ภูเก็ตเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ปชช.ที่มีทะเบียนบ้าน-ทำงานในจังหวัด หลังเดลต้าระบาดหนัก

ภูเก็ตเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ปชช.ที่มีทะเบียนบ้าน-ทำงานในจังหวัด พร้อมเร่งคัดกรองเชิงรุก เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่-สร้างความมั่นใจให้ ปชช. นักท่องเที่ยว

วันที่ 13 กันยายน รายงานข่าวจากจังหวัดภูเก็ตแจ้งว่าที่โรงยิมเนเซี่ยม 4,000 ที่นั่งศูนย์กีฬาสะพานหิน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ที่เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนหลักของจังหวัดภูเก็ตที่เปิดให้มีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AZ) เข็มที่ 3 ให้กับประชาชนที่มีทะเบียนบ้านหรือทำงานอยู่ในจังหวัดภูเก็ต

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมีประชาชนที่ลงทะเบียนและได้รับข้อความยืนยันช่วงเวลาที่นัดหมายได้ทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนตามกำหนด โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนนี้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน SINOVAC มาก่อนหน้านี้จำนวน 2 เข็ม ส่วนเข็มที่ 3 จะเป็นการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อเป็นบูสเตอร์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนหลังมีเชื้อเดลต้าระบาดในพื้นที่ในขณะนี้ ในขณะที่การฉีดวัคซีนกลุ่มแรก เป็นกลุ่มบุคลากรด่านหน้าและถัดมาเป็นประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค และสตรีมีครรภ์ หรือกลุ่ม 608

นอกจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จัดการฉีดวัคซีน Booster ที่โรงยิม4,000ที่นั่ง ศูนย์กีฬาสะพานหินแล้ว ยังมีการกระจายไปฉีดตามศูนย์ฉีดวัคซีนต่างๆของจังหวัดภูเก็ต ครอบคลุมอำเภอถลาง ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโรงแรม Angsana Laguna Phuket ตำบลเชิงทะเล ที่อำเภอกะทู้ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ส่วนอำเภอเมืองภูเก็ต ฉีดจำนวน 2 จุดคือที่โรงยิม 4,000 ที่นั่งและที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโรงแรมภูเก็ตออร์คิดรีสอร์ท ตำบลกะรน ทั้งนี้หลังจากเมื่อฉีดกลุ่มนี้เสร็จจะเป็นการฉีดให้แก่กลุ่มประชากรแฝงหรือแรงงานต่างด้าวและผู้ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต โดยต้องลงทะเบียนผ่าน “ภูเก็ตต้องชนะ”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าในช่วงนี้จังหวัดภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อประมาณวันละประมาณ 200 คน ทางจังหวัดจึงมีการตรวจคัดกรองเชิงรุก หรือการตรวจ ATK อย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ ควบคู่ไปกับการจัดตั้งCommunity Isolation(CI) ในทุกตำบลเพื่อรองรับผู้ป่วยที่ตรวจพบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียว เป็นการแยกกักในชุมชนเนื่องจากจังหวัดภูเก็ตประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อนหน้านี้ จึงสามารถลดความรุนแรงของโรคโควิด 19 ได้บางส่วน

และในช่วงนี้ทางจังหวัดได้มีการฉีดวัคซีน บูสเตอร์เข็มที่ 3 ให้ประชาชน ควบคู่ไปกับการตรวจคัดกรองเชิงรุก ซึ่งจะเป็นการสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด คาดว่าหลังจากนี้ยอดผู้ที่ติดเชื้อจะลดลงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไปรษณีย์ไทย เตือนระวังขบวนการมิจฉาชีพ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ส่งพัสดุ หลอกลงชื่อรับพัสดุที่ไม่ได้สั่ง
บทความถัดไปกทม.เปิดศูนย์เทคโนโลยีจราจรฯ รับสมาร์ท ซิตี้ พ่วงเฝ้าระวังโควิด-19