ปลัด สธ.ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดวันละ 1 ล้านโดส ขอ ปชช.มั่นใจบูสต์เข็ม 3 อย่ากังวล

ปลัด สธ.ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดวันละ 1 ล้านโดส สั่ง 12 เขตสุขภาพเตรียมพร้อม ขอ ปชช.มั่นใจบูสต์เข็ม 3

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในวันที่ 24 ก.ย.64 ให้ได้ 1 ล้านโดส ว่าเนื่องในวันมหิดล สธ.ขอเชิญชวนให้ชาวสาธารณสุขร่วมใจกันฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ 1 ล้านโดส เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระราชบิดา เราเคยทำสถิติสูงสุด 9.2 แสนโดสต่อวัน โดยตนมอบนโยบายการฉีดไปยัง 12 เขตสุขภาพทั่วประเทศให้ฉีดได้อย่างน้อยเขตละ 100,000 โดส ซึ่งผู้ตรวจราชการก็ได้ดำเนินการร่วมกับจังหวัดเพื่อแบ่งสัดส่วนวัคซีนให้แต่ละอำเภอ ซึ่งได้เตรียมวัคซีนเพื่อใช้ในวันที่ 24 กันยายนนี้อย่างเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ หลังจากนั้นก็มีความพยายามฉีดวัคซีนต่อไป

“ที่ผ่านมาเราฉีดได้ประมาณ 40 ล้านโดส เฉลี่ยเดือนละ 12-13 ล้านโดส ดังนั้น เดือนตุลาคมนี้ ที่เรามีวัคซีน 24 ล้านโดส ส่วนเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม มีอีกเดือนละ 23 ล้านโดส รวมๆ แล้วเราจะมีวัคซีนอีก 60-70 ล้านโดส ที่ต้องฉีดให้ประชาชน โดยเป้าหมายปีนี้คือ 100 ล้านโดส แต่เรามีวัคซีน 124 ล้านโดส เราก็จะพยายามฉีดวัคซีนที่มีทั้งหมดให้ได้ หากเรามี 24 ล้านโดสต่อเดือน ก็เฉลี่ยวันละเกือบล้านโดสทุกวัน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ก็ผ่อนลงบ้าง 3-4 แสนโดส ทุกคนทำงานหนักมาตลอด คนฉีดวัคซีนกับคนดูแลผู้ป่วยก็คนเดียวกัน ก็จะต้องหยุดพักบ้าง กองทัพรบยังต้องพักบ้าง เพื่อให้มีกำลังทำงานต่อ เราวางไว้เช่นนี้ หากสำเร็จก็เป็นแนวทางใช้ในเดือนถัดไป” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ปลัด สธ.กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 24 กันยายนนี้ จะเป็นการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 อย่างเป็นทางการ ที่มีคัดกรองอยู่คือผู้ได้รับวัคซีนเชื้อตายในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 ประมาณ 5 แสนโดส โดยจะเฉลี่ยจากคนที่ฉีดเดือนมีนาคมมาก่อนตามลำดับ ไม่ได้ฉีดภายในวันเดียว

“คาดว่าใช้เวลา 1 เดือน ด้วยที่เรามีระบบหมอพร้อมอยู่ ก็ได้วางระบบติดตามประชาชนมาฉีดแล้ว ขณะเดียวกันก็สามารถวอล์กอิน (Walk in) มาฉีดได้ เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็มีข้อมูลอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การวางระบบต่างๆ ได้มีการหารือกันแล้ว และต้องเสนอ ศบค. ซึ่งรายละเอียดต้องสอบถามทางกรมควบคุมโรคอีกครั้ง” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีการพบผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 รายละเอียดเป็นอย่างไร นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ต้องไปดู แต่ความเสี่ยงมีอยู่ในทุกเข็ม การฉีดเข็มที่ 3 ไม่ได้ไปเพิ่มความเสี่ยงอะไร ทั้งนี้ ขอประชาชนอย่ากังวล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้PEA เตือนภัยจากการใช้ไฟฟ้าช่วงฤดูฝน
บทความถัดไปนับถอยหลังอีก 103 วัน สู่เป้าหมาย ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส