อภัยภูเบศรย้ำ ฟ้าทะลายโจรไม่ป้องกันโควิด แต่สกัดอาการผู้ติดเชื้อแล้ว ระวัง! แก๊งหัวใสแอบผสมสมุนไพรอื่น

อภัยภูเบศรย้ำ ฟ้าทะลายโจรไม่ป้องกันโควิด แต่สกัดอาการผู้ติดเชื้อแล้ว ระวัง! แก๊งหัวใสแอบผสมสมุนไพรอื่น

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์ไทย และสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ปัญหาการขาดแคลนยาฟ้าทะลายโจร แบบชนิดแคปซูลในท้องตลาด เพราะประชาชนนิยมนำมารับประทานเพื่อรักษาโควิด-19 บางคนคิดว่าเป็นการป้องกัน เลยเกิดการกักตุน ทำให้สินค้าไม่มีในท้องตลาด จึงอยากชี้แจงและทำความเข้าใจว่า ความจริงแล้วสินค้าไม่ได้หมดไปจากท้องตลาด ทุกอย่างยังคงผลิตตามปกติ แต่ทั้งนี้ ประชาชนควรทำความเข้าใจว่า ไม่ควรมีการกักตุน เพื่อเพิ่มทางรอดให้กับคนอื่นที่จำเป็นต้องใช้ยา และไม่ควรสนับสนุนการซื้อหายาที่มีราคาแพงไม่สมเหตุสมผลด้วย

“การใช้ฟ้าทะลายโจร ควรใช้เมื่อมีอาการเท่านั้น ยังพบว่า การจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรในท้องตลาด ในร้านขายยาขนาดใหญ่ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นร้านขนาดเล็ก มีการแยกขาย เริ่มพบการบรรจุผงยาตัวอื่นลงไปในแคปซูลแทน มีทั้งสะเดา บอระเพ็ด และใบบัวบก ซึ่งประชาชนไม่สามารถแยกออกด้วยตาเปล่า ทำได้อย่างเดียว คือ การดึงแคปซูลออกแล้วชิมผงยา ที่ผ่านมาก็มีคนส่งตัวอย่างแคปซูลมาให้ รพ.ตรวจสอบก็พบว่าเป็นใบบัวบก ซึ่งคนทำเช่นนี้เท่ากับทำร้ายคนอื่น” ภญ.ผกากรองกล่าว

ภญ.ผกากรองกล่าวว่า ในช่วงที่มีการขาดแคลนยาฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูลนี้ ประชาชนหรือชุมชนสามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกฟ้าทะลายโจรเอง ปลูกง่ายไม่ยาก เพียงเวลา 2-3 เดือน ก็สามารถเก็บใบฟ้าทะลายโจรมาต้มรับประทานได้ ใช้ดอกและใบ โดยสัดส่วนของฟ้าทะลายโจร ใช้เพียงมื้อละ 10 ใบ รับประทานแบบทานยา 4 มื้อ ในการดื่มควรนำใบมาเคี้ยวด้วย เพื่อให้รับสารสำคัญอย่างครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องรอการใช้ยาในรูปแบบของแคปซูลเท่านั้น เพื่อให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์เพียงอย่างเดียว รสชาติที่ขมของใบฟ้าทะลายโจร มีส่วนช่วยทั้งลดไข้ แก้ไอ แต่ไม่แนะนำให้รับประทานร่วมกับกระชาย หรือน้ำขิง เพราะสมุนไพร 2 ชนิดนี้มีฤทธิ์ร้อน หากทานร่วมกันทั้งหมด อาจทำให้การรักษาไม่ได้ประสิทธิผลเท่าที่ควร

“ส่วนการเก็บใบฟ้าทะลายโจรนั้น ควรเก็บใบนำมาตากให้แห้ง แต่ต้องไม่ตากแดดโดยตรง ให้อยู่ในที่ร่ม ตากจนใบแห้งไม่มีไอระเหยของน้ำ ใช้เวลา 3 วัน ทดสอบได้จากการบรรจุในถุงซิปล็อกยา หากไม่มีไอน้ำขึ้นมาแสดงว่าตากอย่างถูกต้อง จากนั้นสามารถนำไปต้มดื่มได้ทันที ฟ้าทะลายโจรควรรับประทานแค่ 5 วัน จากนั้นหยุดพัก 1 วัน ในวันที่ 6 หากอาการไม่ดีขึ้นให้รับประทานต่อในวันที่ 7 พร้อมกันนี้ ยังสนับสนุนให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์นำฟ้าทะลายโจรไปให้ชุมชนปลูก เพื่อเป็นยาสมุนไพรคู่ครัวเรือน ใช้รับประทานเมื่อมีอาการไม่สบายเท่านั้น” ภญ.ผกากรองกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทรีนีตี้” รุกธุรกิจวาณิชธนกิจ ชูบริการครบวงจรยกระดับคุณภาพมาตรฐานให้ลูกค้า จ่อนำบริษัทเข้าตลาด 7-9 ราย
บทความถัดไปกทม.เล็งซื้อโมเดอร์นาฉีด ปชช. แจงได้วัคซีนจากไทยร่วมใจ 6.8 แสนโดส ส่วน 1.2 ล้านโดสใช้ร่วมกับ สธ. ยันไม่ขัดแย้ง