‘ก้าวไกล-กลุ่มเปลือกส้ม’ เสริมแรง ‘แพทย์ชนบท’ บุกกรุงตรวจเชิงรุกพบ คนรู้ตัวติดเชื้อ ตรวจยืนยันเพื่อขอยากิน

‘ก้าวไกล-กลุ่มเปลือกส้ม’ เสริมแรง ‘แพทย์ชนบท’ บุกกรุง 3 ตรวจเชิงรุก 7,000 ราย พบ คนรู้ตัวติดเชื้อ ตรวจยืนยันเพื่อขอยากิน สะท้อนระบบสธ.ล้มเหลว

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่สนามกีฬาเอนกประสงค์ โรงเรียนปัญญาวรคุณ เขตบางเเค กรุงเทพมหานคร นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยส.ส.พรรค อาทิ นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พร้อมด้วยว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล หรือ ‘กลุ่มเปลือกส้ม’ ปฏิบัติการร่วมเป็นอาสาสมัคร ‘โครงการเเพทย์ชนบทบุกกรุง’ เพื่อตรวจและฉีดวัคซีนเชิงรุกให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ลดการเเพร่ระบาดเเละความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นายพิจารณ์ กล่าวว่า โครงการนี้ริเริ่มโดยชมรมเเพทย์ชนบท เป็นการบุกกรุง ครั้งที่ 3 เพื่อตรวจเชิงรุกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 4 – 10 สิงหาคม 2564 โดยในวันนี้ ‘กลุ่มเปลือกส้ม’ และอาสาสมัครจากภาคส่วนต่างๆ มาร่วมทำงานสนับสนุนทีมแพทย์ 2 จุดด้วยกัน คือ จุดคัดกรองวัดม่วง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร จำนวน 5,000 คิว ได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลมหาราช จ.นครราชสีมา เป็นผู้ตรวจ ส่วนอีกจุดหนึ่งคือโรงเรียนปัญญาวรคุณ จำนวน 2,000 คิว เป็นความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช จะเห็นว่าประชาชนเข้ามารับการตรวจอย่างหนาแน่น แต่ก็ได้มีการบริหารจัดการเว้นระยะห่างทางสังคมให้มากที่สุด รวมถึงบุคคลากรทุกคนจะต้องใส่ชุดปลอดเชื้อ ( PPE ) ให้ได้มากที่สุดเพื่อความปลอดภัย

“ตอนนี้ประชาชนจำนวนมากหวาดกลัว และไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อหรือไม่ จากที่ได้พูดคุยกับประชาชนบางส่วน ได้รับการสะท้อนว่า เขารู้ว่าตัวเองติดเชื้อเเล้ว แต่ที่มาตรวจที่นี่เพราะต้องการรับยาในการรักษาและบรรเทาอาการ โดยขั้นตอนที่ทีมแพทย์ชนบทเตรียมไว้คือ หลังตรวจแบบ ATK แล้ว หากประเมินว่าผู้ป่วยมีอาการอยู่ในระดับสีเขียวและจำเป็นต้องได้รับยา เเพทย์ก็จะจ่ายยาฟาร์วิพิราเวียให้เพื่อต้านไวรัส อย่างไรก็ตาม การที่เขารู้ตัวว่าติดเชื้อแต่ไม่มียารักษาแล้วต้องเดินทางจากบ้านเพื่อมายืนยันตนในระบบที่นี่อีกครั้ง คือการสะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวในการจัดการด้านสาธารณสุขของรัฐบาล สิ่งที่ควรทำตอนนี้ คือต้องตรวจเชิงรุกให้เร็วเเละจ่ายยาฟาร์วิพิราเวียให้กับผู้ป่วย เพื่อหยุดยั้งการเปลี่ยนจากผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวไปเป็นสีเหลือง หากรัฐไม่เร่งรีบจ่ายยาผู้ป่วยจะเปลี่ยนระดับเป็นวิกฤตมากขึ้น เตียงก็พอไม่พอ ระบบสาธารณสุขก็จะมีปัญหาเหมือนที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ และจะมีอัตราผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก” นายพิจารณ์ กล่าว

Advertisement

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลล้มเหลวไปเเล้ว สิ่งที่ประชาชนยังพอทำได้คือต้องพยายามดูเเลตัวเองปกป้องตัวเอง อย่าตื่นตระหนก เมื่อรู้ตัวว่าติดเชื้อให้รักษาตามอาการให้ดีที่สุด เช่น กินยาลดไข้ กินยาแก้ไอ ในส่วนของพรรคก.ก. จะพยายามช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ตอนนี้ทีมงานเปลือกส้มซึ่งส่วนหนึ่งคือว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ยังคงรับสายโทรศัพท์จากประชาชนทุกวัน เพื่อประสานความช่วยเหลือหาเตียง เเต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ขณะนี้เตียงหายากจริงๆ การบรรเทาทุกข์ที่เราพอทำได้เบื้องต้นคือการจัดหายาและออกซิเจนไปให้ อยากเป็นกำลังใจและเราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

ด้าน น.ส.อรัญญา คงสวัสดิ์ พยาบาลเฉพาะทางด้านโรคติดเชื้อ ในฐานะผู้นำทีมแพทย์อาสาชนบท ในครั้งนี้ กล่าวว่า ตนมาในนามของอาสาชมรมแพทย์ชนบท จากโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งวันนี้เป็นที่ 6 แล้วที่มาช่วยเหลือคนกรุงเทพมหานครให้ได้เข้าถึงการตรวจ ที่ผ่านมาทั้ง 6 ชุมชน ที่ลงไปจัดว่าเป็นพื้นที่ชายขอบของกรุงเทพมหานคร ซึ่งประชาชนเข้าถึงมาตรการสาธารณสุขอย่างลำบาก พอตรวจเเล้วก็ไม่มีที่จะรักษา ในกรุงเทพมหานครมีแต่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่รับผู้ป่วยวิกฤต ซึ่งเตียงก็ได้ล้นไปแล้วตามหน้าข่าวที่เราเห็น แต่ยังมีกลุ่มคนที่หนาหนาแน่นตามชุมชนแออัด แคมป์คนงานต่างๆ ที่ยังเข้าไม่ถึงการตรวจ นี่คือสิ่งที่เราต้องเข้ามาตรวจเพื่อช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น เพื่อให้เราสามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตลอดทั้งวันนี้ทีมงานพรรคก้าวไกลจะปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสาสมัครบริการประชาชนเพื่อให้ได้รับการตรวจซึ่งมีการวางเป้าหมายไว้ทั้งสิ้น 7,000 คิว โดยพี่น้องประชาชนสามารถเข้ารับการตรวจได้ทันทีจนถึงเวลา 17.00 น. ที่จุดคัดกรองวัดม่วง เขตบางแคกรุงเทพมหานคร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image