โควิดโผล่บนดอยอีก คาดคลัสเตอร์ข้าวโพด-วงเหล้า ด้านแคมป์คนงาน มฟล.ป่วยเพิ่มเป็น 80 ราย

โควิดโผล่บนดอยอีก คาดคลัสเตอร์ข้าวโพด-วงเหล้า ด้านแคมป์คนงาน มฟล.ป่วยเพิ่มเป็น 80 ราย ยันคุมอยู่

วันที่ 20 ก.ย. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ได้มีคำแถลงของ มฟล.โดยมีเนื้อหาว่ากรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในสถานที่พักคนงานก่อสร้างหรือแคมป์คนงานก่อสร้างอาคารศูนย์บริการสุขภาพแบบครบวงจรแห่งภาคเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (มฟล.) นั้น ทาง มฟล.ได้ร่วมกับเอกชนที่รับเหมาก่อสร้างตรวจหาเชื้อในคนงานด้วยชุดตรวจ ATK จำนวน 325 คน ล่าสุดพบผลบวกจำนวน 80 คน

ซึ่ง มฟล.ได้ประสานกับโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มฟล.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) นางแล และสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย เข้าควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว และสามารถควบคุมการระบาดได้ เพราะเป็นสถานที่ปิดรวมทั้งมีการกำหนดมาตรการควบคุมการเข้าออกอย่างเข้มงวดแล้ว ทั้งนี้ มฟล.ได้เน้นย้ำให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและหมั่นล้างมืออยู่เสมอแล้ว

ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานว่าในวันเดียวกันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันหรือ RT-PCR เพิ่มขึ้นจำนวน 15 ราย ทุกรายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดและไม่พบผู้ติดเชื้อมาจากต่างจังหวัด แต่มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเข้าข่ายหรือ ATK เพิ่มขึ้นจำนวน 64 ราย มีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 288 ราย กรณีผู้ป่วยยืนยัน RT-PCR พบในพื้นที่ อ.แม่สาย 7 ราย ที่เหลือกระจายกันไปอำเภอละ 1-2 รายใน อ.เมืองเชียงราย อ.แม่จัน อ.พาน อ.เทิง และ อ.เชียงของ แต่พบมีการตรวจหาเชื้อแบบ ATK เพิ่มขึ้นในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง โดยมีมากถึง 37 ราย ที่เหลืออยู่ในเขต อ.แม่จัน 9 ราย อ.แม่สาย 8 ราย และ อ.เชียงของ 1 ราย รวมทั้งตรวจพบในโรงพยาบาลเอกชน 9 ราย

นายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองใน กล่าวว่า ทั้ง 37 ราย อยู่ในพื้นที่หมู่บ้านอาข่าต้นม่วงซึ่งเป็นบ้านบริวารของหมู่บ้านผาเดื่อ หมู่ 6 ต.แม่สลองใน เพียงหมู่บ้านเดียว ซึ่งจากประวัติพบพื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยมีผู้ที่ติดเชื้อ 2 ราย แต่ได้รักษาจนหายนานแล้ว ทำให้คาดการณ์กันว่าได้หมดไปจากพื้นที่แล้ว แต่ปรากฎว่าต่อมาพบผู้ติดเชื้อเข้าข่ายหรือตรวจแบบ ATK จำนวน 34 ราย และวันที่ 20 ก.ย.นี้พบเพิ่มอีก 3 ราย รวมเป็น 37 รายดังกล่าว

นายปิยะเดชระบุว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง อ.แม่ฟ้าหลวง สาธารณสุข อบต.แม่สลองใน หน่วยกู้ภัย ฯลฯ ทุกฝ่าย ได้เข้าไปควบคุมสถานการณ์โดยผู้พบผลเป็นบวกไปพักอยู่ที่ศูนย์พักคอยประจำอำเภอที่หมู่บ้านห้วยผึ้ง และตรวจพบกลุ่มเสี่ยงในหมู่บ้าน 21 ครอบครัว 70 คน ซึ่งได้ให้มีการกักตัวตามขั้นตอนของสาธารณสุข จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังกันนำอาหาร น้ำดื่มและของใช้จำเป็นไปให้กับประชาชนที่กักตัวและมีการเปิดรับบริจาคช่วยเหลือผู้กักตัวและประชาชนทั่วไป ส่วนผู้ประสงค์จะช่วยเหลือบริจาคเพิ่มเติมสามารถนำสิ่งของไปให้ได้ที่ทางเข้าหมู่บ้านผาเดื่อได้เลยเพราะสามารถเดินทางไปเยือนได้ก่อนถึงที่ทำการ อบต.แม่สลองใน หรือที่ศูนย์พักคอยฯดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจทีม ‘นักเทนนิสหนุ่มสายเลือดใหม่’ พร้อมลุยต่อรับใช้ชาติหวด ‘เดวิสคัพ’
บทความถัดไปเสวนา พืชกระท่อมไทยไปตลาดโลก ดันเป็นพืชเศรษฐกิจ-ป.ป.ส.ปราบจริงน้ำท่อม 4×100