หมอมานพ เผย นักวิจัยเนเธอร์แลนด์ โชว์ผลศึกษาฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังได้ภูมิสูง แถมใช้วัคซีนน้อย

นพ.มานพ พิทักษ์ภากร นักวิจัยจากเนเธอร์แลนด์ เปิดผลฉีดวัคซีนโควิดเข้าชั้นผิวหนังได้ภูมิสูง ไฟเซอร์20ล.โดสฉีดได้สูงสุด 100ล้านคน

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะ แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มานพ พิทักษ์ภากร ว่า

รอการศึกษาแบบนี้มานาน ในที่สุดก็มีคนทำออกมาซะที แม้จะเป็นการศึกษาในอาสาสมัครจำนวนแค่ 30 กว่าคน ทีมนักวิจัยจากเนเธอร์แลนด์ ทดสอบการฉีด Moderna vaccine ใหม่ โดยแทนที่จะฉีดเข้ากล้าม (intramuscular injection: IM) 2 เข็มห่างกัน 4 สัปดาห์ เขาเปลี่ยนเป็นฉีดเข้าชั้นผิวหนัง (intradermal injection: ID) 2 เข็มห่างกัน 4 สัปดาห์เหมือนเดิม จากนั้นทำการวัดระดับ antibody เมื่อฉีดครบแล้ว 2 สัปดาห์ พบว่าระดับ anti-spike และ anti-RBD สูงเทียบเท่ากับการฉีดเข้ากล้ามเลยทีเดียว โดยที่ผลข้างเคียงแทบไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้าม

ข้อดีของการฉีดวัคซีนแบบนี้คือใช้วัคซีนน้อยกว่ามาก ถ้าฉีด 20 microgram จะแบ่งฉีดได้ 5 คน และถ้าใช้แค่ 10 microgram จะแบ่งฉีดได้ถึง 10 คน ถ้าทำการศึกษาในกลุ่มคนจำนวนมากขึ้น แล้วผลยืนยันไปทางเดียวกัน เราจะแก้ปัญหาวัคซีนประสิทธิภาพสูงไม่พอได้เลย เช่น Pfizer vaccine 20 ล้านโดส แทนที่จะฉีดได้แค่ 10 ล้านคนจะกลายเป็น 50-100 ล้านคน การฉีดแบบนี้ฝึกไม่ยากด้วย เราฉีด intradermal กับยาและวัคซีนหลายชนิดมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว น่าจะมีคนทำการศึกษาทำนองนี้ในประเทศไทยโดยด่วน จะเป็นประโยชน์มาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon