ผวา! แรงงานเมียนมา บ.แปรรูปไก่ ติดเชื้อกว่า 100 คน ปิดสายผลิต-เร่งตรวจเชิงรุกราว 6 พันราย

เพชรบูรณ์พบแรงงานเมียนมา บ.แปรรูปไก่ ติดเชื้อพรึบกว่า 100 คน ปิดสายผลิต-กักกลุ่มเสี่ยงพร้อมเร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกราว 6 พันราย

วันที่ 23 กรกฎาคม นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงถึงกระแสข่าวพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา บริษัทโกลเด้นไลน์บิสซิเนสจำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) อ.บึงสามพัน ซึ่งทำธุรกิจแปรรูปไก่ ติดเชื้อกว่า 100 คน จนทำให้ชาวเพชรบูรณ์เกิดความตื่นตระหนก เนื่องจากภายในแคมป์แรงงานดังกล่าวมีชาวเมียนมาอาศัยอยู่ราว 6,000 คนว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นเมื่อวานนี้ (22ก.ค.)ว่ามีแรงงานชาวเมียนมาราว 100 กว่ารายติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุในการติดเชื้อครั้งนี้มาจากสาเหตุใดและรับเชื้อมาที่ไหน

โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดฯและในพื้นที่รวมทั้งทางทางบริษัทฯ อยู่ระหว่างเร่งตรวจเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ล่าสุดมีการปิดแคมป์แรงงานต่างด้าวห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาด พร้อมสั่งกักตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 14 วัน และสั่งหยุดสายการผลิตของทางบริษัทฯ โดยเบื้องต้นเป็นเวลา 4 วันก่อน และให้มีการตรวจคุณภาพสินค้าว่ามีการปนเปื้อนำหรือไม่ นอกจากนี้ยังกำหนดให้ 3 หมู่บ้านที่อยู่รอบๆบริษัทฯเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้งดเดินทางเข้าออกหมู่บ้านโดยไม่จำเป็น และให้ตั้งด่านคัดกรองอย่างเข็มงวดอีกด้วย

“ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดร่วมกับบริษัทฯกำลังเร่งตรวจเชิงรุก เพื่อหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ทั้งแรงงานต่างด้าวภายในบริษัทและชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบๆด้วย โดยมีการเตรียมชุดตรวจจำนวน 16,000 ชุด ในขณะที่ทางบริษัทฯมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามภายในพื้นที่โรงงานฯจำนวน 1,200 เตียง โดยจะคัดแยกผู้ติดเชื้อรักษาภายในโรงพยาบาลสนามบริษัทฯ รวมทั้งแยกกักตัวกลุ่มเสี่ยงภายในพื้นที่บริษัทเช่นกัน โดยไม่ให้ออกมาปะปนกับคนภายนอก แต่ทั้งนี้แรงงานต่างด้าวภายบริษัทฯจำนวนราว 86 เปอร์เซ็นต์ต่างฉีดวัคซีตชิโนฟาร์มแล้ว ฉะนั้นอาการน่าจะไม่รุนแรง”นายกฤษณ์กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่า สำหรับแรงงานชาวเมียนมา บริษัทโกลเด้นไลนฯที่ติดเชื้อถือคงเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของจ.เพชรบูรณ์ ส่วนพื้นที่ภายในบริษัทฯมีความกว้างขวางมาก ฉะนั้นตอนนี้ทางจังหวัดจึงมีมาตรการสั่งงดเดินทางการเข้าออกทั้งหมดแล้ว และสั่งให้กักตัวแรงงานทั้งหมดราว 6000 คนเพื่อสังเกตุอาการ ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่มีการประเมินสถานการณ์ว่า จำนวนแรงงานต่างด้าวทั้งหมดจะมีผู้เชื้อราว 20 เปอร์เซ็นต์หรือจำนวนราว 1200 คน

นายกฤษณ์กล่าวว่า จึงฝากถึงประชาชนชาวเพชรบูรณ์ไม่ต้องตื่นตระหนกหรือตกใจ โดยผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้ต่างอยู่ในพื้นที่ปิดและตอนนี้ก็มีการสั่งปิดพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันก็มีแผนและมาตรการรองรับสถานการณ์ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ทางจังหวัดและบริษัทฯ ได้เตรียมแผนเผชิญเหตุเพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ไว้แล้ว หากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในแคมป์แรงงานต่างด้าวแห่งนี้จะทำอย่างใด มีการเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนามและการนำยาเวชภันฑ์จากแหล่งใด ขณะเดียวกันบริษัทฯได้สั่งรถเอ็กเรย์มาจากจ.ลพบุรี มาตรวจให้โดยเฉพาะอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon