ปิดด่วนห้องครัว รพ.หัวหิน หลังพบจนท.ปรุง-ส่งอาหารให้ผู้ป่วย ติดเชื้อโควิด 4 ราย

ปิดด่วนห้องครัว รพ.หัวหิน หลังพบจนท.ปรุง-ส่งอาหารให้ผู้ป่วย ติดเชื้อโควิด 4 ราย เผยเสี่ยงสูงอีก 20 คน

วันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่าผู้บริหารโรงพยาบาลหัวหิน ได้สั่งปิดห้องโภชนาการหรือห้องครัวโดยไม่มีกำหนด บริเวณตรงกันข้ามกับศูนย์อาหารประจำโรงพยาบาล ภายหลังพบเจ้าหน้าฝ่ายโภชนาการ ทำหน้าที่ปรุงอาหาร เจ้าหน้าที่ส่งอาหารให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ติดเชื้อโควิด-19 รวม 4 ราย ทำให้มีผู้เสี่ยงสูงอีก 20 ราย นำไปกักตัวติดตามอาหารที่ รพ.สนาม โรงแรมสวนประดิพัทธ์ หลังปิดห้องห้องครัวแล้วมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ สำหรับอาหารของผู้ป่วยทั้งหมด โรงพยาบาลพิจารณาสั่งซื้ออาหารจากเอกชนภายนอกเป็นการชั่วคราว ขณะที่การระบาดระลอกใหม่ อ.หัวหินมีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดจำนวน 4,052 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งจังหวัด 7,445 คน

มีรายงานสำหรับเจ้าหน้าที่ส่งอาหารที่ติดเชื้อ มีไทม์ไลน์ส่งอาหารที่ตึกใหญ่ อาคารเฉลิมพระเกียรติ มีหอผู้ป่วยแยกโรค อยู่บริเวณชั้น 7 ห้องพิเศษสำหรับผู้ป่วยปกติ ชั้น 8 ห้องผู้บริหารโรงพยาบาล ชั้น 9 และห้องประชุมของโรงพยาบาล ชั้น 10 ล่าสุดได้ทยอยดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิดเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล สำหรับคนไข้และญาติที่พักอยู่ห้องพิเศษชั้น 10 นัดหาเชื้อในวันที่ 30 สิงหาคม พร้อมเตรียมเรียกคนไข้และญาติที่มาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่เดินทางกลับไปพักฟื้นที่บ้าน ย้อนหลังไป 14 วัน กลับมาตรวจหาเชื้อ ส่วนอาคารอื่นที่รับอาหารผู้ป่วยจากห้องครัวจะทยอยตรวจหาเชื้อโควิด

สำหรับกรณีนายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชี้แจงในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 กรณีมีภาพปรากฏว่า มีการนั่งรับประทานอาหารในศูนย์อาหารของโรงพยาบาลหัวหินนั้น แม้จะเป็นคนไข้หรือญาติที่มาพบแพทย์ ต้องทานอาหารเพื่อกินยาตามเวลา แต่มานั่งรับประทานในศูนย์อาหาร ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมติกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ไม่ได้มีข้อยกเว้นกรณีเป็นศูนย์อาหารของโรงพยาบาล โดยใช้มาตรฐานเดียวกันกับร้านอาหารทั่วไป ดังนั้นผู้ซื้ออาหารในโรงพยาบาลหัวหินต้องนำกลับไปรับประทานที่บ้าน หรือสถานที่อื่นที่ไม่ใช่เท่านั้น โดยสั่งการให้ รพ.หัวหิน แจ้งยกเลิกการนั่งรับประทานในศูนย์อาหาร เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองจับกุมร้านอาหารหลายแห่งที่ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง

จากการตรวจสอบพบว่า ที่ศูนย์อาหารไม่ได้ประกาศงดนั่งทานอาหารตามที่ นายแพทย์ สสจ.แจ้งไว้แต่อย่างใด แต่มีการปรับเก้าอี้นั่งเหลือ 1 ตัวกับ 1 โต๊ะอาหาร โดยพบว่ามีการนั่งรับประทานอาหารตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon