กองบิน 1 โคราช ผงะ ! คลัสเตอร์กำลังพลลามครอบครัว ติดเชื้อรวม 11 ราย

กองบิน 1 โคราช ผงะ ! คลัสเตอร์กำลังพลลามครอบครัว ติดเชื้อรวม 11 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมครั้งที่ 118/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นพ.วิญญูชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่ 444 ราย สอบสวนโรคเป็นการเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 225 ราย ผู้ป่วยเดินทางมารักษา 34 ราย และการสัมผัสผู้ป่วย 185 ราย รวมยอดสะสม 6,261 ราย รักษาอยู่ 3,391 ราย รักษาหาย 2,814 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงแต่หาเตียงไม่ได้ จึงเดินทางกลับมารักษา รายแรกเป็นหญิง อายุ 39 ปี อ.ปากช่อง และรายที่สองเป็นชาย อายุ 68 ปี ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง รวมเสียชีวิตสะสม 56 ราย

ทั้งนี้ ได้เฝ้าระวังคลัสเตอร์ทหารอากาศกองบิน 1 ข้อมูลของโรงพยาบาลกองบิน 1 ระบุ ผู้ป่วยรายแรกเป็นนายทหารชั้นประทวน ไทม์ไลน์ วันที่ 14-17 ก.ค. พักอาศัยอยู่ ต.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ วันที่ 18 ก.ค. เดินทางกลับมา จ.นครราชสีมา วันที่ 21 ก.ค. มีอาการไข้ วันที่ 23-24 ก.ค. เดินทางกลับไปรักษาที่คลินิกใน จ.สมุทรปราการ วันที่ 27 ก.ค. ทราบข่าวเพื่อนนายทหารติดเชื้อจึงเดินทางกลับ จ.นครราชสีมา พร้อมครอบครัว และเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี วันที่ 28 ก.ค. ผลยืนยันติดเชื้อ ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยลำดับที่ 5,790 วันที่ 23 ก.ค. มีกิจกรรมทางสังคมตั้งวงแคมป์ปิ้งสังสรรค์ในบ้านพักซึ่งมีครอบครัวร่วมทานอาหารด้วย ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อติดต่อเพื่อนร่วมงานซึ่งเป็นทหารอากาศ ทำให้ติดเชื้อ 9 ราย โดยทหารอากาศรายที่ 9 นำเชื้อไปติดภรรยาซึ่งเป็นพยาบาล รพ.มหาราชนครราชสีมา และกำลังตั้งครรภ์ อีก 1 ราย รวมทั้งสิ้นมีการติดเชื้อ 11 ราย

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานต้นสังกัดของผู้ป่วยไม่ได้ขึ้นตรงกับกองบิน 1 ซึ่งสังกัดกองบิน 6 ดอนเมือง ทำให้เกิดช่องว่างของกฎ ระเบียบ อย่างไรก็ตาม กองบิน 1 ขอยอมรับผิดในข้อบกพร่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงแก้ไขและยินดีให้ความร่วมมือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงศรี ชวนบริจาค 99 บาท ร่วมช่วยพาผู้ป่วยโควิดกลับบ้าน แก้วิกฤตผู้ป่วยล้นเตียงกทม.
บทความถัดไปSABINA ร่วมสู้ภัยโควิด-19 ลุยบริจาคชุดชั้นใน-หน้ากากผ้า แคมป์คนงาน-โรงพยาบาล-ศูนย์ดูแลเด็กกำพร้า