ลามต่อเนื่อง! คลัสเตอร์ทรัพยากรน้ำ ป่วยแล้ว 20 คน เร่งคัดกรองนักเรียน หลังพบติดเชื้อในโรงเรียน

ลามต่อเนื่อง! คลัสเตอร์ทรัพยากรน้ำ ป่วยแล้ว 20 คน เร่งคัดกรองนักเรียน หลังพบติดเชื้อในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ จ.ลำปาง จากกรณีที่เกิดการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน โดยพบเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ตั้งอยู่ ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง ป่วยติดเชื้อ ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองลำปาง และสำนักงานสาธารณสุข อ.เมืองลำปาง เร่งค้นหา คัดกรองโรคเชิงรุกตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยแต่ละคน ทั้งในสถานที่ทำงานและที่พักอาศัย จึงทำให้พบผู้ป่วยติดเชื้อในวงคลัสเตอร์นี้แล้ว 20 คน เป็นทั้งผู้ใหญ่ และเด็กที่อยู่ในครอบครัวของผู้ป่วยติดเชื้อ

ซึ่งในจำนวนเด็กในครอบครัวที่ป่วยติดเชื้อ พบว่ามีประวัติไปเรียนหนังสือด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ตามไปค้นหา และคัดกรองโรคเชิงรุกในกลุ่มครูและเด็กนักเรียนของโรงเรียนธงชัยวิทยา ตั้งอยู่ในหมู่บ้านห้วยฮี ม.5 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ปรากฏว่าพบเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 3 ป่วยติดเชื้อ 1 คน และชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ป่วยติดเชื้ออีก 2 คน รวม 3 คน จึงต้องให้ครูและเด็กนักเรียนที่ยังตรวจไม่พบเชื้อ และมีความเสี่ยงสูงกว่า 30 คน ทำการกักตัวเองตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายบุญเพ่ง วงค์ชาลี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยฮี ม.5 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่า กรณีพบเด็กนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าวป่วยติดเชื้อ ทราบว่า ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนรายหนึ่งและเด็กนักเรียนไปร่วมงานสืบชะตาญาติในหมู่บ้านจำบอน ม.9 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ที่มีเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ลำปาง มาร่วมด้วย ก่อนที่จะพากันติดเชื้อ ลุกลามออกไป โดยเด็กนักเรียนที่วยรายแรก ชั้น ป.4 มาโรงเรียน จึงเอาเชื้อมาแพร่ต่อแก่เด็กรายอื่น

ด้าน นายพรหมมิฬ ยะนะโย ผู้อำนวยการโรงเรียนธงชัยวิทยา หรือโรงเรียนบ้านห้วยฮี เปิดเผยว่า หลังเกิดการติดเชื้อกับเด็กนักเรียน ทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประกาศหยุดเรียนทันที และตอนนี้หยุดเรียนเป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2564 สำหรับโรงเรียนแห่งนี้ เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เปิดรับเด็กนักเรียนในพื้นที่เข้าเรียนระดับชั้นอนุบาลไปจนถึงประถมศึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จังหวะ การเมือง ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา แนวโน้ม ยุบสภา
บทความถัดไป“สสจ.นครศรีฯ” ยันคุมโควิดที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มได้ใน 28 วัน -เล็งเปิดศูนย์พักคอยเพิ่ม 200 เตียง-รพ.สนามอีก 300 เตียง