พรุ่งนี้! ‘บำรุงราษฎร์’ เปิดจองโมเดอร์นา แนะกลุ่มฉีดแอสตร้าฯ รอวัคซีนรุ่นใหม่ต้นปี’65

พรุ่งนี้! ‘บำรุงราษฎร์’ เปิดจองโมเดอร์นา แนะกลุ่มฉีดแอสตร้าฯ รอวัคซีนรุ่นใหม่ต้นปี’65

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม โรงพยาบาล (รพ.) บำรุงราษฎร์ ประกาศเปิดให้ประชาชนทั่วไปสั่งจองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยี่ห้อโมเดอร์นา โดยเริ่มให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของ รพ.ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป จนกว่าวัคซีนในโควต้าที่สั่งซื้อล็อตแรกจะหมด

ทั้งนี้ ผศ.นพ.วิชัย เตชะสาธิต แพทย์ผู้ชำนาญการด้านอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ และผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการสถานการณ์โควิด-19 รพ.บำรุงราษฎร์ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยมีความรุนแรงมาก โดยเฉพาะวันนี้ (8 กรกฎาคม 2564) ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่พบว่ามีการระบาดในประเทศไทยถึง 75 คน ประเด็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 จึงเป็นสิ่งที่สังคมให้ความสนใจ โดยเฉพาะวัคซีนทางเลือกยี่ห้อโมเดอร์นา ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA สามารถป้องกันการติดเชื้อได้สูงถึงร้อยละ 90

ทั้งนี้ ผู้ที่เหมาะกับวัคซีนโมเดอร์นา ได้แก่ 1.ผู้ยังไม่ได้เข้าถึงวัคซีน อาทิ กลุ่มชาวต่างชาติ ตลอดจนประชาชนในบางกลุ่ม และ 2.ผู้ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตายซิโนฟาร์ม หรือซิโนแวค ครบ 2 เข็ม และต้องการฉีดโมเดอร์นาเป็นวัคซีนบูสเตอร์ (Booster) 1 เข็ม ซึ่งคือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มคนไข้รุ่นแรกๆ

“สำหรับผู้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรกนั้นควรฉีดให้ครบ 2 เข็ม แล้วรอวัคซีนที่กำลังจะออกในรุ่นใหม่ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตกำลังดำเนินการผลิต คาดว่าจะทำสำเร็จภายในไตรมาส 1 ปี 2565 โดยวัคซีนดังกล่าวจะป้องกันโควิด-19 ได้หลากหลายสายพันธุ์ ที่เรียกกันว่า Multi-variant vaccine คล้ายๆ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดเพียงตัวเดียว ป้องกันได้ 4 สายพันธุ์” ผศ.นพ.วิชัยกล่าว และว่า ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้รับแอสตร้าฯ 1 เข็ม และสลับไปฉีดโมเดอร์นาอีก 1 เข็ม เพราะยังอยู่ระหว่างการทดลอง และไม่มีผลการวิจัยรับรอง

ด้าน ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.บำรุงราษฎร์ กล่าวว่า รพ.บำรุงราษฎร์ ได้เปิดจองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ ทั้งในกลุ่มคนไทยและชาวต่างชาติผ่านทางเว็บไซต์ของ รพ.

“โดยมีเกณฑ์พิจารณาเลือกกลุ่มประชาชน คือ กลุ่มแรก ลูกค้าของ รพ.บำรุงราษฎร์ ที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดใดมาก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งมีข้อดีในการรู้ประวัติการแพ้ต่างๆ ตลอดจนประวัติการรักษาทำให้ รพ.สามารถให้การดูแลได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐานของ รพ. โดยเฉพาะกรณีเกิดอาการไม่พึงประสงค์ จากนั้นเปิดโอกาสให้แก่บุคคลทั่วไปเป็นลำดับถัดไป เพื่อเป็นการกระจายวัคซีนให้เข้าถึงกลุ่มคนที่หลากหลาย และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้กว้างขึ้น

กลุ่มที่ 2 ที่จะเลือกพิจารณา ได้แก่ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ หรือพนักงานด่านหน้าที่มีความเสี่ยงได้รับเชื้อโควิด-19 เพื่อป้องกันการนำเชื้อไปแพร่ใส่ผู้ป่วย สำหรับกลุ่มรับวัคซีนแอสตร้าฯ แนะนำว่า ให้รอวัคซีนโมเดอร์นาเจเนอเรชั่นใหม่ ที่ทำครอบคลุมโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ ด้วย ที่ผ่านมา รพ.บำรุงราษฎร์ จองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาในจำนวนไม่มาก เพื่อคำนึงถึงศักยภาพกำลังฉีดของบุคลากรที่รองรับได้ 300 คน/วัน และเงื่อนระยะเวลาการหมดอายุของวัคซีน ซึ่งจะหมดภายใน 6 เดือน สำหรับการจองโมเดอร์นา รพ.จะเปิดให้จองจำกัดจำนวนในแต่ละวัน เมื่อครบจะปิด และเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ในวันถัดไปจนกว่าจะครบโควต้าวัคซีนที่เราได้รับจัดสรรมา” ภญ.อาทิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ที่ไม่เคยได้วัคซีนชนิดใดมาก่อนให้สิทธิจอง 2 เข็ม คนที่ได้ซิโนแวคครบ 2 เข็ม ให้สิทธิจอง 1 เข็ม ราคาเข็มละ 1,600 บาท และเป็นโควต้าจากสมาคม รพ.เอกชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon