ผงะ! พบคลัสเตอร์ใหม่บ้านซับสมบูรณ์ อ.วัฒนานคร ติดเชื้อกระจายทั้งหมู่บ้าน 63 ราย

ผงะ! พบคลัสเตอร์ใหม่บ้านซับสมบูรณ์ อ.วัฒนานคร ติดเชื้อกระจายทั้งหมู่บ้าน 63 ราย

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า วันนี้ มีผู้ป่วยยืนยันใหม่ 148 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 120 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 25 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย ผู้ต้องขังรายใหม่ 1 ราย รับผู้ติดเชื้อจากจังหวัดอื่นเข้ามารักษา 2 ราย รวมทั้งสิ้น 150 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ เรือนจำ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบที่อำเภอวัฒนานคร 64 ราย อำเภออรัญประเทศ 25 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 13 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 10 ราย อำเภอวังสมบูรณ์ 4 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 3 ราย และอำเภอโคกสูง 1 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 10,995 ราย แยกเป็นติดเชื้อสระแก้ว ผู้ต้องขังรายใหม่ และผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 10,407 ราย รับผู้ติดเชื้อจากจังหวัดอื่นเข้ามารักษา 588 ราย วันนี้มีผู้ป่วยรักษาหาย จำนวน 87 ราย สะสม 9,614 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 1,198 ราย เสียชีวิตสะสม 56 ราย อาการหนัก 14 ราย

สำหรับ สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อสูงสุดที่บ้านซับสมบูรณ์ หมู่ 7 ต.แซร์ออ อ.วัฒนานคร จำนวน 63 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่าแม่ค้ารถเข็นขายลูกชิ้นทอดติดเชื้อมาจากหลาน เชื่อมโยงจากเพื่อนของหลานจากอรัญประเทศ (ผู้ป่วยยืนยัน) มาเล่นด้วย หลังจากติดเชื้อมาก็ยังคงใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งขายของ เดินทักทายญาติและคนในหมู่บ้านตามปกติ ทำให้มีผู้สัมผัสเชื้อต่อเนื่อง ผ่านการพบปะ พูดคุย รวมกลุ่ม

ในขณะเดียวกันพบว่ามีคนในหมู่บ้านคนหนึ่งมีประวัติไปเล่นการพนันทั้งในและนอกหมู่บ้าน ทำให้เชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้าง โดยพบว่าคนดังกล่าวมีอาการป่วยแต่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้อโควิด สำหรับผู้ติดเชื้อทั้ง 63 ราย เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในหมู่บ้านที่ถูกกักตัวอยู่ใน LQ และ HQ จำนวนกว่า 300 ราย แล้วตรวจหาเชื้อครั้งแรก ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยสะสมในคลัสเตอร์นี้แล้ว 70 ราย ใน 3 หมู่บ้านของตำบลแซร์ออ ได้แก่ บ้านซับสมบูรณ์ บ้านตาพรม และบ้านเขาพรมสุวรรณ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image