สเปรย์พ่นจมูกผ่านการทดสอบเชิงคลินิกที่แคนาดา อังกฤษ รองคณบดีแพทย์มศว.นำมาวิจัยเพื่อพัฒนาต่อ

ดร.กิลลี่ รีเกฟ (Dr. Gilly Regev)ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Sanotize Research and Development Corp. ผู้บริหารเทคโนโลยีชีวภาพและมีประสบการณ์ตรงในการเปิดสถานประกอบการด้านเภสัชกรรม จากแคนาดา

ดร.คริส มิลเลอร์ (Dr. Chris Miller)ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง ผู้บริหารเทคโนโลยีชีวภาพที่มีประสบการณ์พร้อมประสบการณ์ตรงเปิดสถานประกอบการด้านเภสัชกรรม จากอเมริกา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิง(ผศ.พญ.)จรินรัตน์ สิริรัฐวรรณ สังกัดภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ร่วมแถลงเปิดตัวผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นจมูก ภายใต้แบรนด์ VirX ที่บริษัท สตาร์ ริช 2018 จำกัด ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยจาก บริษัท Sanotize Research and Development Corp. ผ่านระบบซูม

Advertisement

ดร.กิลลี่ รีเกฟ กล่าวว่า สเปรย์พ่นจมูก VirX คือผลิตภัณฑ์จากอิสราเอล ผลิตภัณฑ์นี้ถูกคิดค้นโดย ดร.คริส และตน พวกเราได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้มาหลายปีก่อน โดยมีวัตถุประสงค์ คือ ต้องการให้มีผลิตภัณฑ์ในการฆ่าเชื้อและกำจัดไวรัสในการใช้งานทั่วไปแบบเจลฆ่าเชื้อที่มือ หรือสเปรย์ฆ่าเชื้อที่ใช้ทำความสะอาดก่อนและหลังการเดินทาง

ดร.กิลลี่ รีเกฟ กล่าวว่า ขณะที่เรากำลังยุ่งกับการทดสอบทางคลินิกในเรื่องการกำจัดไวรัสอยู่นั้น โควิด-19 ได้เริ่มระบาด จึงได้เร่งการทำงานและการทดสอบมากขึ้น ได้พบว่าผลิตภัณฑ์นี้ช่วยลดการติดเชื้อที่โพรงจมูกได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมาก หลังจากนั้นจึงได้เริ่มการผลิตและทำการพิสูจน์ ผลยืนยันในประเทศต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มจำหน่าย และตอนนี้ที่ประเทศอิสราเอล และบาห์เรน ขายผลิตภัณฑ์นี้ดีมาก และยังได้รับการรับรองทางการแพทย์ในยุโรปแล้ว

“เราได้เห็นประสิทธิภาพสเปรย์นี้อย่างชัดเจน จากการที่เราได้ทำการทดลองทั้งในห้องแลบและการทดลองกับมนุษย์ โดยได้ทำทดลองเชื้อโควิด-19 ทุกสายพันธุ์รวมไปทั้งสายพันธุ์เดลต้า พบว่าสามารถลดจำนวนเชื้อไวรัสลงได้อย่างจำนวนมากและรวดเร็ว ทุกการทดลองได้ทำภายใต้การควบคุมอย่างถูกต้องและในปริมาณที่เหมาะสม และตอนนี้ได้มีทำการทดลองในประเทศต่างๆทั่วโลก ถ้าจะใช้สเปรย์เพื่อการป้องกัน แค่ใช้ฉีดพ่นทางโพรงจมูก 1-2 ครั้งต่อวันในแต่ละข้าง และถ้าติดเชื้อแล้ว สามารถใช้พ่นเพื่อการรักษา โดยพ่น 5-6ครั้งต่อวัน เพื่อกำจัดและลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิดในร่างกาย” ดร.กิลลี่ รีเกฟ กล่าว

Advertisement

ดร.คริส มิลเลอร์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญของการติดเชื้อโควิด คือสูดเชื้อเข้าไปทางโพรงจมูก แล้วนำเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเมื่อได้ทำการรักษาโดยการพ่นสารไนตริกออกไซด์ เข้าไปทางโพรงจมูก พบว่ามีผลต่อการกระจายตัวไวรัส มีส่วนช่วยกำจัดไวรัสได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จึงหวังว่าผลิตภัณฑ์นี้ จะมีส่วนช่วยป้องกันและรักษาอาการเบื้องต้นคนติดโควิด-19 และการที่เพิ่งเริ่มนำผลิตภัณฑ์ออกมาสู่ตลาดค่อนข้างช้า เพราะต้องการพิสูจน์ให้แน่ใจและมั่นใจว่าสามารถใช้ได้ผลจริงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ดร.คริส มิลเลอร์ กล่าวว่า นอกจากบุคคลทั่วไปสามารถใช้สเปรย์นี้ได้แล้ว บุคคลที่เป็นภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือเม็ดเลือดขาวต่ำแล้วติดไวรัส เป็นกลุ่มคนที่ใช้แล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์สูง เพราะช่วยลดจำนวนไวรัสในร่างกายบุคคลนั้นโดยตรง

ผศ.พญ.จรินรัตน์ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับสเปรย์นี้มาก  ทั้งดร.กิลลี่ ดร.คริสมาช่วยโลกไว้ สารไนตริกออกไซด์จากสเปรย์สามารถกำจัดไวรัสได้จริงๆ จากการค้นคว้าวิจัยที่แพทย์ได้เคยศึกษา พบว่าสารไนตริกออกไซด์สามารถกำจัดไวรัสโควิด-19ได้ภายใน 72 ชั่วโมง และมีประสิทธิภาพในการลดจำนวนการเกิดเชื้อเพิ่มไวรัสได้จริง แม้นแต่หญิงตั้งครรภ์ก็ใช้ได้ ไม่มีอันตรายใดๆ

ผศ.พญ.จรินรัตน์ กล่าวว่า VirXในประเทศไทย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีและน่าสนใจ ที่สำคัญ เท่าที่ศึกษามาจากเอกสารในต่างประเทศ พบว่า สารไนตริกออกไซด์สามารถช่วยยับยั้งโดยเคลือบอยู่ในโพรงจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าไปจับตัวกับเนื้อเยื่อของร่างกาย ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีการปล่อยสารไนตริกออกไซด์ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการกำจัดเชื้อไวรัสในร่างกาย มีหลายประเทศวิจัยแล้วว่าสารไนตริกออกไซด์สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้จริง และช่วยลดปริมาณไวรัสในร่างกายลงได้มากถึง 99% ภายใน 72 ชั่วโมง ซึ่งน่าสนใจมากทีเดียว

“ดิฉันจึงขออาสาเป็นทีมทำการวิจัย เพื่อพิสูจน์ว่าสามารถรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสได้เร็วขึ้น และอย่างน้อยถ้าติดเชื้อแล้ว เรามีโอกาสที่จะกำจัดเชื้อที่อยู่ภายในโพรงจมูกก่อนที่เชื้อไวรัสจะเข้าไปในปอด”ผศ.พญ.จรินรัตน์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image