‘หมอธีระวัฒน์’ ชี้ ‘วัคซีน-คนมีวินัย’ สู้โควิดได้ พ้อแม้สูญเสีย แต่ต้องเร่งสยบไวรัสเป็นโรคประจำถิ่น

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha โดยระบุว่า

การควบคุมโรคระบาดอาศัยทั้งความร่วมมือของประชาชนในการรักษาวินัยการคัดกรองอย่างเข้มข้นเป็นระยะสม่ำเสมอเข้าถึงได้ทุกคนและวัคซีน

จีนใช้ sinovac แต่ที่คุมได้เป็นเพราะมีการตรวจคัดกรองทุกคนเป็นระยะสม่ำเสมอทำให้สามารถแยกตัวคนที่ปล่อยเชื้อออกไปได้ และทันทีที่พบการติดเชื้อจะมีการตรวจอย่างเข้มข้นหลายล้านคนภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

ดังนั้น วัคซีนจะปฎิบัติตัวเป็นตัวช่วยทำให้อาการไม่มากแม้ติดเชื้อ

และแม้ว่าจะป้องกันการติดเชื้อได้ไม่ดีเท่าวัคซีนอื่นแต่การคัดกรองดีเยี่ยมทำให้ชดเชยประเด็นนี้ไป พร้อมกับมีการปฏิบัติตามคำสั่งทางการอย่างเคร่งครัด

เช่นกัน ประเทศที่ใช้วัคซีนที่ถือว่าดีและมีประสิทธิภาพสูงที่สุด เช่น ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แต่ถ้าเริ่มไม่มีวินัยและมีไวรัสที่ดื้อวัคซีน การระบาดก็จะกลับเป็นขึ้นมาใหม่ วนเวียนอยู่ตามเดิมแม้ว่าการระบาดจะไม่รุนแรงเท่าเก่า

แต่ในที่สุด วัคซีนเองจะพัฒนาจนถึงขีดที่ครอบคลุมได้กว้างขวางมากขึ้นและหวังว่าจะสามารถสยบไวรัสจนกลายเป็นโรคประจำถิ่นไป ขึ้นอยู่กับว่าตามรายทางกว่าจะถึงจุดนั้น เราสูญเสียไปมากเพียงใด และพิสูจน์ให้เห็นอะไรได้มากมาย ดังที่เห็นในปัจจุบันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรอ.ฮึ่มฟัน รง.หมิงตี้ แห่เรียกค่าเสียหาย 300 ราย คพ.เร่งเช็กคุณภาพดิน-น้ำ-อากาศ ห่วงสารพิษ
บทความถัดไป‘ยุลมันด์’ ชื่นชมทีม ‘สิงโตคำราม’ แต่เตือนถ้าไม่เต็มที่เอาชนะ ‘เดนมาร์ก’ ไม่ได้