ติดเชื้ออื้อ! ผล ATK พบคนคุกยโสธร 181 รายผลเป็นบวก-เรือนจำจ่อตั้ง รพ.สนาม

ติดเชื้ออื้อ! ผล ATK พบคนคุกยโสธร 181 รายผลเป็นบวก-เรือนจำจ่อตั้ง รพ.สนาม

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นพ.ธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยโสธรและโรงพยาบาลยโสธร ได้รับรายงานจากเรือนจำจังหวัดยโสธรว่ามีผู้ต้องมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ประมาณ 16 ราย จึงนำผู้ต้องขังทั้ง 16 รายไปตรวจATK หาเชื้อจนทราบว่ามีผู้ต้องขัง 13 รายที่ผลตรวจเป็นบวก จึงนำทั้ง 13 รายไปตรวจ PCR จนพบว่ามีผลติดเชื้อทั้งหมด 3 ราย โดยมี 1 รายที่ส่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.ยโสธร

เบื้องต้นจึงได้ทำการตรวจผู้ต้องขังกลุ่มเปราะบางเช่นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ไปทั้งหมด 304 ราย โดยผลตรวจ ATK พบว่าผลเป็นบวก 181 ราย โดยจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำมีทั้งหมด 1,287 ราย มีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำ 82 นาย ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจกลุ่มผู้ต้องขังที่อีก 983 ราย

ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่าสาเหตุที่ตรวจพบผู้ต้องขังติดเชื้อมาจากสาเหตุใด เพราะทางเรือนจำมีการตรวจคัดกรองผู้คุมก่อนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำจังหวัดยโสธรโดยมีการตรวจ ATKและPCR ขณะเข้าปฏิบัติหน้าที่ ส่วนหลังปฏิบัติหน้าที่จะตรวจเฉพาะATK ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ผลัดละ 7 นายซึ่งมาตรการการปฏิบัติหน้าที่ของเรือนจำยโสธรก็มีความเข้มงวด

อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขจังหวัดยโสธรเป็นห่วงเรื่องงสภาพแวดล้อมภายในเรือนจำเพราะข้างในค่อยข้างแออัด และทางเรือนจำมีมาตรการเตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามไว้อยู่แล้ว และกำลังจะมีการขออนุญาตจัดตั้ง รพ.สนามเรือนจำยโสธร ต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกือบวุ่น ‘ปดิพัทธ์’ ปะทะ ‘กิตติศักดิ์’ เหตุพาดพิงตำรวจเป็นฆาตกร
บทความถัดไป“คิง เพาเวอร์” ลุยเปิดโรงแรม “เดอะสแตนดาร์ดแบงค็อกมหานคร” ปี’65 จัดโปรโมชั่น 5 แคมเปญสุดคุ้มปลอดภัยปลุกพลังนักช้อปถึง 30 ก.ย. 64