พม.จับมือซีพี มติชน จัดโครงการ ‘ครัวปันอิ่ม’ แจกข้าว 2 ล้านกล่องปชช.เดือดร้อนโควิด 40 จุดทั่วกทม.-ปริมณฑล

โครงการครัวปันอิ่ม

พม.จับมือซีพี มติชน จัดโครงการ ‘ครัวปันอิ่ม’ แจกข้าว 2 ล้านกล่องปชช.เดือดร้อนโควิด 40 จุดทั่วกทม.-ปริมณฑลเตรียมแจกฟ้าทะลายโจร 30 ล้านแคปซูลให้ ปชช.

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่บริเวณลานกีฬาอาคารแฟลต 51-53 เคหะชุมชนดินแดง 2 เขตดินแดง กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานพิธีรับมอบอาหาร โครงการครัวปันอิ่ม เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้อยู่อาศัยในเคหะชุมชนดินแดง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี, นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ, นายสุเมธ ภิญโญสนิท ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร (ข้าวโพด) ผู้แทนเครือเจริญโภคภัณฑ์,

นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เข้าร่วม ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงมียอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการดำรงชีพของประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการ ร้านอาหารรายย่อย โดยเฉพาะในเขตชุมชนดินแดง ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มีประชากรอาศัยหนาแน่นกว่า 48,000 คน ตอนนี้เราต้องแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด เพราะผู้ป่วยจำนวนมากพักรักษาตัวที่บ้าน ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ จำเป็นต้องมีอาหารทานอย่างเพียงพอ เพื่อไม่เกิดการแพร่เชื้อ

“ทางกระทรวงฯ รู้สึกยินดี และขอบคุณพันธมิตรทุกๆ หน่วยงาน อาทิ การเคหะแห่งชาติฯ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เครือซี.พี. และเครือมติชน ที่มาร่วมส่งมอบอาหาร และอุปกรณ์จำเป็นอย่างหน้ากากอนามัย ส่งตรงถึงคนในชุมชน ตลอดจนผู้ป่วย ความร่วมมือของคนไทยทุกภาคส่วน จะช่วยให้สังคมไทยสามารถเดินหน้าต่อไป ขอให้รักษาความมีน้ำใจของคนไทยไว้ เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเราจะรอดจากวิกฤตครั้งนี้ไปด้วย” นายจุติกล่าว

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
โครงการครัวปันอิ่ม
โครงการครัวปันอิ่ม

ขณะที่ นายสุเมธ ภิญโญสนิท ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร (ข้าวโพด) ผู้แทนเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสฯ ได้สั่งการให้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมถึงประชาชนอย่างเร็วที่สุดในการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 หนึ่งในนั้นคือ โครงการครัวปันอิ่ม

ซึ่งเป็นการผนึกกำลังเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับพันธมิตรกว่า 100 องค์กร ส่งมอบข้าวกล่องอุ่นร้อนพร้อมทาน จำนวน 2 ล้านกล่อง ประกอบด้วย 1 ล้านกล่องแรกมาจากร้านอาหารรายย่อยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และอีก 1 ล้านกล่องมาจากเครือ ซี.พี ซึ่งเป็นอาหารที่ปรุงใหม่ สุก สะอาด ถูกสุขอนามัย มีเมนูอาหารที่หลากหลายในแต่ละวัน โดยให้เครือข่ายจิตอาสา มูลนิธิ และหน่วยงานพันธมิตร มารับข้าวกล่องไปกระจายสู่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ถึง 40 จุด เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องในชุมชนต่างๆ ตลอดจนธุรกิจร้านอาหารรายย่อย ให้สามารถฝ่าวิกฤตโควิดไปได้

นอกจากนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ยังมีโครงการปันปลูก-ฟ้าทะลายโจร 100 ไร่ 100 วัน ผลิตยาสมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจร จำนวน 30 ล้านแคปซูล เพื่อแจกจ่ายฟรีให้กับประชาชนประมาณเดือนตุลาคมนี้อีกด้วย และขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยทุกคน ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปด้วยกัน

นายภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า มูลนิธิสืบฯ ทำหน้าที่อาสาเชื่อมต่อหน่วยงานในพื้นที่ 2 จุด จากทั้งหมด 40 จุด ได้แก่ พื้นที่ชุมชนดินแดง และพื้นที่วัดพุทธปัญญา จ.นนทบุรี เพื่อนำข้าวกล่องและความช่วยเหลือต่างๆ ส่งถึงมือประชาชน อย่างในพื้นที่ชุมชนดินแดงได้รับจัดสรรข้าวกล่องวันละ 1,000 กล่องทุกวัน รวมเวลา 2 เดือน โดยเราได้ประสานผู้นำชุมชนแต่ละอาคารนำไปมอบให้ผู้ป่วยโควิด ผู้ป่วยติดเตียง และหมุนเวียนให้ผู้เดือดร้อนและครอบครัว เฉลี่ยห้องละ 4 กล่องต่อวัน เพื่อหวังบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป

ด้าน นายวิชาญ เขียวแก้ว ประธานชุมชนดินแดง 2 กล่าวว่า ขอบคุณกระทรวง พม. เครือซี.พี. และองค์กรพันธมิตร ที่นำอาหารและความช่วยเหลือต่างๆ มามอบให้ชาวชุมชนดินแดง เพราะขณะนี้ต้องการความช่วยเหลือมาก จากการขาดรายได้ เนื่องจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ และขณะนี้มีติดเชื้อถึงร้อยละ 10 ของผู้อยู่อาศัย 2 หมื่นกว่าคน 55 อาคาร 4 พันกว่าห้อง ที่ต้องรักษาและกักตัวเองอยู่ในห้องพัก

สำหรับบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เป็นพันธมิตรในโครงการครัวปันอิ่ม โดยเป็นผู้ประสานงานโครงการในจุดพักคอยศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ เขตจตุจักร และประชาสัมพันธ์โครงการ

นายวิชาญ เขียวแก้ว ประธานชุมชนดินแดง 2
โครงการครัวปันอิ่ม
โครงการครัวปันอิ่ม
โครงการครัวปันอิ่ม
โครงการครัวปันอิ่ม
โครงการครัวปันอิ่ม
นายสุเมธ ภิญโญสนิท ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร (ข้าวโพด) ผู้แทนเครือเจริญโภคภัณฑ์
โครงการครัวปันอิ่ม
นายภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.ผุดโครงการตรวจโควิด เชิงรุกให้ประชาชน ตำรวจและครอบครัว เตรียมขยายไปทุกภูธร
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม’ เผยเคยชี้แจงแล้วทุกเรื่อง หลังโดนจองกฐินซักฟอก ชี้รอฟังคำอธิบายฝ่ายค้าน