เช็กด่วน! ตรวจโควิดเอง รู้ผลบวก ต้องทำอย่างไร ล่าสุดรักษาที่บ้านแล้วกว่า 3 หมื่นราย

เช็กด่วน! ตรวจโควิดเอง รู้ผลบวก ต้องทำอย่างไร ล่าสุดรักษาที่บ้านแล้วกว่า 3 หมื่นราย

ภายหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกประกาศให้ประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจหาเชื้อโควิค-19 ชนิด แอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ได้ที่ร้านขายยาที่มีเภสัชกรให้คำแนะนำ เพื่อตรวจหาเชื้อได้เองที่บ้าน แต่ประชาชนยังกังวลว่า เมื่อตรวจหาเชื้อแล้วรู้ผลว่าเป็นบวก/ติดเชื้อ จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องนั้น

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งพบว่ามีการระบาดที่รุนแรง และมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากนั้น จะเป็นการทำงานร่วมกันในหลายภาคส่วน โดยมีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) และผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เป็นผู้รับผิดชอบในภาพหลัก เพื่อประสานไปยังศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ของสำนักอนามัยฯ ที่มีอยู่กว่า 60 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ และคลินิกเอกชนต่างๆ เพื่อให้มาดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ ให้สามารถแยกกักตัวเองที่บ้าน (Home isolation: HI) ส่วนสํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะเป็นผู้รับเรื่องการลงทะเบียน

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับรายงานล่าสุด ช่วงเช้าของวันนี้ (26 ก.ค.) พบว่า พื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยสมัครใจเข้าระบบแยกกักที่บ้าน (HI) แล้วจำนวนทั้งสิ้น 30,036 ราย แบ่งเป็น จากระบบ สปสช. 28,785 ราย และส่วนของกรมการแพทย์อีก 2,436 ราย

“สำหรับผู้ป่วยที่มีการตรวจหาเชื้อแล้วผลเป็นบวก และไม่มีอาการ ขอให้สแกนคิวอาร์โค้ดของ สปสช. เพื่อลงทะเบียนเข้าระบบแยกกักที่บ้าน” นพ.สมศักดิ์กล่าว

ด้าน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า จากข้อมูลของโรคโควิด-19 พบว่าผู้ป่วยร้อยละ 80 ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ และสามารถรักษาได้เองที่บ้าน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ได้ดำเนินการแก้ไขและปรับระบบเพื่อรองรับการแยกกักที่บ้านให้มีความรวดเร็วขึ้น ซึ่งในการดูแลผู้ป่วยก็จะมีแพทย์โทรสอบถามอาการทุกวัน และทางคลินิกชุมชนอบอุ่นก็จะส่งชุดอุปกรณ์ดูแลตัวเองไปให้ผู้ป่วยที่ลงทะเบียนแยกกักที่บ้าน

ทพ.อรรถพรกล่าวว่า หน้าที่หลักของ สปสช.จะเปิดลงทะเบียนสำหรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นผลบวก ผ่านสายด่วน สปสช. 1330 ต่อ 14 แต่อาจจะมีคนใช้บริการจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนมากที่สุด จึงแนะนำว่าขอให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการบันทึกข้อมูลเข้าในระบบ

“ที่ผ่านมา มีปัญหาว่าลงทะเบียนแล้วยังไม่ได้รับการเรียก ผ่านไป 2-3 วัน ก็ยังไม่มีการเรียกกลับ แต่ขณะนี้เราเคลียร์ล็อตใหญ่นั้นไปแล้วกว่า 6,000 ราย เราให้ทางมูลนิธิสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี (IHRI) เข้ามาช่วยดูแลไปแล้ว” ทพ.อรรถพรกล่าว

ทพ.อรรถพรกล่าวว่า ขณะนี้ สปสช.เองก็ได้เปิดจุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ขึ้นมา 1 แห่ง ที่อาคารสำนักงาน สปสช. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หากผู้ที่มาตรวจแล้วมีผลบวก ก็จะให้ลงทะเบียนในฐานข้อมูลแยกกักที่บ้าน (HI) ผ่านสายด่วนและคิวอาร์โค้ดเช่นเดียวกัน ข้อมูลดังกล่าวก็จะถูกส่งไปยัง IHRI เพื่อดำเนินการแยกกักที่บ้าน อย่างไรก็ตาม หากมาตรวจที่ สปสช. แล้วพบว่ามีอาการป่วยเล็กน้อยก็จะจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทันที และบางรายก็จะได้รับเป็นยาฟ้าทะลายโจร ซึ่งประชาชนก็จะกลับไปรอที่บ้านเพื่อให้ IHRI ติดต่อกลับไป

“ส่วนประชาชนที่ทำการตรวจหาเชื้อเองที่บ้าน แล้วพบว่าเป็นผลบวกก็ให้ลงทะเบียนผ่านระบบ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป แต่หากที่ระหว่างรออยู่ที่บ้านแล้วมีอาการป่วยมากขึ้นก็ให้รีบไปสถานพยาบาล” ทพ.อรรถพรกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โมเมนต์น่าชื่นชม! ‘น้องเทนนิส’ ก้มกราบเท้าคุณพ่อ ‘สิริชัย’
บทความถัดไปอุ๊งอิ๊ง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ‘ทักษิณ’ ดีใจปีนี้ได้อยู่ด้วยกัน เผยคำตอบถึงหลานๆ เมื่อไหร่ตาจะได้กลับบ้าน