‘ดร.อนันต์’ เผยงานวิจัยอินเดีย ชี้ภูมิคุ้มกันมาก ป้องกันระบาดใหญ่จากการกลายพันธุ์ไม่ได้

‘ดร.อนันต์’ เผยงานวิจัยอินเดีย ชี้ภูมิคุ้มกันมาก ป้องกันระบาดใหญ่จากการกลายพันธุ์ไม่ได้

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า

ทีมวิจัยในอินเดียเก็บข้อมูลการระบาดของโควิด-19 ในกรุงนิวเดลี กับข้อมูลการตรวจภูมิคุ้มกันของประชากรของอินเดียออกมาน่าสนใจครับ ช่วงปลายปี 2563 อินเดียมีการระบาดของโควิดระลอกแรก แต่จริงๆ ก่อนการระบาดระลอกนั้น มีการระบาดในประเทศอยู่ก่อนแล้ว เพราะข้อมูลออกมาว่า 24.71% ของประชากรมีแอนติบอดีต่อไวรัสกันแล้ว และเนื่องจากยังไม่มีการใช้วัคซีน แสดงว่าคนที่มีภูมิเหล่านั้นติดเชื้อจากธรรมชาติมา

พอหลังจากการระบาดระลอกปลายปี 2563 เคสของอินเดียตกลงมาอย่างชัดเจน และพบว่าประชากรที่มีภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติ มีมากขึ้นถึง 56.13% ซึ่งน่าจะเข้าใกล้ระดับภูมิคุ้มกันหมู่ ในช่วงที่ไวรัสยังแพร่กระจายไม่ได้เก่งมาก แต่หลังจากนั้น 3-4 เดือน อินเดียเกิดการะบาดครั้งรุนแรง ตามที่ได้ทราบกัน และเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์เดลต้าที่กระจายไปทั่วโลกในปัจจุบัน

ข้อมูลนี้เหมือนจะบอกว่าภูมิคุ้มกันในประชากรที่มากถึง 56.13% ไม่สามารถป้องกันการระบาดใหญ่ของอินเดียได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการระบาดของสายพันธุ์ที่ต่างจากสายพันธุ์เดิม ในอนาคตอินเดียอาจจะมีการเกิดระลอกใหม่หรือไม่นั้นเป็นคำถามที่น่าจับตามองครับ ถ้ามีจริงๆ จะเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะจะสามารถฝ่าภูมิคุ้มกันในประชากรที่มากกว่า 70-80% ของประชากรหลังระลอกสองมาได้อีก

ที่มา https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.09.09.21263331v1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอธีระวัฒน์’ ยกผลศึกษาจีน เด็กฉีดเชื้อตาย 2 เข็ม ต่อด้วย ‘แอสตร้าฯ’ ได้ผลดีสุด
บทความถัดไป‘ไทกร’ ร้อง ‘กมธ.ปราบโกง’ สอบ ‘บิ๊กตู่’ ปมทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการ 191 มูลค่า 7 พันล้านบาท