สธ.กางแผนฉีดวัคซีนเดือน ส.ค. หลังจากฉีดกลุ่มเสี่ยงพื้นที่ระบาดเริ่มครอบคลุม

สธ.กางแผนฉีดวัคซีนเดือน ส.ค. หลังจากฉีดกลุ่มเสี่ยงพื้นที่ระบาดเริ่มครอบคลุม

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.แถลงเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้เรามีการฉีดวัคซีนแล้ว 17,011,477 โดส เข็ม 1 จำนวน 13,225,233 โดส เข็มที่ 2 จำนวน 3,786,244 โดส ถือว่าฉีดได้เร็วพอสมควร ส่วนการครอบคลุมกรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล ครอบคลุม ร้อยละ 44 โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ครอบคลุม ร้อยละ 61.67 คนสูงอายุฉีดแล้ว ร้อยละ 70 ส่วนภูมิภาคฉีดได้ ร้อยละ 12.43 เพราะวัคซีนมีจำนวนจำกัด แต่ช่วง1 เดือนที่ผ่านมา มีการระบาดของโควิดมากในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงเปลี่ยนปริมาณวัคซีนมาฉีดที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

“ซึ่งขณะนี้ ในกรุงเทพฯ ถือว่าได้รับวัคซีนปริมาณมากแล้ว ต่อไปจะมีการฉีดให้ประชาชนในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น โดยเดือนนี้จะได้รับวัคซีนอีก 10 ล้านโดส โดยให้ความสำคัญผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป คนมีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ จะได้รับก่อน ลำดับต่อมาคืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จะได้รับเช่นกัน และเป็นของบุคลากรส่วนอื่นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตาม ใน 10 ล้านโดส นั้น จะมีทั้งการให้วัคซีนหลัก ที่มีการเปลี่ยนสูตรการฉีด เข็มแรกเป็นซิโนแวค เข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า” นพ.เกียรติภูมิ กล่าวและว่า ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ล็อตที่ได้รับบริจาคที่เข้ามา 1.5 ล้านโดส และยังมีที่ สธ.จัดซื้ออีก 20 ล้านโดส ซึ่งได้ลงนามไปแล้ว และพ่วงอีก 10 ล้านโดส เข้าใจว่าภายในปีนี้ เมื่อได้มาแล้วจะวางแผนจัดสรรต่อไป

ด้าน นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัด สธ. กล่าวว่า ในวันที่ 4-10 สิงหาคมนี้ จะมีบุคลากรสาธารณสุขในภูมิภาค ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความอดทน และมีประสบการณ์ในการทำงานในพื้นที่ยากลำบาก ให้เข้ามาร่วมทีม CCRT ราวๆ 500 คน เพื่อทำงานเชิงรุกในพื้นที่กรุงเทพฯ ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. 69 แห่ง โดยร่วมทำคัดกรองด้วย ฉีดวัคซีน โดยทีมที่เข้ามาร่วมมือปปฏิบัติงานจะช่วยประมาณ 6-7 วัน และสับเปลี่ยนทีม ตั้งเป้าว่าจะสามารถปฏิบัติการตรวจคัดกรองเชิงรุกได้กว่า 4-5 แสนราย และ แยกผู้ป่วยได้อย่างน้อย 7-8 หมื่นราย จะทำให้ผู้ป่วยที่อาการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสีเหลือง หรือสีแดงได้รับยาครบถ้วน ขณะเดียวกันยังมาช่วยเสริมทีมฉีดวัคซีนให้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครพิษณุโลกมอบชุด PPE แก่หน่วยกู้ภัยออกช่วยเหลือประชาชนพร้อมมอบถุงยังชีพ
บทความถัดไปตร.สืบสวน จับแก๊งค้าเฮโลอีนล็อตใหญ่กว่า 600 กิโล ค่ากว่าสองพันล้าน