สมุยติดเพิ่มอีก 7 ราย คลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย ต่างชาติโครงการ ‘สมุยพลัสโมเดล’ 1 ราย

สมุยติดเพิ่มอีก 7 ราย คลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย ต่างชาติโครงการ ‘สมุยพลัสโมเดล’ 1 ราย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย (ศปก.อ.เกาะสมุย) รายงานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก จำนวน 7 ราย จากคลัสเตอร์สถานบันเทิง 6 ราย และต่างชาติจากโครงการ “สมุยพลัสโมเดล” 1 ราย และที่เกาะพะงันผู้ที่ติดเชื้อเดินทางกลับมารักษาในภูมิลำเนา 1 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 เกาะ ระหว่างวันที่ 2 เมษายนถึงปัจจุบัน เกาะสมุยยืนยันสะสม 241 ราย เกาะพะงัน 28 ราย และเกาะเต่า 9 ราย ทั้ง 3 เกาะรักษาหายกลับบ้าน 117 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 149 ราย

ขณะที่โครงการ “สมุยพลัสโมเดล” เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมากับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จากสนามบินสุวรรณภูมิเข้าเกาะสมุย จำนวน 2 เที่ยวบิน จำนวน 14 คน ยอดสะสม 151 คน ส่วนนักท่องเที่ยวจากโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เดินทางเข้ามา 20 คน มียอดสะสม 231 คน

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวโครงการ “สมุยพลัสโมเดล” ได้ชะลอการเดินทางเนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศยังมีผู้ติดเชื้อโควิดเป็นจำนวนมาก ส่วนในพื้นที่เกาะสมุยคลัสเตอร์ต่างๆ ทางสาธารณสุขและโรงพยาบาลได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองเชิงรุกตามชุมชน ตอนนี้ตรวจหาเชื้อโควิดไปได้กว่า 2,000 ราย ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ในเลขหลักเดียวแล้ว คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ตัวเลขก็จะเป็นศูนย์ หลังจากนั้นก็เฝ้าระวังเพื่อทำให้พื้นที่มีความปลอดภัย

รวมถึงมาตรการการคัดกรองคนที่เข้ามาพื้นที่เกาะสมุย อยากให้ทางอำเภอเกาะสมุย หรือภาครัฐยกระดับให้เข้มงวดกับคนที่เดินทางเข้ามา เนื่องจากในเกาะสมุยหลังจากนี้ผู้ติดเชื้อก็จะเป็นศูนย์แล้ว ผู้ที่เดินทางเข้ามาจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น หลังจากนั้นก็จะได้เริ่มต้นโครงการอยู่ภูเก็ต 7+7 วัน ภูเก็ต 7 วัน เกาะสมุย 7 วัน ซึ่งปัจจุบันเที่ยวบินจากภูเก็ต-สมุยของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้หยุดบินชั่วคราว แต่คาดว่าจะเริ่มทำการบินปกติได้ 15 สิงหาคมนี้ นักท่องเที่ยวก็จะมีการจองการเดินทางเข้ามาปกติ

ขณะนี้ประเทศไทยจัดอยู่ในประเทศที่เฝ้าระวัง ทำให้นักท่องเที่ยวเกือบทุกประเทศในยุโรปชะลอการเดินทาง เพราะเมื่อมาท่องเที่ยวแล้วกลับไปจะต้องถูกกักตัวอีก 14 วัน จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้งดการเดินทางมาในช่วงนี้ แต่อย่างไรก็ตาม เกาะสมุยยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากจะเดินทางเข้ามา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สันธนะเข้ามอบตัว-หลั่งน้ำตา อ้างถูกยัดเยียดข้อหาอุ้มรีดค่าไถ่ชาวไต้หวัน
บทความถัดไปซัสโก้ ปันน้ำใจสู้ COVID-19 เดินหน้ากิจกรรม ช่วยเหลือสังคม