ต.ค.ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์นักเรียน ลุ้น 1 พ.ย.เปิดเรียนเทอม 2

ต.ค.ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์นักเรียน ลุ้น 1 พ.ย.เปิดเรียนเทอม 2

เมื่อวันที่ 13 กันยายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แถลงข่าวการฉีดวัคซีนให้กับนักเรียน นักศึกษา เตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่าเบื้องต้นมีแนวทางในการเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ได้แก่ 1.แผนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม แก่กลุ่มผู้ที่มีอายุ 12-17 ปี 11 เดือน 29 วัน ณ วันที่ฉีด จะอนุโลมให้แก่กลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่มีอายุเกิน 17 ปี 11 เดือน 29 วันด้วย ครอบคลุมนักเรียน นักศึกษา ระดับชั้น ม.1-6 ปวช. ปวส. หรือเทียบเท่า รวมถึงชั้น ป.6 ที่มีอายุ 12 ปี กว่า 4.5 ล้านคน โดยจะเริ่มฉีดเดือนตุลาคมในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัดก่อน ตั้งเป้าหมายให้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 1 อย่างครบถ้วน

น.ส.ตรีนุชกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะเป็นผู้วางแผนกระจายวัคซีน และ ศธ.จะสร้างความเข้าใจให้ผู้ปกครองได้รับรู้ถึงความสำคัญ และผลข้างเคียงการฉีดวัคซีนให้เด็ก เพื่อยินยอมให้เด็กได้ฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตาม การเปิดภาคเรียนที่ 2 ก็ต้องดูว่าวัคซีนมาตามแผนหรือไม่ ปัญหาการระบาดเป็นอย่างไร ต้องร่วมกันประเมินว่าจะเปิดเรียนในโรงเรียนได้หรือไม่ ขณะนี้มีครูได้รับวัคซีนไปแล้วกว่า 70% และในเดือนตุลาคมจะให้สถานศึกษาส่งรายชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ยังไม่ได้รับวัคซีนมาด้วย เพื่อดำเนินการฉีดต่อไป

นพ.โอภาส การย์กวินพวศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตามแผนที่วางไว้วัคซีนไฟเซอร์จะเข้ามาช่วงปลายเดือนกันยายนประมาณ 2 ล้านโดส และในเดือนตุลาคมจะทยอยเข้ามาประมาณสัปดาห์ละ 2 ล้านโดส สธ.คาดว่าจะฉีดเข็มที่ 1 ให้เด็กเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม และจะเร่งเข็มที่ 2 ต่อไป ซึ่งขณะนี้ อย.อนุมัติวัคซีนที่สามารถฉีดในเด็กได้คือ ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ลูกมีปากเสียงกัน ก่อนแม่ไปหา ตร.ช่วยคุมตัวลูกสงบสติ สลดลูกปลิดชีพในห้องขัง
บทความถัดไปกกต.เคาะเลือกตั้ง อบต. 28 พ.ย. รับสมัคร 11-15 ต.ค.นี้