รพ.มหาราชฯ ระดมฉีดวัคซีนสูตรสลับให้ ปชช.ทุกกลุ่มตามนโยบาย สธ. ขณะที่ยอดป่วยยังพุ่ง

รพ.มหาราชฯ ระดมฉีดวัคซีนสูตรสลับให้ ปชช.ทุกกลุ่มแล้ว ขณะที่ยอดป่วยรายใหม่เพิ่มเรื่อยๆ

วันที่ 28 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (27 กรกฎาคม 2564) มีรถไฟขบวนพิเศษ ที่กระทรวงคมนาคมและกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกันดำเนินการจัดส่งผู้ป่วยโควิด 19 จากพื้นที่เสี่ยงสูงกลับภูมิลำเนาใน จว.อีสานตอนใต้ ซึ่งผู้ป่วยที่เคยแจ้งความประสงค์จะกลับมารักษาตัวภูมิลำเนาจังหวัดนครราชสีมา ได้ทยอยเดินทางกลับมาก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ไม่มีผู้ป่วยโควิด 19 ในขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษมาลงที่จังหวัดนครราชสีมาเมื่อวานนี้ แต่ยอดผู้ป่วยรายใหม่ของจังหวัดฯ ยังคงเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งจากข้อมูลศูนย์โควิด19 โคราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จะเห็นได้ว่า ผู้ป่วยโควิดรายใหม่ยังสูงต่อเนื่องวันละ 200-300 กว่าราย ทำให้เตียงรองรับผู้ป่วยของ รพ.หลายแห่งในพื้นที่จังหวัดตึงตัว โดยเฉพาะ รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้ใช้หอพักพยาบาล ทำเป็น รพ.สนามแห่งที่ 3 จำนวน 88 ยูนิต มีเตียงรองรับ 264 เตียง เมื่อรวมกับ รพ.สนาม อ.เมืองนครราชสีมาแห่งที่ 1และ 2 จะมีจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยเคสสีเขียว 546 เตียง แต่จากข้อมูลเมื่อวานนี้ (27 กรกฎาคม 2564) มีผู้ป่วยเข้ารักษาแล้ว 249 เตียง ของพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จึงมีเตียงใน รพ.สนามแห่งที่ 1 , 2 และ 3 เหลืออยู่ที่ 251 เตียงเท่านั้น ซึ่งต้องบริหารจัดการผู้ป่วยมารักษาในแต่ละแห่งให้เหมาะสม เพื่อเตรียมเตียงไว้ให้ รพ.หลัก รองรับผู้ป่วยเคสสีเหลืองที่จะถูกส่งต่อมาจาก รพ.อื่นๆในจังหวัดด้วย

ส่วน Community Isolation ศูนย์กักตัวผู้ป่วยชุมชน หรือ Home Isolation การรักษาแบบกักตัวที่บ้าน เพื่อการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการรุนแรง เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว มีความพร้อมที่จะแยกกักตัว เป็นมาตรการเสริมในกรณีที่เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ มาตรฐานจะเสมือนอยู่ในโรงพยาบาล หรือกึ่งๆ รพ.สนาม จะมีแพทย์ดูแล มียาให้ ซึ่งในจังหวัดฯ จะมีอยู่ 90 แห่ง รวมจำนวนเตียง 2,254 เตียง มีผู้ป่วยเข้าพักแล้ว 275 เตียง เหลือเตียงว่าง 1,979 เตียง ในขณะที่ ยอดผู้ป่วยรายใหม่เมื่อวานนี้ มีจำนวน 234 ราย และ 131 ราย หรือเกินกว่าครึ่งหนึ่งมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ยอดผู้ป่วยสะสมจึงยังพุ่งสูงต่อเนื่อง โดยแตะอยู่ที่ 5,079 รายแล้ว รักษาหายไป 2,184 ราย ยังรักษาอยู่ 2,847 ราย และเสียชีวิต 48 ราย

ส่วนการให้บริการฉีดวัคซีนต้านโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ รพ.ทุกแห่งในจังหวัด ต้องปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยจะต้องปรับสูตรวัคซีนเป็นการฉีดแบบสลับให้กับประชาชนทุกกลุ่ม คือ เข็มที่ 1 เป็นวัคซีนซิโนแวค และเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซเนก้า ซึ่งทาง รพ.มหาราชฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว และเริ่มกลับมาฉีดให้ประชาชนได้อีกครั้ง โดยให้ผู้ที่ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีน คิวเดิม วันที่ 24-27 พฤษภาคม ที่ระบุฉีดเป็นแอสตร้าเซนเนก้าเอาไว้ และคิวฉีดใหม่วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ให้มารับบริการฉีดวัคซีนแบบสลับในวันนี้ (28 กรกฎาคม 2564)

ส่วนคิวฉีด ของ รพ.มทส. สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม และ คอลเซ็นเตอร์ เฉพาะกิจ รพ.มทส.เอาไว้ในลำดับการฉีดที่ 2,701 – 3,199 ให้ไปรับวัคซีนต้านโควิด19 แบบสลับสูตร ได้ในวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 ที่จุดบริการฉีดวัคซีน รพ.มทส. อาคารสุรพัฒน์ 2 งดรับ วอล์ค อิน ซึ่งที่ รพ.ค่ายสุรนารี ก็เริ่มรันระบบฉีดวัคซีนสูตรสลับในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้เช่นกัน โดยสามารถเช็คข้อมูลรายชื่อคิวฉีด ได้ที่เพจเฟสบุ๊ค หรือ ไลน์ ออฟฟิศเชี่ยล ของ รพ.ค่ายสุรนารี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มทร.อีสาน ร่วมมือหัวเว่ย พัฒนาคนด้านดิจิทัล
บทความถัดไปอดีตคณบดีนิติศาสตร์ ชี้ รัฐผิดพลาดร้ายแรงปมวัคซีน-ร่วมโคแวกซ์ช้า แถมโดนอภิสิทธิ์ชนแย่งอีก