ผวจ.ประจวบฯสั่งเพิ่มเตียง 7 รพ.สนาม – สสจ.แจงปมผู้ป่วยแม่ลูกนั่งรอเตียงที่ศาลาริมถนน

ผวจ.ประจวบฯสั่งเพิ่มเตียง 7 รพ.สนาม – สสจ.แจงปมผู้ป่วยแม่ลูกนั่งรอเตียงที่ศาลาริมถนน

วันที่ 30 กรกฎาคม นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ลงนามคำสั่งที่ 529/2564 มอบหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ หลังจากสภาวการณ์ปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น จากการตรวจเชิงรุกและจากการเดินทางเข้ามารับการรักษาจากภายนอกจังหวัด โดยมีแนวโน้มว่าอาจมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาเพิ่มมากขึ้นจนเกิดปัญหาเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทุกด้าน จึงให้มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามระดับพื้นที่ โดยมอบหมายภารกิจตั้งโรงพยาบาลสนามพื้นที่ อ.หัวหิน ที่โรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ มอบหมายให้เทศบาลเมืองหัวหิน เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการบริหารและเบิกจ่ายงบประมาณ ค่าอาคารสถานที่ ค่าวัสดุและอุปกรณ์ในการป้องกัน ทำความสะอาด และควบคุมโรค รวมทั้งระบบการรักษาความปลอดภัย โรงพยาบาลสนาม อ.ปราณบุรี ที่อาคารศูนย์อบรมคริสตจักร ปราณบุรี ให้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปากน้ำปราณ เป็นผู้รับผิดชอบหลัก โรงพยาบาลสนาม อ.สามร้อยยอด ที่วัดตาลเจ็ดยอด มอบหมายเทศบาลตำบลไร่เก่า โรงพยาบาลสนาม อ.กุยบุรี ที่วัดกุยบุรี มอบหมายเทศบาลตำบลกุยบุรี

โรงพยาบาลสนาม อ.ทับสะแก ที่สมาคมมะพร้าวแห่งประเทศไทย อบต.ทับสะแก เป็นผู้รับผิดชอบ โรงพยาบาลสนาม อ.บางสะพาน ที่โรงแรมบางสะพาน รีสอร์ท มอบให้ อบต.แม่รำพึงผู้รับผิดชอบ โรงพยาบาลสนาม อ.บางสะพานน้อย ที่วัดห้วยสัก อบต.ทรายทอง รับผิดชอบ ทั้งนี้ให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ บูรณาการร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและ อปท.ในพื้นที่จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

Advertisement

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กรณีแม่พร้อมบุตรสาว อายุ 18 ปี ชาว อ.กุยบุรี เดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการ จากนั้นนั่งรอในศาลาที่พักผู้โดยสาร บริเวณสามแยกหนองหมู ริมถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม.ที่ อ.กุยบุรี เนื่องจาก รพ.กุยบุรีอ้างว่าเตียงเต็ม โดยรับผู้ป่วยติดเชื้อจากคลัสเตอร์ใหญ่ใน อ.กุยบุรี เข้ารับการรักษาก่อนเดินทางมาถึง สองแม่ลูกจึงไปนอนพักบ้านญาติชั่วคราว ล่าสุดมารดาได้เข้ารับการรักษาแล้วสำหรับบุตรสาวอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ

อ่านข่าว – สลด!! แม่ลูกติดโควิดนั่งรอเตียงในศาลาริมถนน แต่เตียงเต็มจากคลัสเตอร์วันเกิดเพื่อนลูกชายเสี่ยดัง

Advertisement

นายแพทย์สุริยะกล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจากต่างจังหวัดที่ติดต่อโรงพยาบาลปลายทางแล้ว ได้รับการยืนยันชัดเจนว่ามีเตียงว่าง แต่เมื่อเดินทางมาถึง จ.ประจวบคีรีขันธ์แล้วมีปัญหาเตียงเต็ม เบื้องต้นขอให้ผู้ป่วยหรือญาติติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์มือถือตนโดยตรงที่หมายเลข 099 625 3919 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าบรรเทาความเดือดร้อน นอกจากนั้นเพื่อความสะดวก สสจ.จะแจ้งข้อมูลจำนวนเตียงว่างในโรงพยาบาลทุกแห่ง และจำนวนเตียงที่มีความพร้อมในโรงพยาบาลสนามทั้ง 8 อำเภอ เพื่อให้ผู้ป่วยตรวจสอบผ่านโซเชียลมีเดียในระบบเรียลไทม์ แต่พบว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด เข้ามารักษาตัวไม่มากตามที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า

นายแพทย์สุริยะกล่าวอีกว่า กรณีการเสียชีวิตรายแรกในประเทศจากการฉัดวัคซีนสลับยี่ห้อของ นางสาวพงศ์ภัค ศรัทธาโสภณ อายุ 39 ปี ครูสอนพิเศษ เจ้าของสถาบันพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์คิงแมทส์ ถนนมหาราช 1 เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ต่อด้วยแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 ที่ รพ.ประจวบฯ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่วงชาติ (สปสช.) ได้จัดประชุมเป็นการเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษโดยโอนเงินเยียวยาให้สามีผู้เสียชีวิต แล้วจำนวน 4 แสนบาท ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แม้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image