อ.บัวใหญ่ โคราช สั่งปิดหมู่บ้าน 14 วัน หลังเกิดคลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยว ติดเชื้อแล้วกว่า 20 ราย

อ.บัวใหญ่ โคราช สั่งปิดหมู่บ้าน 14 วัน หลังเกิดคลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยว ติดเชื้อแล้วกว่า 20 ราย

วันที่ 15 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักรินทร์ เสมหิรัญ นายอำเภอบัวใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ได้มีประกาศกำหนดให้บ้านโนนกระพี้ ต.โนนทองหลาง และบ้านโคกสว่าง ต.ขุนทอง เป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ที่ 7100/2564 ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อในหมู่บ้านเกินกว่า 3 ราย และมีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster)

โดยให้ปิดหมู่บ้านชั่วคราว ห้ามบุคคลเข้า-ออก ระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-27 กันยายน 2564 ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ได้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 8 ราย แยกเป็นบ้านโนนกระพี้ ต.โนนทองหลาง จำนวน 4 ราย และบ้านโคกสว่าง ต.ขุนทอง จำนวน 4 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยวในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด

ต่อมา นายศักรินทร์ เสมหิรัญ นายอำเภอบัวใหญ่ พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอบัวใหญ่, สาธารณสุขอำเภอบัวใหญ่, ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบัวใหญ่ ได้ลงพื้นที่ทั้งสองหมู่บ้าน เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมทั้งชี้แจง แนะนำแนวทางการปฏิบัติและทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านเกี่ยวกับมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ดังกล่าว

นายพงษ์พิพัฒน์ ชุ่มสีดา สาธารณสุขอำเภอบัวใหญ่ เปิดเผยว่า จากคลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยวในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ซึ่งจากการตรวจเชิงรุกพบมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 20 ราย มีการเชื่อมโยงกับพนักงานห้าง และลูกจ้างซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ของทั้ง 2 หมู่บ้านที่ถูกควบคุมพื้นที่ เนื่องจากพบมีผู้ป่วยเกินกว่า 3 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อให้การควบคุมโรคระบาดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ศปก.อำเภอบัวใหญ่ จึงได้มีการสั่งควบคุมพื้นที่เพื่อเข้าทำการคัดกรองจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Apple เผยโฉม Apple Watch Series 7 หน้าจอใหญ่ขึ้น ชาร์จเร็วขึ้น
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข : ร้อยเอก vs พลเอก!