พันโท พญ. กมลพรรณ ชี้วิกฤตนี้ ‘อัตตาหิ อัตโนนาโถ’ จี้รัฐแจกฟ้าทะลายโจรฟรี แนะวิธีใช้สมุนไพร

พันโท พญ. กมลพรรณ ชี้วิกฤตนี้ ‘อัตตาหิ อัตโนนาโถ’ จี้รัฐแจกฟ้าทะลายโจรฟรี แนะวิธีใช้สมุนไพร

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พันโท แพทย์หญิงกมลพรรณ์ ชีวพันธ์ศรี เลขาธิการ เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ และแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ‘ถึงประชาชน คนไทย สื่อมวลชน ผู้มีชื่อเสียงในสังคมทุกคน’ มีเนื้อหากล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ประชาชนต้องช่วยเหลือตนเอง รวมถึงให้คำแนะนำการใช้สมุนไพร และเรียกร้องรัฐบาลให้ประชาสัมพันธ์หรือทำคู่มือให้ประชาชนรับรู้อย่างทั่วถึง โดยร่วมกับแพทย์แผนไทย ความดังนี้

เรียนพี่น้องร่วมชาติทุกท่าน

ในสถานการณ์ วิกฤต นี้ ประชาชนคงต้องพึ่งตนเอง อัตตาหิ อัตโนนาโถ เพื่อชีวิต พวกเรา พี่น้องไทย ทุกคน ในการป้องกัน และรักษาโรคโควิด แม้รัฐบาลจะประกาศล็อกดาวน์หรือเคอร์ฟิว หรือกำหนดมาตรการที่เข้มงวดแต่จำนวนผู้ป่วยโควิดและอัตราการตายยังไม่ลดลง

ประเด็นสำคัญจากการติดตามข้อมูลข่าวสารทางด้านวิชาการ และสถิติผู้ป่วยทั้งในประเทศ และต่างประเทศ พบว่าคนที่ตาย และเจ็บป่วยหนัก มักจะเป็นผู้ที่ ไม่ได้ฉีดวัคซีนใดๆและไม่รู้เรื่องการใช้ยาสมุนไพร ในการดูแลตนเองเบื้องต้น

จึงขอเรียนให้ประชาชน ทุกท่านโปรดรับรู้ข้อเท็จจริง ว่า

1 เมื่อมีโอกาส ได้ฉีดวัคซีนตัวใดก็ให้ฉีดไปก่อน ไม่ว่า ซิโนแวค ที่มีอยู่ในประเทศไทย และหามาง่าย หรือยี่ห้อใดที่ผ่าน อย แล้ว เพราะ สามารถ ลดการเจ็บป่วยรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตของเรา ลงได้ แม้นว่า ภูมิคุ้มกัน บางยี่ห้อภูมิคุ้มกันอาจจะตกลงมาหลัง เลยเข็มที่สอง เป็นเวลาสองสามเดือนไปแล้วก็ตาม ยังดีกว่า เราไม่มีเกราะใดๆ ป้องกัน ในสถานการณ์ ปัจจุบัน ที่ มีการเชื้อแพร่กระจายสูง

และไม่ว่าวัคซีนชนิดใดๆในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนใดที่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ได้ 100% แม้ในประเทศอังกฤษ หรืออเมริกา อิสราเอล ที่ฉีดวัคซีนได้จำนวนมาก ก็ยังมีอัตราการติดเชื้อ แต่อัตราตายลดลงมาก

อีกทั้งยังไม่มีวัคซีนใดในโลกที่ไม่มีผลข้างเคียง แต่มากน้อยต่างกัน จึงขอเรียนว่าการป้องกันตนเองด้วยหน้ากากอนามัยสองถึงสามชั้น เวลา อยู่ในที่อากาศปิด ห้องแอร์ รถเมล์แอร์ เป็นวัคซีนที่ดี ที่สุดในปัจจุบันนี้ และหน้ากากอนามัย สามารถนำมาซักและกลับมาใช้ได้ ยังดีกว่าไม่ใส่หน้ากากอนามัยเลย รวมทั้งการพกแอลกอฮอล์สเปรย์ ฉีดบ่อยๆ การไม่ทานอาหารร่วมกันในหมู่มาก แม้นในบ้านเดียวกัน

2 เนื่องจาก อัตราการตาย ยังคงสูง สื่อมวลชน ท่านผู้มีชื่อเสียง และผู้รักบ้านเมือง รักชีวิตเพื่อนมนุษย์ สามารถที่จะช่วยชีวิตให้เขารอดได้ ด้วยการเผยแพร่องค์ความรู้เรื่องสมุนไพร ไทย ในการดูแลตนเองเบื้องต้น เพื่อสื่อสารไปถึง พี่น้องร่วมชาติ หากมีอาการไข้ ไอเจ็บคอ หาฟ้าทะลายโจรกิน สี่เม็ด สามเวลาก่อนอาหาร ร่วมกับการดื่มน้ำกระชาย น้ำขิง มะนาว ดื่มน้ำอุ่น วันละ 2-3 ลิตร

หลังจากนั้น สองวัน หากไม่ดีขึ้น ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล ถ้าดีขึ้น ให้กิน 5 วัน รวมทั้งคนในบ้าน คนที่ติดเชื้อให้กิน พร้อมๆกัน ยกเว้น คนที่แพ้ฟ้าทะลายโจร กินยาความดัน กินยาละลายลิ่มเลือด คนท้อง ห้ามใช้ แต่ให้ดื่มน้ำขิง น้ำกระชาย น้ำมะนาว แทนได้ และหากมีปัญหาเรื่องปอด ให้ทุบหอมกระเทียม ใส่ถุงพลาสติก สูดดม

3. ขอเรียกร้องให้รัฐบาล ประชาสัมพันธ์ หรือทำคู่มือให้ประชาชนรับรู้อย่างทั่วถึง โดยร่วมกับแพทย์แผนไทย ม. รังสิต และภาคประชาสังคม ในการดูแลตนเองเบื้องต้นด้วยฟ้าทะลายโจร เมื่อเริ่มมีอาการไข้ไอ เจ็บคอ ช่วงนาทีทอง ต้องกินฟ้าทะลายโจรภายในสี่วัน จนทำให้ประชาชน หลายคนขาดโอกาสที่จะรอดชีวิต เพราะรอเตียง รอตรวจ รอรักษา แต่ไม่รู้วิธี ดูแลรักษาช่วยตนเอง ที่บ้าน ซึ่งประชาชน บางส่วนได้ ช่วยตนเอง จนหายป่วย รอดชีวิต หลายรายโดยไม่ต้องพึ่งพา รัฐหรือโรงพยาบาล และ ขอให้รัฐบาล แจกฟ้าทะลายโจรฟรี ทุกคนที่เจ็บป่วย

4. ขอให้รัฐบาล กระจายอำนาจ ไปยังผู้ว่า แต่ละจังหวัดทันที ในการบริหารจัดการ ลดอัตราตายจากโควิด และในการ จัดซื้อจัดจ้างวัคซีนโควิด ยา เวชภัณฑ์ ให้ แข่งขันการลดอัตราเจ็บป่วยและตายจากโรคโควิด

ด้วยความปรารถนาดี ต่อเพื่อนร่วมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4 กำปั้นไทยจับติ้วขึ้นเวทีรอบแรก ใบสน-ฉัตร์ชัยเดชา ประเดิมสังเวียน 24 ก.ค.
บทความถัดไป‘วิทยุการบิน’ คาดการณ์รายได้ต่ำกว่ารายจ่าย 6.6 พันล้าน รับขาดสภาพคล่อง เดินหน้าหาแหล่งเงินกู้ระยะสั้น