‘อนุทิน’ ยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 12 ปีขึ้น ขอผู้ผลิตรายอื่นที่ปรับอายุ มาขึ้นทะเบียนกับ อย.

‘อนุทิน’ ยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 12 ปีขึ้น ขอผู้ผลิตรายอื่นที่ปรับอายุ มาขึ้นทะเบียนกับ อย.

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ว่า เป้าหมายของการให้บริการวัคซีนสำหรับเด็กนั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากโรคระบาด วางแผนไว้ว่า จะไปให้บริการกันถึงในโรงเรียน ส่วนวัคซีนที่จะให้บริการ เบื้องต้นมีเฉพาะวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจากเป็นยี่ห้อเดียวที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ระบุว่า สามารถ ฉีดในผู้อายุ 12 ปีขึ้นไปได้

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน กล่าวว่า ระหว่างนี้ ก็ต้องดูผลศึกษาจากคณะกรรมการวิชาการเพิ่มเติม ส่วนการลงมือปฏิบัติ ก็อาจต้องให้ผู้ปกครองร่วมกันตัดสินใจด้วย สำหรับวัคซีน ยี่ห้ออื่น หากจะมาให้บริการกับเด็กก็ต้องไปขึ้นทะเบียนใหม่กับทาง อย.

นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์การให้บริการวัคซีนในประเทศไทย มีการจัดหา และนำเข้าวัคซีนเรื่อยๆ เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ความสามารถในการฉีดของเราทำได้ถึง 9 แสนโดสต่อวัน การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่จำเป็น จะช่วยลดอัตราการป่วยหนัก และลดอัตราการเสียชีวิต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนมาตรการการคลายล็อกนับจากนี้ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจากปัจจัยหลายอย่าง หากมั่นใจว่ามีความปลอดภัยการคลายล็อก ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สบอ.3” ยันเสือโคร่งในหัวหินซาฟารีตายไม่มีปัญหาติดเชื้อโควิด
บทความถัดไปผู้สูงอายุเครียดกังวัลจะติดโควิด อยากให้ช่วยเข้าถึงวัคซีนป้องกัน