ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส มาแน่! ก.ค.นี้ ใช้คลังเก็บ -70 องศา หมอโอภาสยัน มีวัคซีนโควิดฉีดตามแผน 10 ล./เดือน

ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส มาแน่! ก.ค.นี้ ใช้คลังเก็บ -70 องศา หมอโอภาสยัน มีวัคซีนโควิดฉีดตามแผน 10 ล./เดือน

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดส กำหนดการเครื่องบินขนส่งวัคซีนจะออกเดินทางจากสหรัฐอเมริกาในวันที่ 29 ก.ค.64 โดยคาดว่าจะถึงประเทศไทยในวันถัดไป โดยทราบว่าเบื้องต้นมีการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนล็อตดังกล่าวมาแล้ว เมื่อมาถึงก็สามารถตรวจสอบเอกสารต่างๆ ให้ครบถ้วนก่อนการกระจายลงพื้นที่

นพ.โอภาสกล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ วัคซีนไฟเซอร์จะต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 องศา เมื่อมาถึงจะต้องรีบนำเข้าคลังที่มีอุณหภูมิตามกำหนดได้มาตรฐาน จากนั้นก็จะดูว่าต้องกระจายไปจังหวัดใดบ้าง

เมื่อถามว่าประเทศไทยมีตู้เก็บวัคซีน -70 องศาในทุกจังหวัดหรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานด้านบริหารจัดการการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กรณีวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ ที่มี นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน กำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่ ซึ่งคาดว่าจะมีข้อมูลออกมาว่าจะกระจายอย่างไรบ้าง

เมื่อถามถึงปริมาณวัคซีนสำหรับฉีดในช่วงนี้มีความเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากบางพื้นที่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนหลายครั้ง นพ.โอภาสกล่าวว่า เท่าที่ทราบมาคือ บางจังหวัดก็เลื่อนเร็วขึ้น บางจังหวัดก็เลื่อนมาฉีดพร้อมกัน จึงทำให้บางคนถูกเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ประเด็นนี้จึงต้องสอบถามไปในแต่ละจังหวัด โดยยืนยันว่าเรามีวัคซีนฉีดตามแผนเดือนละ 10 ล้านโดส ส่วนในการจัดการแต่ละพื้นที่ก็ต้องให้ทางพื้นที่ขยับอีกทีหนึ่ง และยืนยันว่า กรมควบคุมโรคได้ดำเนินการส่งวัคซีนไปในแต่ละจังหวัดทุกสัปดาห์ตามที่กำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon