‘หมอสุภัทร’ นำทีมแพทย์ชนบทปฏิบัติการบุกกรุง ลุย ‘สแกนโควิดใน 18 ชุมชนหนาแน่น’

‘หมอสุภัทร’ นำทีมแพทย์ชนบทปฏิบัติการบุกกรุง ลุย ‘สแกนโควิดใน 18 ชุมชนหนาแน่น’

วันที่ 21 กรกฎาคม นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังระบาดค่อนข้างหนัก ทำให้ทีมแพทย์จากชนบทนั้นมาช่วยปฏิบัติการรับมือ โดยระบุว่า

ปฏิบัติการบุกกรุงรอบสอง Day1: สแกนโควิดใน 18 ชุมชนหนาแน่น

ทีมจากจังหวัดต่างๆที่มาร่วมปฏิบัติการแพทย์ชนบทบุกกรุงครั้งที่ 2 ในวันนี้ มี 15 ทีม จากทุกภาพของประเทศไทย มีตั้งแต่ทีมละ 2 คนจนถึงทีมละ 37 คน ส่วนใหญ่เฉลี่ยอยู่ที่ 7-10 คน รวมแล้วมีบุคลกรมาร่วมปฏิบัติการ 150 คน เมื่อมาถึงกรุงเทพ เราก็มาจัดทัพใหม่ ผสมทีมเล็กเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทีมวันนี้ได้ถูกแบ่งออกไป 10 สาย มี 8 ทีมที่ปักหลักอยู่จุดเดียวทั้งวัน อีก 2 ทีมต้องเคลื่อนย้ายเช้าจุดบ่ายจุด คาดว่าจะสามารถตรวจคัดกรองโควิดด้วย Rapid Ag Test ได้ประมาณ 12,000-15,000 ราย

คุณหมออารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล ผู้เป็นเสาหลักของปฏิบัติงานครั้งนี้ได้ให้หลักการทำงานไว้ชัดเจนว่า “ไม่หมดไม่เลิก” นั่นคือเมื่อชาวบ้านเขามารอเราแล้ว เราต้องตรวจให้หมด ดูแลเขาให้ดี จะดึกดื่นก็ต้องตรวจจนหมด ออกผลการตรวจให้เรียบร้อย แล้วจึงเก็บของกลับที่พัก” ด้วยหลักการทำงานเช่นนี้ที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่เอาเวลาราชการเป็นสรณะ เราจึงเลิกงานที่สองทุ่มบ้างสี่ทุ่มบ้างเสมอมา

ทั้งนี้ชมรมแพทย์ชนบทต้องขออภัย ที่ไม่สามารถเปิดเผยจุดตรวจโควิดล่วงหน้าได้ ทั้งนี้เพราะปฏิบัติการแพทย์ชนบทบุกกรุง ได้ออกแบบการดำเนินการไว้ว่า เราจะบุกเข้าไปลึกๆในชุมชนแออัด หรือ ชุมชนที่มีการระบาด หรือแคมป์ก่อสร้าง เราเคลื่อนเข้าไปหากลุ่มคนด้อยโอกาสที่สุดของกรุงเทพมหานคร คนที่เข้าถึงระบบบริการสาธารณสุขน้อยกว่าใครในเมืองหลวง ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายจึงมีความชัดเจนว่าเป็นคนในชุมชน แต่หากคนอื่นที่ทราบข่าวจะมาตรวจด้วยก็มาต่อคิว เรายินดีตรวจให้ แต่ทั้งนี้เราจะไม่ได้ไปตั้งจุดตรวจแบบประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าเพื่อรับคน walk in นี่คือ design ของปฏิบัติการในครั้งนี้และครั้งที่ผ่านมา

ทราบว่าในขณะนี้ หลายๆหน่วยงาน อาทิ กรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลต่างๆ กำลังพยายามจะทำการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี rapid test fh;pแล้ว ซึ่งคาดว่า อนาคตอีกเดือนสองเดือน การที่ไม่มีหน่วยงานรับตรวจโควิดก็จะค่อยๆคลี่คลายไปในที่สุด

แต่ระหว่างที่จุดตรวจโควิดยังหายาก และคนด้อยโอกาสในชุมชนยิ่งยากที่จะเข้าถึง ชมรมแพทย์ชนบทพร้อมทีมสาธารณสุขจากทุกภาคจึงอาสามาร่วมบรรเทาทุกข์และช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการการตรวจโควิดให้มากที่สุดตามกำลังที่เรามี ซึ่งคาดว่าเราจะสามารถตรวจคัดกรองโควิดให้คนกรุงได้ 50,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เข้าทำเนียบ ถกมาตรการช่วยค่าใช้จ่ายการศึกษา จับตาคอนเฟอเรนซ์ร่วมภาคเอกชน 40 บริษัท แก้โควิด
บทความถัดไป“แกรนด์ฯ” ปลื้ม ขายกองทรัสต์ GROREIT ได้หมดเกลี้ยง 4.5 พันล. พร้อมเดินหน้าปรับปรุงบริการ