สมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตนิวไฮ 14 ราย ผู้ว่าฯ ยกคำนายกฯเยอรมัน สู้กับโรคระบาดต้องชัดเจน-โปร่งใส

สมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตนิวไฮ 14 ราย ผู้ว่าฯ ยกคำนายกฯเยอรมัน สู้กับโรคระบาดต้องชัดเจน-โปร่งใส เดินไปสู่ชัยชนะด้วยกัน

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 00.00 น. ของวันที่ 8 สิงหาคม 2564 ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอีก 1,378 ราย จำแนกเป็นพบผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 233 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 1,145 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 832 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 313 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 60,258 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 33,450 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 26,598 ราย และผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดในรอบเกือบ 8 เดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตวันนี้ถึง 14 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 210 ราย

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า

Advertisement

“ข้อสงสัย” ..บนความเหน็ดเหนื่อยของทุกคน แต่ยังมีข้อสงสัย และความต้องการให้การดำเนินงาน กระชับ ชัดเจน รวดเร็วกว่านี้ ผมขออนุญาตเรียนรายงานเพิ่มเติมครับ … “กรณียอดผู้ติดเชื้อยังมากอยู่” เราระดมตรวจมาก ยิ่งเจอมาก นี่ยังไม่ได้รวมผลตรวจจาก ATK ซึ่งจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอีก ส่วน “ยอดผู้ติดเชื้อที่มาจากจังหวัดอื่น” ร้อยละ 95 เป็นเรื่องของ รพ.เอกชน ที่มีคนใช้สิทธิ์ประกันสังคมที่ รพ.นั้น ปัญหาสำคัญที่พบ คือผู้ติดเชื้อ สถานพยาบาลบางแห่ง ปล่อยให้กลับบ้านโดยปราศจากคำแนะนำ หรือยาสามัญใดๆ รพ.มหาชัย 3 ถูกร้องเรียนมากที่สุด ผมกำลังตรวจสอบอยู่ … “การทำ FAI ในโรงงาน” จังหวัดออกคำสั่งให้ทุกโรงงานต้องมี FAI หรือ รพ.สนามในสถานประกอบการ ปัจจุบันมียอดเตียงในโรงงานไม่ต่ำกว่า 40,000 เตียง ซึ่งพนักงานในโรงงานจะได้ไม่ใช้ CI หรือศูนย์พักคอยของชุมชน คนโรงงานจะได้ไม่ต้องแย่งเตียงของชุมชน ปัญหาสำคัญที่พบคือ โรงงานมักปล่อยให้พนักงานเลือกว่าจะอยู่ในโรงงาน หรือที่บ้าน (HI) อุตส่าห์สร้าง รพ.สนามในโรงงานแล้ว ต้องดีกว่าบ้านแน่ เพราะพนักงานล้วนอยู่หอพัก ถ้ากลับหอพัก ก็คงนำเชื้อไปแพร่ให้เพื่อนร่วมหออีก

โรงงานต้องเคร่งครัดเรื่องนี้ให้มากขึ้น (มีข้อสงสัย FAI ในโรงงาน หรือ FAI ไม่มีคุณภาพ แจ้งได้ตามภาพเม้นท์ในโพสต์นี้) เคยบอกไปแล้วว่าอย่ามีไว้ถ่ายภาพ มีแล้วต้องใช้ครับ … “การปิดเมือง ปิดโรงงาน” ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน ส่วนกลางอยากให้เป็นแนวทางเดียวกัน จังหวัดต้องคำนึงถึงภาพรวม คน 1,000,000 คนจะทำอย่างไร หรือหนุ่มสาวในโรงงานสี่-ห้าแสนคน จะแตกรังไปที่ไหน ทำให้เชื้อโควิดแพร่กระจายมากยิ่งขึ้นหรือเปล่า รวมทั้งแรงงานที่อยู่ในสิทธิ์ประกันสังคม จะได้รับการเยียวยาอย่างไร ปิดเฉพาะที่มีปัญหาเช่นทุกวันนี้น่าจะดีกว่า …. สุดท้ายคือ เรามอบให้ รพ.สต.ทำหน้าที่ในการตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยง ด้วยชุด “ตรวจ ATK โดยไม่จำกัดปริมาณ” ขอให้เป็นกลุ่มเสี่ยง เข้าเกณฑ์ PUI ตรวจเสร็จ มีอาการจ่ายยาทันที (เสียดายตรงวัคซีนยังไม่เพียงพอ) ทั้งหมดบริการฟรี เน้นวันศุกร์เป็นหลัก วันอื่นๆ แล้วแต่หมอนัดหรือหมอสัญจรไปที่ไหน เดือนสิงหาคม เราหวังจะตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงให้หมด ดูจากตัวเลข หลายคนอาจตกใจ ดูจากสภาพปัญหา บางคนอาจท้อใจ เหนื่อยใจ แต่มันคือข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับ คงคล้ายกับที่นายกรัฐมนตรีเยอรมันบอกไว้ว่า “เราต้องสู้กับโรคระบาดด้วยความชัดเจนและโปร่งใส” เราจะเดินไปสู่ชัยชนะด้วยกันครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image