นายกสมาคมแพทย์นิติเวชฯ เผยวิธีจัดการศพโควิด ไม่ต้องกลัวติดเชื้อ ถ้าไม่เปิดถุงห่อ ยันเก็บอัฐิได้ปกติ

นายกสมาคมแพทย์นิติเวชฯ เผยวิธีจัดการศพตายจากโควิด ไม่ต้องกลัวติดเชื้อ ถ้าไม่เปิดถุงห่อ ยันเก็บอัฐิได้ปกติ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาม นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และนายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการจัดการศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ว่า หลังจากผมทราบข่าวมาว่าวัดหลายวัด รวมทั้งชุมชนหลายแห่งไม่ยอมรับศพ หรือไม่ให้วัดรับศพที่ตายจากโควิดมาเผา เพราะกลัวติดเชื้อโควิด ทำให้บางวัดต้องรับทำที่เดียวจนเตาใกล้จะพัง ในฐานะนายกสมาคมแพทย์นิติเวชฯ จึงอยากจะแชร์เรื่องนี้ไปถึงวัดทุกวัด สัปเหร่อทุกวัด และประชาชนทั่วไป ตามแนวทางในรูป ซึ่งสรุปสั้นๆ ได้ว่า **edit เพิ่มเติม บางที่รับ แต่ให้เผาแต่ตอนกลางคืน เพราะคนในชุมชนกลัวก็มี ซึ่งก็ผิดหลักการเช่นกัน

“1.ศพทุกศพที่รู้ว่าเป็นโควิด ทางโรงพยาบาลหรือมูลนิธิได้จัดการใส่ในถุงห่อศพสองหรือสามชั้น และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ ถ้าไม่ได้เปิดถุงห่อศพ

“2.ถ้าศพอยู่ในโลงแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องป้องกันใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้ายังอยู่ในถุงห่อศพ ใส่ถุงมือก็เพียงพอแล้ว ถ้าต้องการสัมผัสถุง

“3.เผาศพและเก็บอัฐิได้ตามปกติ แต่ควรเผาให้เร็ว เพราะไม่ได้ฉีดน้ำยารักษาสภาพศพ (ศาสนาอื่นก็ฝังได้ตามปกตินะครับ ของอิสลามดูรายละเอียดในเมนต์ครับ)

“4.ยังไม่เคยมีรายงานใดๆ ที่บอกถึงการติดเชื้อโควิดจากศพ ทั้งนี้ อาจมีโอกาสได้รับเชื้อได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง แต่ศพได้รับการห่อตามข้อ 1.แล้ว จึงไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ

“ญาติของผู้ตายหลายๆ คนที่มาจัดการศพก็เศร้าเสียใจกันมากพอแล้วครับ ทั้งไม่ได้เห็นหน้าผู้ตายเลยก่อนที่จะส่งศพไปเผา ทั้งได้สวดมากสุดก็แค่วันเดียว หรือเผาเลยด้วยซ้ำ มาช่วยกันนะครับ

“**edit เพิ่มเติม สำนักงานพระพุทธศาสนา เคยทำหนังสือแจ้งทุกวัดละครับ แต่บางวัดยังไม่ยอมทำตามครับ รวมถึงบางชุมชุนก็ไม่อยากให้วัดเผาครับ เลยอยากแชร์เรื่องนี้ไปให้คนทั่วไปรู้และเข้าใจด้วยครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม 2564 (มีคลิป)
บทความถัดไปเดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์-เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ ขานรับ ศบค. ตั้งแต่ 12 ก.ค.เปิดบางร้านค้า