ศูนย์ฉีดวัคซีน 25 แห่ง นอกรพ.ใน กทม.ปิดชั่วคราว หลังวัคซีนล็อตใหม่ ‘ยังไม่มา’

REUTERS/Soe Zeya Tun/File Photo

ศูนย์ฉีดวัคซีน 25 แห่ง นอกรพ.ใน กทม.ปิดชั่วคราว หลังวัคซีนล็อตใหม่ ‘ยังไม่มา’

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยกระแสการปิด 25 ศูนย์การให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนนอกโรงพยาบาล นั้น เนื่องจากจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจากรัฐล็อตล่าสุด 5 แสนโดส ได้ฉีดให้กับประชาชนหมดลงแล้วเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมและ 1 สิงหาคมตามจำนวนที่ได้รับล็อตล่าสุด และขณะนี้ยังไม่ได้รับการจัดสรรล็อตใหม่หรือยืนยันจากภาครัฐว่าจะได้รับจัดสรร เพื่อให้ 25 ศูนย์ให้บริการฉีดกับประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไว้กับแอพพลิเคชั่นไทยร่วมใจ ที่คงค้างอีก 1.5 ล้านโดส ซึ่งไม่อาจกำหนดได้เมื่อไหร่ จึงต้องหยุดเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะได้รับวัคซีนล็อตใหม่ และเมื่อภารกิจคงค้างหมดลงจะปิดถาวรหรือไม่ต้องหารือระหว่างเอกชนและรัฐกันอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ 25 ศูนย์ได้ให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้ว 7 แสนโดส

แต่อย่างไรก็ตาม หอการค้าไทย ก็ยังให้ความร่วมมือกับภาครัฐต่อเนื่อง โดยขณะนี้ได้ตั้งทีมงานจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับทีมนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รวมถึงการจัดหาแหล่งผลิตชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 (Rapid Antigen Test Kit) ที่ผลิตได้ตามคุณภาพมาตรฐานและราคาขายปลีกที่เหมาะสม รวมถึงยารักษาโรค เช่น กำลังหารือกับทางประเทศญี่ปุ่น และการจัดหาสถานที่และเตียงศูนย์พักคอยเพื่อดูอาการ โดยจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้

“หอการค้าเรามีสมาชิกหอค้านานาชาติ ที่จะช่วยการแสวงหาแหล่งผลิตยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ไทยกำลังเป็นที่ต้องการสูง แล้วประสานไปยังหน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่บริหารจัดการและจำหน่ายเพื่อให้ถึงมือประชาชนให้ราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะเห็นแผนงานและความคืบหน้าบ้างส่วนต้นสิงหาคมนี้ เพราะเรารู้ว่าหลายเรื่องเอกชนจะให้การสนับสนุนการทำงานของรัฐในการดูแลประชาชนหรือลดการเสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19ได้อีกทางหนึ่ง หากปล่อยให้การแพร่ระบาดยังสูงต่อเนื่อง และการออกมาตราการเข้มงวดทั้งไม่อาจเปิดบริการได้อย่างปกติไปอีก จะยิ่งกระทบต่อธุรกิจและเศรษฐกิจเสียหายมากขึ้น ” นายสนั่น กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon