ไวยาวัจกรวัด เผยยอดเผาศพโควิดพุ่งทะลุร้อย หวั่นเตาระเบิด-เมรุพัง ต้องช่วยระบายความร้อน

ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม เผยยอดเผาศพโควิดพุ่งทะลุร้อย หวั่นเตาระเบิด-เมรุพัง ต้องช่วยระบายความร้อน

วันที่ 9 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้รับการเปิดเผยจากนายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรของวัดราษฎร์ประคองธรรม ว่า เมื่อวานนี้ยอดตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ที่ทางวัดได้ดำเนินการฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ จำนวน 99 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่ทางวัดได้รายงานกับทางมหาเถรสมาคมทราบอย่างเป็นทางการ

และในวันนี้ทางวัดราษฎร์ประคองธรรมได้รับร่างผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดเพิ่มอีก 2 ราย มาดำเนินการฌาปนกิจต่อ ซึ่งเป็นหญิงอายุ 88 ปี และหญิงอายุ 74 ปี ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดที่ทางวัดรับร่างมาดำเนินการฌาปนกิจรวมเป็น 101 ราย ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่ทะลุหลักร้อยขึ้นไปแล้ว เป็นวัดแรกของจังหวัดนนทบุรีที่เผาผู้ป่วยโควิดมากที่สุด หลังจากที่ในวันนี้ยอดรวมของผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดทำสถิตสูงสุดนิวไฮรายวันไปที่ 75 รายแล้วเช่นกัน

ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม เปิดเผยอีกว่า นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ทางวัดรับร่างผู้เสียชีวิตมาฌาปนกิจเป็นต้นมา ทางวัดได้ดำเนินการเผาศพผู้เสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3 – 4 ศพ ซึ่งมาในระยะหลังนี้เตาเมรุที่ใช้เผาศพเริ่มจะประสบปัญหาขึ้นบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ต้องพักเมรุเพื่อรอระบายความร้อนจะต้องใช้เวลานานมากขึ้น หากไม่มีการพักช่วงระบายความร้อนเพื่อรอให้เมรุเย็นตัวลงแล้ว เผาต่อเนื่องต่อไป ก็จะทำให้เกิดความร้อนสะสมจนเตาอาจเกิดการระเบิดแตกได้ ทำให้ตอนนี้ทางวัดจำเป็นต้องใช้พัดลมขนาดใหญ่มาช่วยเป่าไล่ความร้อนที่มีสะสมอยู่ ให้เย็นลงก่อนจะดำเนินการเผาศพต่อไปได้ ช่วยลดขั้นตอนได้รวดเร็วขึ้นไวยาวัจกร เปิดเผยอีกว่า แม้จะเกิดการหวั่นๆใจว่า เมรุหลักของวัดจะชำรุดลงในสักวัน เนื่องจากทางวัดได้ดำเนินการเผาศพมาอย่างต่อเนื่องตลอดทุกๆวันเป็นระยะเวลา 2 เดือนกว่า แต่ทางเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรมก็สั่งให้ทางวัดดำเนินช่วยเหลือฌาปนกิจต่อไปตามปกติ เนื่องจากในแต่ละวันจะมีครอบครัวผู้เสียชีวิตติดต่อมารอขอความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก แต่ทางวัดก็สามารถช่วยเหลือและรับร่างผู้เสียชีวิตได้วันละ 4 ศพเท่านั้น หากทางวัดหยุดรับร่างผู้เสียชีวิตลง ก็จะส่งผลกระทบกับครอบครัวผู้เสียชีวิตที่รอคอยความช่วยเหลือ ซึ่งในตอนนี้ทางวัดราษฎร์ประคองธรรมก็ดำเนินการช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถแม้ว่าจะต้องเสี่ยงกับเตาเมรุพังในสักวันก็ตามเนื่องจากศพผู้เสียชีวิตเหล่านี้ไม่สามารถพักรอข้ามวันหรือข้ามคืนได้ จำเป็นต้องเร่งดำเนินการเผาในทันทีเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อกระจายติดต่อออกไปได้พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม เจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางญาติของผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 ได้โทรประสานทาที่วัดทั้งหมด 10 ศพ ด้วยกันเพื่อที่จะฌาปนกิจศพ ซึ่งทางวัดสงเคราะห์ให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ทางวัดราษฎร์ประคองธรรม ได้รับเผาศพ ทั้งหมด 3 ศพ และกระจายไป วัดเสาธงหิน 3 ศพ วัดบางม่วง 2 ศพ วัดสระแก 1 ศพและวัดบางเลน 1 ศพ รวมเป็น 10 ศพ เนื่องจาก ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.64 ที่ผ่านมา ทางวัดได้รับเผาศพโควิด จึงทำให้ในแต่ละวันทางวัดเผาศพไม่ต่ำกว่า 3-4 ศพส่วนมากจะเป็นศพโควิดทั้งนั้น ซึ่งทางวัด ถ้าญาติผู้เสียชีวิตติดต่อมาไม่ว่าจะใกล้หรือไกล หรือเป็นจังหวัดอื่นทางวัดรับเผาให้หมดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายซึ่งในช่วงนี้ทางวัดประสบปัญหาก็คือเรื่องเมรุ ช่วงนี้เมรุเริ่มชำรุด พังไปตามการเวลา ซึ่งอีกประมาณ 2 อาทิตย์ ทางวัดจะทำเมรุสำรองขึ้นมาก่อนเพื่อที่จะปรับปรุงเมรุเก่า ถ้าช่างประเมินดูแล้วช่อมไม่ได้ก็ต้องทุบ แล้วสร้างเมรุใหม่ขึ้นมา และคิดว่าจะสร้าง 2 เตาเผาเลยที่เดียว เนื่องจากทุกวันนี้มีผู้เสียชีวิตเยอะมาก และอีกอย่างที่ทางวัดขาดแคลนคือโรงศพที่มีขนาดใหญ่สำหรับใส่ศพคนอ้วน และน้ำมันเพื่อที่จะเผาศพส่วนเรื่องปัจจัยนั้นก็แล้วแต่ทางญาติโยมจะทำบุญตามกำลังศัทธา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’มอบสส.พปชร. จัดถุงยังชีพช่วยปชช.กทม.-สมุทรสาคร
บทความถัดไปญาญ่าญิ๋ง ฟาด ประยุทธ์ สละเงินเดือน 3 เดือนทำอะไรได้บ้าง