ช็อก! คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ แรงงานพม่าติดเชื้อทะลุ 1,000 รอลุ้นตรวจเชิงรุกอีก 4,000 ราย

ช็อก! คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ แรงงานพม่าติดเชื้อทะลุ 1,000 รอลุ้นตรวจเชิงรุกอีก 4,000 ราย เตรียมตั้งรพ.สนามเพิ่ม

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่จ.เพชรบูรณ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณีพบแรงงานชาวเมียนมาร์ บริษัท โกลเด้นไลน์บริซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ที่ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 ราย โดยเจ้าหน้าที่สั่งกักตัวแรงงานราว 6,000 คน สั่งปิดโรงงาน 4 วัน เร่งตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ล่าสุด มีรายงานแจ้งว่า หลังพบการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาร์ โรงพยาบาลบึงสามพันรายงานต่อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ว่า เริ่มพบผู้ติดเชื้อ 2 ราย เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทราบว่าเกิดจากการแรงงานลักลอบเดินทางออกจากแคมป์คนงานในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเข้ามาในพื้นที่แค้มป์คนงานของบริษัทฯ จังหวัดเพชรบูรณ์จึงสั่งการให้พนักงานควบคุมโรคอำเภอบึงสามพัน ร่วมกับบริษัทฯดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาตามหลักการบริหารจัดการควบคุมโรคในพื้นที่ควบเฉพาะแบบมีส่วนร่วม (Bubble and Seal) ดังนี้

1.จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเพชรบูรณ์ มีคำสั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ 1649/2564 ให้บริษัทฯ หยุดกระบวนการผลิตในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เป็นเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 – 26 กรกฎาคม 2564 เพื่อคัดกรองกลุ่มผู้ใช้แรงงานและดำเนินการดำเนินการบริหารจัดการควบคุมโรคในพื้นที่ควบเฉพาะแบบมีส่วนร่วม (Bubble and Seal)และระหว่างการดำเนินการควบคุมโรค พนักงานควบคุมโรคอำเภอบึงสามพัน ได้แจ้งให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มแรงงานดังกล่าวที่อยู่ในชุมชน หมู่บ้านแยกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

2.พนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ได้เร่งสุ่มตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติม ด้วยวิธี antigen test kit ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ซึ่งมีจำนวนแรงงานทั้งหมด 7,500 ราย โดยสุ่มตรวจไปแล้ว 2,950 ราย พบผู้ติดเชื้อ(ผลบวก) 1,068 ราย และอยู่ในระหว่างตรวจค้นหาเชิงรุกอีก 4,250 ราย จะเร่งดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 24 กรกฎาคม เพื่อคัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อออกจากกัน

หลังจากนั้น จะนำผู้ป่วยที่พบเชื้อแยกเข้ากักในโรงพยาบาลสนามที่จัดเตรียมไว้แล้ว 1,292 เตียง และวางแผนขยายเตียงได้อีกประมาณ 2,000 เตียง หากตรวจพบผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงทางบริษัทฯ ได้เตรียมการรักษาโดยใช้พืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น

ส่วนถ้าพบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะให้รักษาตามขั้นตอนในโรงพยาบาลสนามต่อไป ซึ่งเบื้องต้นกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ของบริษัทฯ ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มไปแล้ว 3,000 ราย และได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้ว 1,500 ราย และบริษัทฯได้กำหนดแผนการฉีดวัคซีนให้แรงงานต่างด้าวและพนักงานของบริษัทให้ครอบคลุม 100% ในวันที่ 25 กรกฎาคม

3.หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์และผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดตั้งจุดตรวจคัดกรองเข้มงวดในพื้นที่ควบคุมบริเวณชุมชนโดยรอบบริษัทฯ 7 จุด เพื่อลดและจำกัดเคลื่อนย้ายการเดินทางเข้าออกพื้นที่อย่างเข้มงวดไม่ให้มีคนเข้าออกพื้นที่พื้นที่โดยรอบ บริษัทฯ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณการดำเนินการควบคุมโรคทั้งหมด จากทางบริษัทฯ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกรวบมือปืนพระกาฬค่าหัว 1 แสน หลังก่อเหตุที่กระบี่ ตามบุกยิงนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ
บทความถัดไปชุดปราบปรามยาเสพติด จับชายหนุ่มกับแฟนสาวคาบ้าน พร้อมของกลางยาบ้า 8.4 หมื่นเม็ด