พบบุคลากร รพ.มธ.เฉลิมพระเกียรติ ติดเชื้ออีก 5 ราย ต้องปิดวอร์ดอายุรกรรมหญิงสามัญ

เพจ รพ.สนาม มธ.เผย บุคลากร รพ.มธ.เฉลิมพระเกียรติ ติดเชื้ออีก 5 ราย ต้องปิดวอร์ดอายุรกรรมหญิงสามัญ พร้อมระบุเตรียมได้รับจัดสรรวัคซีนแอสตร้าฯอีก 2 หมื่นโดส

วันที่ 21 กรกฎาคม เพจ โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ รายงานสถานการร์รับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า วันที่ 102 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์และวันที่สี่สิบสี่ของศูนย์วัคซีนธรรมศาสตร์ รังสิต และเป็นวันที่ผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 13,000 คนแล้ว

ทุกแปดโมงเช้า แถวรอตรวจ swab หน้าโรงพยาบาลยาวมากเป็นปกติ ที่ผิดปกติในวันนี้ ก็คือเกือบทั้งหมดเป็นบุคลากรของโรงพยาบาลเอง วันนี้เราตรวจพบผลบวกในบุคลากร รพ.อีกห้าคน ก็ต้องตรวจประเมินแล้วต้องกักตัวเพื่อนร่วมงานเพิ่มไปอีก แต่ที่เป็นเรื่องใหญ่คือในห้าคนนี้ เป็นพยาบาลในหอผู้ป่วยอายุรกรรมสามัญหญิงอีกคนหนึ่ง ยิ่งกว่านั้น ยังพบว่ามีผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวในวอร์ดนี้อีก 5 คนที่มีผลเป็นบวกด้วย

การมีบุคลากรของวอร์ดนี้ติดเชื้อเพิ่มทุกวันและมีผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมากภายในวอร์ด ส่งผลให้วันนี้เราต้องตัดสินใจปิดวอร์ดอายุรกรรมหญิงสามัญ 19 เตียงทันที และต้องย้ายผู้ป่วยครองเตียงทั้งหมดออกไปดูแลที่วอร์ดอื่น

เรื่องยากคือ 19 คนนี้เป็นผู้ป่วยอาการหนักในระดับใส่ tube สองคนและให้ออกซิเจนอยู่อีกหลายคน และเกือบครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยอาการหนัก จึงยุ่งยากมากที่จะย้ายวอร์ดได้ เช้านี้ในระบบบริหารจัดการรพ.จึงวุ่นวายอย่างมาก เพราะจะต้องหาเตียงใหม่ให้ผู้ป่วยโควิดหรือผู้ป่วย PUI ถึง 19 รายในคราวเดียว ในสถานการณ์ที่เตียงเต็มล้นอยู่แล้ว นี่ยังไม่รวมผู้ป่วยตรวจ Swab เมื่อวานที่มาตรวจ Swab ทั้งหมด 231 ราย และมีผลตรวจเป็นบวกมากถึง 55 ราย ทั้งหมดนี้มารอเตียงใหม่อยู่ที่ประตูโรงพยาบาลอยู่แล้วตั้งแต่เช้า

พวกเราที่กักตัวป้องกันการติดเชื้ออยู่ที่บ้านหรือที่ต้องเดินทางไปธุระที่ไหนอาจจะมองเห็นว่า บ้านเมืองและเหตุการณ์ต่าง ๆ ยังเป็นไปโดยปกติ ชีวิตไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนอกจากจะต้องล็อคดาวน์ wfh และทำมาหากินตามอาชีพที่เคยทำไม่ได้ เศรษฐกิจของประเทศแย่ แต่เมื่อขับรถผ่านโรงพยาบาล ก็ยังเห็นอาคารโรงพยาบาลตั้งอยู่ที่เดิมเป็นปกติ เหมือนจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่มีอะไรหนักหนามากนัก น่าจะ Drama กันมากเกินจริง

ที่เราอยากจะบอกก็คือ ภายใต้หลังคาโรงพยาบาลทุกแห่งที่อยู่ในประเทศนี้ สถานการณ์และการจัดการเลยกว่าขั้นวิกฤติไปมากแล้ว ทุกคนหัวหมุน อ่อนแรง แก้ปัญหาการจัดการคนไข้โควิดไป พร้อมกับช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุ ฉุกเฉิน หรือที่ต้องการการดูแลทันที การป้องกันการติดเชื้อ แพร่เชื้อ และการติดเชื้อของบุคลากรที่เกิดมากขึ้นทุกวันซึ่งลุกลามเป็นเรื่องใหญ่มากขึ้นๆ ขณะที่เหลือคนทำงานน้อยลงไปทุกๆวันท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่มีพ่อแม่ ญาติ ป่วยด้วยโควิด และคนในครอบครัวที่เป็นทุกข์ทั้งจากผู้ป่วยและจากโอกาสที่ตัวเองจะติดเชื้อเป็นผู้ป่วยไปด้วย ต้องมารอตรวจหรือรอรักษาอยู่เป็นร้อยเป็นพันในโรงพยาบาล ซึ่งเราก็อาจจะช่วยทุกคนไม่ได้โทรศัพท์สายด่วนของโรงพยาบาลแทบไม่มีคนรับหรือรับก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะทุกเคสที่โทรมาเป็นเคสด่วนทั้งหมด และเราไม่มีกำลังคนพอที่จะไปช่วยเหลือเคสใหม่ในขณะที่เคสวิกฤตเดิมยังนอนรออยู่ข้างหน้าห้องฉุกเฉิน

ตัวอย่างของการมีผู้ป่วยนอนเสียชีวิตกลางถนนนานหลายชั่วโมงที่เกิดใน กทม.โดยไม่มีการดูแลเก็บศพเมื่อวานนี้ คงอธิบายบางอย่างได้ ถึงภาระงานของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับโควิด เพราะสำหรับหลาย ๆ หน่วย คงมีความจำเป็นที่จะต้องทุ่มเทกำลังไปช่วยผู้ป่วยที่กำลังจะเสียชีวิต ซึ่งอาจจะเร่งด่วนกว่าการดูแลจัดการกับร่างของคนที่เสียชีวิตแล้ว ภายใต้กำลังคนที่มีจำกัดและไม่มีใครมาช่วยทำงานได้อีกแล้ว

เรามาถึงจุดนี้กันแล้วนะ จุดที่จะมีผู้ป่วยโควิดนอนตายกลางถนน นอนตายที่บ้าน โดยระบบของเราไม่สามารถเข้าไปดูแลช่วยเหลืออะไรได้จะมีตัวอย่างอะไรที่แสดงการล่มสลายของระบบสาธารณสุขได้ดีกว่านี้อีกไหมนะที่น่าเศร้าก็คือ ตัวอย่างเหล่านี้จะเกิดซ้ำๆ ต่อไปทุกๆวันในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า

ที่เรายังมองเห็นเหมือนกับว่า โรงพยาบาลยังอยู่ได้ ยังรับรักษาผู้ป่วยได้อีก และยังฝืนยืนตัวอยู่ได้นั้น เป็นเพราะความอดทน อดกลั้น และความมุมานะของผู้คนในระบบสาธารณสุขที่ไม่ยอมรามือ ในการพยายามจะช่วยชีวิตและดูแลผู้คนที่มานอนอยู่ต่อหน้าและร้องขอความช่วยเหลือต่างหาก ทั้งๆที่ตัวเองก็อ่อนล้า อิดโรย และหมดกำลัง แต่แพทย์และพยาบาลทั่วประเทศก็ยังกัดฟันฝืน ยืนประคับประคองไม่ให้โรงพยาบาลต้องหยุดรับผู้ป่วย และไม่ให้ระบบสาธารณสุขพังทะลายลงมาให้เห็น แต่ว่า พวกเราจะช่วยต้านทานไว้ได้อีกกี่วันนะ

วันนี้ที่ศูนย์รับวัคซีน ยิม 4เราฉีด Astraให้ผู้คนที่รอคอยไปได้อีก 1713 คนเหลือเวลาอีกเพียงสองวันศูนย์รับวัคซีนก็จะต้องหยุดดำเนินการตามกำหนดที่แจ้งไว้เดิมในวันเสารที่ 24 นี้ ด้วยเหตุผลที่เราไม่มีวัคซีนมาให้ฉีดอีกต่อไป

แต่เมื่อเย็นวานนี้ เราได้รับแจ้งด้วยความยินดีจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อปทุมธานีว่า จะมีการจัดสรรAstra Zenecaมาให้เราฉีดต่อได้อีก 20,000 โดส เช้าวันนี้เราจึงกำหนดแผนการเรื่องวัคซีนใหม่ว่าศูนย์รับวัคซีนที่ยิม 4 จะเปิดดำเนินการอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 28 กรกฎาคม โดยในวันแรก จะให้บริการวัคซีนซิโนฟาร์มซึ่งกลุ่มบริษัทปตท จัดหามาให้แก่ธรรมศาสตร์โดยผ่านสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์จำนวน 4000 โดส โดยจะฉีดให้แก่ผู้ที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงวัคซีนจำนวน 2000 คนตามที่ทางจังหวัดกำหนด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จากนั้นตั้งแต่วันที่ 29ก.ค.เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 8สิงหาคม เราจะฉีดAstraวันละ 3000 โดสให้กับผู้คนที่ลงทะเบียนจองวัคซีนไว้ในแอป TUH ซึ่งในขณะนี้มีคนจองคิวเพื่อรับวัคซีนไว้แล้วมากกว่า90,000 คน โดยในวันแรกแรกจะนัดหมายผู้ที่อายุเกิน 60 ปีหรือผู้ป่วยเจ็ดโรคเรื้อรังให้เข้ารับวัคซีนก่อนจนหมด แล้วจากนั้น จะเรียกคิวจองตามลำดับที่ลงทะเบียนไว้ต่อไป

เราคิดว่าในรอบนี้จากการบริหารวัคซีนที่เหลือรวมกับที่ได้รับมาใหม่ เราน่าจะฉีดAstraให้ผู้คนได้ไม่น้อยกว่า 30,000 คนภายในสิบวันนี้ขอให้ทุกท่านที่จองรับวัคซีนไว้กับเรา โปรดตรวจดูรายชื่อของท่านในระบบ#หมอพร้อม ผ่านมือถือของท่านด้วย

มาฉีดวัคซินกันให้มากที่สุดตามนัดนะ นี่คงเป็นวิธีเดียวที่เหลืออยู่ที่จะสร้างภูมิต้านทานให้ผู้คนจำนวนมากและทำให้พวกเราผ่านพ้นวิกฤติการณ์ที่เลวร้ายนี้ไปให้ได้ในที่สุด

วันนี้ระบบ Home Isolation ของเราดำเนินการก้าวหน้าไปได้อีกมากมีผู้ป่วยใหม่เข้าสู่ระบบนี้อีกหลายสิบคน และเราได้เพิ่มกำลังบุคลากรให้เข้ามาช่วยดูแลโครงการนี้มากยิ่งขึ้นอีก เพื่อจะไปสู่การมีผู้ป่วยระดับ 500 ถึง 1000 คนแล้วในวันต่อๆไปเราคงจะพูดถึงเรื่องนี้ได้อีก ในวันต่อๆไป ในฐานะที่วิธีการนี้ จะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้พวกเราสามารถดูแลผู้ป่วยโควิดต่อไปอีกระยะหนึ่งได้ แม้จะไม่มีเตียงรับอีกแล้วในโรงพยาบาล แม้ผืนฟ้ามืดดับเดือนลับละลาย #โดมยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จากคณบดีคณะดนตรีเอแบค ถึง ‘มิลลิ’ อีกมุมในฐานะเด็กนักศึกษาที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญ
บทความถัดไป “พัชรพร”มิสแกรนด์ 2020 เลื่อนพบตร.ด้านพงส.เตรียมออกหมายเรียกซ้ำ “ต้อม ยุทธเลิศ”เหตุคอลเอาต์ผ่านโซเชียล