ผวา! จันทบุรีป่วยใหม่นิวไฮ 111 ราย ผู้ว่าฯเข้ม เตรียมออกมาตรการเจ็บเพื่อจบ

ผวา! จันทบุรีป่วยใหม่นิวไฮ 111 ราย ผู้ว่าฯเข้ม เตรียมออกมาตรการเจ็บเพื่อจบ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมรับมอบนโยบายเพื่อป้องกัน ควบคุม และแก้ไขสถานการณ์ การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ผ่านระบบทางไกล VCS ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม โดยมีหน่วยงานสังกัดกระทรวงมหาดไทย และ ส่วนงานที่เกี่ยวข้องร่วมรับฟัง ทั่วประเทศ ในการนี้ นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี ได้สรุปนโยบาย เสนอเตรียมปรับเพิ่มมาตรการเข้มข้น ในส่วนของ จ.จันทบุรี หลังพบสถิติตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

โดยสถานการณ์ล่าสุดในวันนี้ สำนักงานสาธารณสุข จันทบุรี ได้รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ (คลัสเตอร์ใหม่) ณ วันที่ 24 กรกฎาคม มีผู้ติดเชื้อ รายใหม่ พุ่งสูงถึง 111 ราย จากต่างจังหวัด 9 ราย, ต่างประเทศ 10 ราย จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกและเฝ้าสังเกตอาการ โดยแบ่งเป็น
– ชาวไทย 100 ราย
– ชาวกัมพูชา 10 ราย
– ชาวเวียดนาม 1 ราย รวมมียอดผู้ติดเชื้อ 2,096 ราย รักษาหาย 1,544 ราย

ซึ่งจากตัวเลขที่สูงขึ้น นับว่าเป็นสถิติ NewHi ซึ่งจากการวิเคราะห์สถานการณ์แล้ว เห็นว่าแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจสูงขึ้นได้อีก หากยังไม่มีมาตรการรองรับที่เข้มข้นกว่านี้ เบื้องต้นที่ประชุมเห็นชอบ เตรียมออกคำสั่งเข้มข้น เพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาด และแก้ไขสถานการณ์ โควิด -19 ใน จ.จันทบุรี อาทิ
– ตลาดสด ตลาดนัดงดจำน่ายสินค้าอุปโภค บริโภคปรุงสำเร็จ ให้จำหน่ายได้เฉพาะอาหารสด
– ปิดร้านจำหน่ายอาหาร ตลาดโต้รุ่งให้ขายได้ไม่เกิน 4 ทุ่ม
– ร้านจำหน่ายสุรา แอลกอฮอล์ทุกประเภทขายได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม
– ขอความร่วมมือห้ามออกจากเคหะสถานถ้าไม่มีเหตุจำเป็นตั้งแต่เวลา 5 ทุ่ม
ถึง ตี 4
-เฝ้าระวังสูงสุด พื้นที่เสี่ยงสูงเรื่องแรงงาน, ตลาด, ชุมชน, ติดตามเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ อ.เมือง, อ.โป่งน้ำร้อน, อ.สอยดาว ให้ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่

ในส่วน รพ.สต./ อสม. ให้บูรณาการความร่วมมืออย่างเข้มข้น หากพบ การเดินทาง ของประชาชนที่กลับมาจาก 13 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ให้กักตัวไว้เพื่อสังเกตอาการ หากไม่เชื่อฟัง ให้ดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยในทุกอำเภอ ให้มีเนื้อหาครบถ้วนเพียงพอ
ให้สามารถนำมาเป็นข้อมูลในการสืบสวนโรคได้

ทั้งนี้ หากพบผู้เสี่ยงให้กักตัว และการตรวจหาเชื้อถ้าพบเป็นผู้ป่วย ให้เร่งรีบนำเข้าสู่ระบบการรักษา ขณะที่การเคลื่อนย้ายแรงงานภาคการเกษตรภายในจังหวัด นายจ้างต้องใช้มาตรการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างจริง พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือชาวจันทบุรีทุกคน งดการพบปะสังสรรค์เพราะคนคือพาหะในการแพร่เชื้อ ดังนั้น หยุดการเดินทางหากไม่จำเป็น และให้ความสำคัญเมื่อจำเป็นต้องออกจากบ้าน โดยให้ใช้มาตรการ D-M-H-T-T-A อย่างจริงจัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จูเนียร์พ่ายแต้มขาดฮังการี 22-43 ชวดผ่านเข้าไปลุ้นเหรียญทองแดงโอลิมปิก
บทความถัดไป‘เขมินท์’ บิดเกาะกลุ่มหัวขบวนรอบซ้อมเกมซีอีวี โมโตทู ที่อรากอน