ไฟเซอร์พร้อมส่งแล้ว! สธ.รอสัญญาณ รพ.ในกรุงเทพฯ-ปริมลฑล รับวัคซีนฉีดบุคลากรด่านหน้า

ไฟเซอร์พร้อมส่งแล้ว! สธ.รอสัญญาณ รพ.ในกรุงเทพฯ-ปริมลฑล รับวัคซีนฉีดบุคลากรด่านหน้า

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในวันนี้กรมควบคุมโรคได้เริ่มทยอยจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ ล็อตการบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกา ไปยังโรงพยาบาล (รพ.) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อฉีดเป็นบูสเตอร์ โดส (Booster dose) หรือเข็มที่ 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ทำงานด่านหน้าในการรับมือผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว

“วันนี้เป็นการประสานงานกับ รพ.รามาธิบดี รพ.ศิริราช และ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ถ้าเขาพร้อมก็จัดส่งได้เลย ส่วนในต่างจังหวัดนั้น ก็ประสานกับ รพ.ในพื้นที่ปริมณฑล ช่วงเย็นของวันนี้ น่าจะมีการรายงานว่าที่ไหนได้รับและฉีดแล้วบ้าง” นพ.โอภาสกล่าว

ด้าน นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ. ในฐานะประธานคณะทำงานด้านบริหารจัดการการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กรณีวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ กล่าวว่า ในวันนี้เริ่มมีการกระจายวัคซีนลงไปยังแต่ละพื้นที่ โดยคาดว่าพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะได้รับวัคซีนก่อน ทั้งนี้ ทั่วประเทศจะได้รับวัคซีนครบทุกจังหวัด เพื่อเร่งฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ทำงานด่านหน้า ซึ่งจะมีการทยอยส่งไปให้เบื้องต้น จะส่งไปร้อยละ 50 ของบุคลากรที่ได้ลงชื่อตามความสมัครใจไว้ในแต่ละ รพ.

Advertisement

“คาดว่าจะมีการดีเดย์ฉีดพร้อมกันทั่วประเทศใน 2-3 วันนี้ แต่พื้นที่ไหนที่ได้รับวัคซีนแล้ว ก็สามารถฉีดก่อนได้เลย” นพ.สุระกล่าว และว่า ส่วนเรื่องของความโปร่งใสของข้อมูลการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ในแต่ละ รพ. จะสามารถเช็กรายชื่อบุคลากรที่มีความประสงค์รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้ ส่วนประชาชนทั่วไปเอง ก็สามารถตรวจสอบข้อมูลนี้ได้เช่นกัน เนื่องจากเมื่อมีการฉีดวัคซีนทุกโดส จะต้องมีการรายงานผลเข้ามาที่ MOPH IC ของ สธ.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image