กทม.เร่งนำส่งผู้ป่วยเหลืองเข้า รพ.เอราวัณ 3 ให้เต็ม

กทม.เร่งนำส่งผู้ป่วยเหลืองเข้า รพ.เอราวัณ 3 ให้เต็ม

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมมอบชุด PPE จำนวน 100 ชุด ให้แก่โรงพยาบาล (รพ.) เอราวัณ 3 เพื่อใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยมี ผู้บริหาร กทม. ผู้บริหารสำนักการแพทย์ ผู้บริหาร รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมคณะ ที่ รพ.เอราวัณ 3 ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ (บางมด) เขตทุ่งครุ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า รพ.เอราวัณ 3 เป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่ง กทม.ใช้พื้นที่ของศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติบางมด เปิดให้บริการดูแลผู้ป่วยโควิดที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่รุนแรง(โควิดเขียว) และผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อย(โควิดเหลือง) แบบผู้ป่วยในตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ใช้พื้นที่อาคารโรงยิมฯ จำนวน 4 อาคาร จัดแยกเป็นพื้นที่ของผู้ป่วยชาย-หญิง อย่างชัดเจน โดยยิม1 และยิม2 จะเป็นของผู้ป่วยชาย ส่วนยิม3 และยิม4 จะเป็นของผู้ป่วยหญิง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 342 เตียง โดยมีบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์เป็นผู้ดูแล ขณะนี้มีผู้ป่วยครองเตียง 313 เตียง แบ่งเป็นผู้ป่วยชาย 162 ราย แยกเป็นสีเขียว 14 ราย สีเหลือง 148 ราย ผู้ป่วยหญิง 151 ราย แยกเป็นสีเขียว 11 ราย สีเหลือง 140 ราย เหลือเตียงว่าง 29 เตียง สามารถรองรับผู้ป่วยชายได้ 16 เตียง ผู้ป่วยหญิง 13 เตียง สำหรับเตียงว่างที่เหลือได้กำชับให้ศูนย์เอราวัณ กทม เร่งนำส่งผู้ป่วยสีเหลืองที่ยังคงตกค้างเข้าสู่ระบบการรักษาให้เต็มภายในวันนี้ ส่วนผู้ป่วยสีเขียวให้นำส่งหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) เพื่อทำการสังเกตอาการและรักษาต่อไป

วันเดียวกัน ผู้ว่าฯ กทม.ไปตรวจความพร้อมศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตทวีวัฒนา เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ก่อนนำส่ง รพ. โดยคาดว่าศูนย์ฯจะเปิดให้บริการได้ภายในวันที่ 14 หรือ 15 ก.ค.64
สำหรับศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตทวีวัฒนา เป็นอาคาร 2 ชั้น ขนาด 1,197.70 ตร.ม. จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยรอการส่งต่อผู้ป่วย หรือ Community Isolation รองรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจรับรองว่าติดเชื้อโควิด-19 เพื่อแยกผู้ป่วยออกมาจากบ้าน นำมาพักคอยที่ศูนย์ฯ รอการนำส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยศูนย์ฯแห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 104 เตียง แบ่งเป็นผู้ป่วยหญิง จำนวน 52 เตียง และผู้ป่วยชาย จำนวน 52 เตียง และสามารถเพิ่มเตียงได้เป็น 150 เตียงในกรณีจำเป็น

สำหรับความคืบหน้าขณะนี้ สำนักงานเขตทวีวัฒนาได้ทำการล้างทำความสะอาดและเตรียมปรับปรุงพื้นที่ โดยจะเพิ่มเติมในส่วนของห้องอาบน้ำ การติดตั้งรั้วเพิ่มเติม ติดตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วย จุดวัดอุณหภูมิและวัดค่าออกซิเจน จุดบริการอาหารและน้ำดื่มสำหรับผู้ป่วย ติดตั้งเตียงกระดาษที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท SCG รวมทั้งชุดเครื่องนอนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท โชคลาภบุญไชย จำกัด และหมอนจาก บริษัท ดีลักซ์ โฮเทล ซัพพลาย จำกัด การสนับสนุนอาหาร 3 มื้อสำหรับผู้พักคอย ติดตั้งระบบไฟฟ้าเพิ่มเติม ติดตั้งระบบเสียงตามสาย กล้อง CCTV ระบบไฟฟ้าส่องสว่างและอินเตอร์เน็ต การระบายอากาศ รวมทั้งการจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจดูแลความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย และประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับคนในชุมชน ซึ่งศูนย์ฯแห่งนี้มีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลตากสินเป็นผู้บริหารจัดการผู้ป่วย

ทั้งนี้ กทม.มีเป้าหมายในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อในพื้นที่ 6 กลุ่มเขต ให้ครบ 20 ศูนย์ เพื่อให้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 3,000 ราย ซึ่งจะทยอยเปิดให้ได้เร็วที่สุด

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon