เพชรบูรณ์อ่วม! คลัสเตอร์ รง.แปรรูปไก่ติดเชื้ออื้อนับพันคน ผุดเตียงสนามรองรับ 3,000 เตียง

เพชรบูรณ์อ่วม! คลัสเตอร์ รง.แปรรูปไก่ติดเชื้ออื้อนับพันคน ผุดเตียงสนามรองรับ 3,000 เตียง ผู้ว่าฯสั่งซีลพื้นที่รอบโรงงานไม่ให้เข้า-ออก

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม กรณีพบแรงงานชาวเมียนมา บริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ที่ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิดกว่า 100 ราย เจ้าหน้าที่สั่งกักตัวแรงงานราว 7,500 คน สั่งปิดโรงงาน 4 วัน พร้อมเร่งตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ล่าสุด นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ระบุว่า จำนวนแรงงานชาวพม่าของบริษัทมีราว 7,500 คน ที่ผ่านมาตรวจไปแล้วราว 2,950 คน หรือราว 1 ใน 3 โดยพบผู้ติดเชื้อ 1,068 ราย ซึ่งจะเร่งทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานที่ยังเหลืออีก 4,250 รายให้หมด ขณะที่มีการประเมินว่าจะมีแรงงานติดเชื้อราว 50 เปอร์เซ็นต์ จึงให้ทางบริษัทฯเตรียมเตียงสนามไว้ราว 3,000 เตียง ส่วนสาเหตุที่เกิดการแพร่ระบาดนั้นเบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะมีแรงงานออกจาก กทม.และปริมณฑล โดยลักลอบเข้ามาที่แคมป์แรงงานภายในบริษัทฯ

นายกฤษณ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่การตรวจคัดกรองและการตั้งจุดตรวจสกัด โดยเป็นการซีลพื้นที่รอบโรงงานไม่ให้เข้า-ออก โดยกำชับทางโรงงานไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนแผนที่ 2 เร่งคัดแยกผู้ป่วยติดเชื้อออกจากผู้ไม่ติดเชื้อ หากตรวจพบผู้ติดเชื้อก็จะถูกคัดแยกเข้าโรงพยาบาลสนามของโรงงาน โดยขณะนี้ขยายจากราว 1,200 เตียง เป็น 3,000 กว่าเตียง เนื่องจากประเมินผู้ติดเชื้อในเบื้องต้นราว 50 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเตียงสนามยังไม่พออีกก็สามารถขยายได้อีก เนื่องจากพื้นที่ภายในโรงงานมีเนื้อที่กว้างขวางและมีความเหมาะสม หลังจากคัดแยกแล้วก็จะทำการรักษา

“เคสนี้พี่น้องชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ขออย่าได้แตกตื่น ทางบริษัทมีเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ และโรงพยาบาลสนามก็อยู่ภายใน พื้นที่บริษัทซึ่งห่างไกลชุมชนพอสมควรอยู่ลึกเข้าไปในพื้นที่ของบริษัท ผู้ป่วยก็ถูกกักตัวอยู่ในพื้นที่และการรักษาพยาบาลก็อยู่ในพื้นที่เช่นกัน ขณะเดียวกันก็ขอให้ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาอย่าให้คนที่ถูกกักอยู่ในบริษัทลักลอบออกมา หากพบก็ขอให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่” นายกฤษณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษก กห. ชี้ทหาร-ตำรวจ เร่งเสริมกำลังลง พท.แดงเข้ม แยกผู้ป่วย-ฉีดวัคซีน
บทความถัดไปผู้ว่าฯปู ลั่นปรับศูนย์พักคอยทำไม่ได้ขอลาออก ยอดติดเชื้อรายวันพุ่งกระฉูด 1,083 ราย