ผงะ! คลัสเตอร์บ้านพักข้าราชการ ชป.8 โคราช ปกปิดไทม์ไลน์ ทำติดเชื้อรวม 14 ราย

ผงะ! คลัสเตอร์บ้านพักข้าราชการ ชป.8 โคราช ปกปิดไทม์ไลน์ เดินทางไปกักตัวชัยภูมิ ติดเชื้อทั้งข้าราชการ ลูกจ้าง ครอบครัว คนขายน้ำแข็ง 14 ราย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและประเมินสภาพแวดล้อมสถานที่ทำงานภายในอาคารโครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา (ชป.8 นม.) จากนั้นได้มอบหมายให้อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในห้องทำงานและพื้นที่จุดเสี่ยง เพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัยให้กับข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างรวมทั้งประชาชนที่มาติดต่อราชการ หลังพบคลัสเตอร์บ้านพักข้าราชการเชื่อมโยงบุคคลในสถานที่ทำงาน

นายแพทย์วิชาญ คิดเห็น รองนายกแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า การสอบสวนโรคคลัสเตอร์ดังกล่าว เริ่มจากผู้ป่วยรายที่ 1,790 วันที่ 2 กค. เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง จ.พระนครศรีอยุธยา วันที่ 8 ก.ค. ทำก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงเพื่อนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานเนื่องในโอกาสฉลองวันคล้ายวันเกิด โดยมีรายที่ 3,310 หญิงไทยอายุ 51 ปี พนักงานทั่วไป ร่วมทำก๋วยเตี๋ยวด้วยแต่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

จากนั้น วันที่ 9 ก.ค. รายที่ 1,790 มีอาการไข้และไปตรวจที่โรงพยาบาล ป.แพทย์ 2 ปรากฏผลติดเชื้อ ส่วนรายที่ 3,310 เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำและปิดบังข้อมูล จึงปฏิบัติงานในหน่วยงานตามปกติและได้แพร่เชื้อไปยังครอบครัวรวมทั้งญาติพี่น้องที่พักอาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านพักพื้นที่ สนง.ชป.8 นม. และมีอาชีพผลิตปลาส้ม ปลาร้าขายปลีกและส่งให้ลูกค้าในเขต อ.เมือง ส่วนหนึ่งเดินทางมารับสินค้าไปขาย

นอกจากนี้ญาติ พี่น้องของรายที่ 3,310 จำนวน 7 ราย ติดเชื้อด้วย แต่ระเบียบของหน่วยงานระบุไม่ให้กักตัวในบ้านพัก หลังจากตรวจที่ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา วันที่ 13 กค. เดินทางไปเยี่ยมแม่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ที่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ โดยไม่แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ แต่ไม่ได้เข้าหมู่บ้าน เนื่องจากมีมาตรการตรวจคัดกรอง แต่ก็มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหลายคน ล่าสุดญาติทั้ง 7 คน ได้มารักษาที่ รพ.มทส. และได้ติดตามกลุ่มเสี่ยงสูงซึ่งเป็นคนส่งน้ำแข็ง คนส่งปลา และพ่อค้ารถเร่ขายก๋วยเตี๋ยวใน ชป.8 มาตรวจคัดกรองพบคนส่งน้ำแข็งติดเชื้อ 1 ราย รวมสะสม 14 ราย ขณะนี้ได้มีคำสั่งให้บุคคลที่เกี่ยวข้องทำงานที่บ้าน (WFH) จนกว่ามีจะมีคาสั่งเปลี่ยนแปลง

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ 245 ราย สอบสวนโรคเป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 58 ราย และสัมผัสผู้ป่วย 154 ราย รวมยอดสะสม 3,984 ราย รักษาหาย 2,230 ราย ยังรักษาอยู่ 1,713 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย และรวมเสียชีวิตสะสม 41 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบจ.อุดรธานี เผยได้รับซิโนฟาร์ม 10 เปอร์เซ็นต์ จ่ายเงินจอง ‘โมเดอร์นา’ สภากาชาด 1.53 หมื่นโดส
บทความถัดไป3โจรแสบลักอาหารแห้งจากร้านอาหารทะเลตลาดมหาชัยเมืองใหม่ (มีคลิป)