ติดต่อไม่ได้! ผู้ติดโควิด 6 ราย ไม่มารักษาตัว ด้านผู้ค้าผวาคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี แห่ตรวจเชื้อ

ติดต่อไม่ได้! ผู้ติดโควิด 6 ราย ไม่มารักษาตัว ด้านผู้ค้าผวาคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี แห่ตรวจเชื้อ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 กันยายน ที่บริเวณหน้าอาคารผู้ป่วยนอก สถานที่ตั้งคลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา พบประชาชนทยอยมาตรวจหาเชื้อกันมากกว่าปกติ โดยมีนายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการ ฯ พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ได้ดำเนินการคัดกรองตามหลักระบาดวิทยาและตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง จึงทราบผลยืนยัน

นพ.เจษฏ์ เปิดเผยว่า ช่วงสายที่ผ่านมา หลังฝนหยุดตกมีประชาชนที่มีความวิตกกังวลกรณีมีไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ตลาดสุรนารีชื่อเดิมตลาดสุรนคร เมืองใหม่ ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าและบุคคลในครอบครัวหรือผู้เกี่ยวข้องเคยเดินทางไปซื้อผักผลไม้ในตลาดสุรนารี รวมทั้งตลาดย่าโม ตลาดประปาและตลาดสดในท้องถิ่นมาตรวจหาเชื้อกันอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นทราบผลยืนยันติดเชื้อกว่า 30 ราย ส่วนหนึ่งมีประวัติเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับตลาดสุรนารีในฐานะผู้ค้าและมีกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน อย่างไรก็ตามต้องรอผลการสอบสวนโรคเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง

นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา กล่าวว่า ความคืบหน้าการเฝ้าระวังและสอบสวนคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี การตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงรวม 1,444 ราย พบเชื้อ 74 ราย โดยมีจำนวน 68 ราย ได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยที่ รพ.มหาราช รพ.เทพรัตน์ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและ รพ.ต่างๆ ส่วนอีก 6 ราย ซึ่งมีผลตรวจ ATK บวก ข้อมูลระบุเป็นบุคคลนอกพื้นที่และไม่สามารถติดต่อได้

ทั้งนี้ได้ประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ในพื้นที่ 32 อำเภอ ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนที่ไปซื้อสินค้า ใช้บริการตลาดสุรนารี ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค ถึงวันที่ 9 กย. ให้ติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อประเมินความเสี่ยงและรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองผัวเมีย ออกหาปลาหน้าฝาย ผัวพลาดลื่นตกน้ำ จมหายต่อหน้าต่อตา หลายชม.ยังไม่เจอ
บทความถัดไปม.เกษตรศาสตร์บรรจุ ‘โค้ชเช’ เป็นอาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา