3 แรงงาน หนี กทม. หาที่ตรวจรักษาโควิดไม่ได้ โร่ขอนอนวัดโคราช ซึ้ง จนท.รุดช่วยจนได้ รพ.

สาวโรงงานพร้อมเพื่อนรวม 3 คน ป่วยโควิด หนีจากกรุงเทพฯหาที่รักษาไม่ได้ มาขออาศัยนอนวัดรอความช่วยเหลือ ซึ้ง-ประทับใจเจ้าหน้าที่โคราชรุดช่วยจนได้ รพ.รักษาแล้ว

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำชุมชน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลหมื่นไวย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าให้ความช่วยเหลือแรงงาน 3 คน เป็นชาย 1 คน ชาวจ.สุพรรณบุรี และหญิง 2 คน โดย 1คน เป็นชาว จ.ขอนแก่น และอีก 1 คนเป็นชาว จ.มหาสารคาม อายุระหว่าง 25-28 ปี ซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานที่กรุงเทพมหานคร และได้เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเมื่อบ่ายวานนี้ (14 ก.ค.64) ซึ่งแรงงานแต่ละคนมีอาการไอ แน่นหน้าอก และจมูกไม่ได้กลิ่น โดยขณะระหว่างรอผลตรวจทั้ง 3 คนได้ขับรถมาจอดหลบมาพักอาศัยนอนค้างคืนอยู่ภายในศาลาวัดบ้านโคกไผ่ ชุมชนประโดก-โคกไผ่ ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา สร้างความหวาดผวาแก่พระภิกษุ สามเณร และญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด ในเวลาต่อมาผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ อสม.ทราบข่าวจึงรีบเข้ากันพื้นที่ และจัดหาอาหาร และน้ำดื่มมาให้ จนกระทั่งวันนี้ 15 ก.ค.2564 ผลตรวจจาก รพ.มหาราชนครราชสีมา ยืนยันว่า ทั้ง 3 รายติดเชื้อโควิด-19 จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวไปผู้ป่วยไปรักษาทันที

จากการสอบถามแรงงานทั้ง 3 คนเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีเพื่อนคนงานในโรงงานที่กรุงเทพฯหลายคนติดเชื้อโควิด-19 พวกตนจึงกังวลว่าตัวเองอาจจะติดเชื้อ แต่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะนี้ไม่มีโรงพยาบาลใดรับตรวจหาเชื้อเลย พยายามติดต่ออยู่หลายวันก็ไม่มีที่ไหนรับ ด้วยความกังวลใจ พวกตนเห็นในข่าวระบุว่าที่จ.นครราชสีมา มีการรับผู้ป่วยจากกรุงเทพฯกลับมารักษาที่บ้าน ถึงแม้เราทั้งสามคนไม่ใช่ชาวนครราชสีมา แต่ก็ตัดสินใจพากันเดินทางมาที่โคราชเพื่อมาขอความช่วยเหลือรับการตรวจหาเชื้อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งทางแพทย์และพยาบาลก็ไม่ได้รังเกียจ และรีบตรวจหาเชื้อให้ทันทีหลังตรวจไม่รู้จะไปพักอาศัยที่ไหนเพื่อรอผลจึงมาขอพึ่งทางวัดโคกไผ่ ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมาพักค้างคืนที่ศาลาวัด ซึ่งเจ้าอาวาสและพระลูกวัดก็ไม่ได้รังเกียจจัดที่พัก กักบริเวณและหาน้ำดื่มอาหารมาให้เพื่อรอฟังผล พวกตนจึงรู้สึกประทับใจ และผลออกมาก็ติดเชื้อโควิดจริงๆ ซึ่งต่อมาผู้นำชุมชน และ อสม.ตำบลหมื่นไวยก็ประสานทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ส่งรถมารับตัวไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา แล้ว

ขณะเดียวกัน สาวโรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 ยังโพสต์คลิประบายความในใจว่าโดยระบุว่า ตนเอง และเพื่อนได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของ อบต.หมื่นไวย อสม.และพระสงฆ์วัดโคกไผ่ดีมากๆ ซาบซึ้งใจจนน้ำตาไหล แม้จะต้องเผชิญกับความยากลำบากของชีวิตกับการที่ป่วยโควิด-19 และไม่มีที่รักษา ต้องอาศัยนอนในรถนอนในวัด แต่น้ำใจเจ้าหน้าที่ของจังหวัดนครราชสีมาคอยให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง จนทุกคนมีที่รักษาตัวในที่สุด ขอขอบคุณในน้ำใจที่มอบให้พวกเราที่เป็นคนไทยด้วยกันในยามตกทุกข์ได้ยาก พวกเราจะไม่ลืมพระคุณในครั้งนี้…. พวกเราสัญญาค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแขก’หย่าศึก ‘ทีม D.R.A.T- Novy Drone’ หลังดราม่าฮีโร่ดับไฟหมิงตี้
บทความถัดไปตามรวบ 4 ผู้ต้องหาวัยรุ่นนครปฐม ‘ฝ่าเคอร์ฟิว’ 191 บุกค้นพบยาบ้าล็อตใหญ่พร้อมยึดทรัพย์กว่าล้านบาท